Trông trẻ tại nhà sao cho an toàn - lưu ý dành cho bố mẹ

Việc trông trẻ tại nhà không hề dễ đối với người lớn chúng ta, nhất là những ai làm bố mẹ lần đầu. Vì, con còn nhỏ, chưa nhận biết được các mối nguy hiểm trong khi con lại rất tò mò, muốn khám phá thế giới xung quanh. Vậy để bố mẹ trông con an toàn hơn và cũng bớt nỗi lo lắng, bố mẹ hãy cùng tham khảo những lưu ý cần thiết, rất hữu ích như dưới đây nhé. 

banner ads

1. Giữ khoảng cách an toàn cho bé với tủ quần áo, tủ sách, kệ

Có thể các mẹ sẽ đặt câu hỏi "tủ quần áo, tủ sách hay các loại kệ mà có thể gây nguy hiểm cho trẻ sao?". Câu trả lời là có đấy. Thực tế, đã có rất nhiều trường hợp trẻ bị thương hay thậm chí tử vong do tủ quần áo, tủ sách, kệ, đồ vật,...mà ba mẹ nghĩ sẽ không gây hại cho con được.

Tủ quần áo, tủ sách có thể khiến trẻ bị thương ở tay khi trẻ đóng mở tủ. Các tủ có chất liệu bằng sắt thì trẻ có thể bị thương nặng hơn và nguy hiểm hơn nếu tủ bị gỉ sét. Ngoài ra, nếu trẻ leo trèo lên tủ quần áo hay tủ sách thì có thể bị té ngã hoặc tủ sẽ đổ lên người bé.

Với các loại kệ, kể cả kệ bắt tường hay kệ đứng sát tường, thậm chí các bức vách ngăn,...đều có thể gây nguy hiểm cho trẻ, nếu trẻ bám mạnh hoặc đu trèo lên, với đồ đạc đặt trên kệ,...

Vì vậy, ba mẹ với tất cả các loại tủ kệ, bố mẹ nên dùng những loại chốt an toàn để chốt các cửa tủ và khoan bắt ốc vít cố định tủ, kệ vào tường, để tránh trường hợp tủ ngã đè lên bé. Và khi trông trẻ tại nhà, bố mẹ cũng luôn để mắt, để xử lý kịp thời khi con leo trèo, với các loại tủ kệ này.  

em bé khóc đòi mẹ
Nên trông chừng bé cẩn thận để tránh tai nạn đáng tiếc xảy ra - Ảnh Internet

2. Lưu ý ổ điện, dây sạc điện thoại đều có thể gây nguy hiểm cho bé

Các loại vật dụng như ổ điện, dây sạc điện thoại, máy tính,... chắc chắn sẽ gây nguy hiểm cho trẻ nếu bố mẹ trông trẻ tại nhà không chú ý tới.

Trẻ nhỏ mới tập bò hay đi thì rất hiếu động thích khám phá. Lúc này trẻ còn quá nhỏ để biết được cái nào nguy hiểm và cái nào không nguy hiểm, với con mọi đồ vật đều như đồ chơi . Nên, trẻ đều có khả năng chọc tay vào ổ điện ngay tầm của bé, hoặc nghịch chơi với các loại dây sạc trong tầm tay của bé. Do đó, ba mẹ nên để những ổ điện ở trên cao, xa khỏi tầm tay của trẻ. Với những ổ điện âm tường không di dời được, ba mẹ nên sử dụng các phụ kiện che chắn, để tránh trẻ không thò tay vào.

Các dây sạc điện thoại khi sạc xong ba mẹ nên rút ra, cuộn gọn gàng lại và để ở trên cao. Vì bình thường, các bé ngoài cầm chơi, còn rất hay cho mọi thứ vào miệng, nên nếu bé cắn nhầm dây sạc vẫn còn cắm điện thì cực kỳ nguy hiểm. 

bé nghịch bị kẹt tay vào ngăn tủ
Các loại tủ trong nhà đều có thể trở nên nguy hiểm với trẻ - Ảnh Internet

3. Chú ý các dây kéo rèm cửa trong nhà

Nếu nhà bố mẹ có rèm cửa kèm theo dây kéo dài thì hãy nên chú ý nhé. Các bé nhỏ đặc biệt các bé từ 6-12 tháng tuổi rất thích chơi những đồ vật dạng sợi dài, các bé cỡ 1 tuổi hơn còn thường quấn dây khắp người mình nếu bé chơi với dây. Vì vậy, khi ba mẹ cho bé chơi ở khu vực có màn cửa thì nên lưu ý cẩn thận, vì bé có thể chơi dây kéo rèm, không khéo có thể quấn vào cổ. Trường hợp này cũng vô cùng nguy hiểm nếu không ai phát hiện, bởi bé cứ giằng co không biết cách gỡ thì dây sẽ siết vào cổ có thể khiến bé ngạt thở dẫn tới nguy hiểm tính mạng.

Để phòng tránh mối nguy hiểm có thể xảy ra với dây rèm cửa, bố mẹ nên thu gọn dây kéo rèm hoặc buộc cố định thật chắc vào tường để trẻ không thể lấy được. Bất kỳ ai đang trông trẻ tại nhà cũng không được rời mắt khỏi trẻ lâu, khi con chơi gần cửa có rèm và dây rèm, để có thể xử lý kịp thời nếu có nguy hiểm.

4. Thận trọng với thuốc hoặc các loại hoá mỹ phẩm có trong nhà 

Trẻ nhỏ sẽ không phân biệt đâu là thuốc đâu là kẹo cho nên trẻ sẽ cho tất cả vào miệng. Nếu ba mẹ để thuốc trong tầm tay, tầm với của trẻ sẽ không an toàn. Vì vậy, gia đình nên có tủ thuốc riêng và đặt ở vị trí trên cao, khóa cẩn thận.

Các loại hoá chất, mỹ phẩm cũng là mối nguy hiểm đối với trẻ con. Ba mẹ nên để chai lọ hoá chất, dầu gội, xà phòng,... ở kệ trên cao trong nhà tắm hoặc những khu vực trẻ không thể chạm tới. Mỹ phẩm dưỡng da của mẹ, kem chống hăm của bé, dầu bôi, các loại keo tóc của bố... đều phải để xa tầm tay của trẻ. Vì nếu trẻ nuốt phải hay những loại hóa mỹ phẩm này rơi vào mắt đều gây nguy hiểm cho trẻ.

bé nghịch hóa chất bị ngộ độc
Các hóa chất trong nhà nên được cất giữ xa tầm tay trẻ - Ảnh Internet

Tóm lại, bố mẹ không chỉ chú trọng việc trông trẻ an toàn khi ra ngoài, mà cần trông trẻ tại nhà cẩn thận. Môi trường ở nhà có thể làm bố mẹ chủ quan, nhưng chính môi trường này, cũng tiềm ẩn không ít rủi ro, nếu như bố mẹ không kỹ lưỡng. Phạm vì bài viết chia sẻ cũng chỉ liệt kê một số đồ vật điển hình có thể gây nguy hiểm cho trẻ, mà đôi khi chúng ta không thực sự để ý. Vì vậy, bố mẹ cũng nên lưu ý rằng, không chỉ những đồ vật được đề cập ở trên có thể gây nguy hiểm cho trẻ, mà bất kỳ vật dụng nào trong nhà cũng có thể gây nguy hiểm cho con, nếu bản thân mình lơ là thiếu cảnh giác .

Thanh Ngân tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI