Xử lý nhanh khi trẻ nuốt phải pin đồ chơi

Những chiếc pin điện tử nhỏ như cúc áo thường thấy trong các vật dụng như đồng hồ, đồ chơi điện tử nhỏ… có thể gây hại cho trẻ nếu ba mẹ chủ quan để chúng gần con mà không quan sát con kỹ. Trong trường hợp khẩn cấp trẻ không may nuốt phải pin, ba mẹ phải làm sao?

banner ads

Dưới đây là những thông tin bổ ích dành cho các mẹ:

Cho trẻ chơi những đồ chơi dùng pin lớn, hạn chế dùng pin tiểu

Triệu chứng nhận biết

Với kích thước nhỏ, dễ gặp phải ở xung quanh nên trẻ có nguy cơ nuốt phải pin cúc áo rất cao mà ba mẹ khó kiểm soát hết được. Khi trẻ nuốt phải pin, vì pin vẫn còn khả năng hoạt động khi vào cơ thể trẻ nên có thể gây ra nhiếu tác hại nghiêm trọng. Triệu chứng trẻ mà có thể gặp phải khi nuốt pin tùy theo hai trường hợp sau:

Pin mắc kẹt ở họng

: Nếu pin không thể xuống ruột mà mắc kẹt ở thực quản của trẻ thì trẻ có thể gặp phải các triệu chứng như đau đớn, khó nuốt, ho, quấy khóc, nghiêm trọng hơn là bỏng thực quản, sốt, nôn ói...

Nếu pin xuống ruột

: Triệu chứng thường gặp là bé cảm thấy đau bụng, ói ra máu, phân có lẫn máu, đau tức ngực, nổi ban, mẫn ngứa do dị ứng với các thành phần trong pin như kẽm, thủy ngân, chì… Trường hợp nặng có thể khiến trẻ bị xuất huyết hay sốc do nhiễm độc.

Ba mẹ cần làm gì ngay?

Khi trẻ nuốt phải pin ba mẹ tuyệt đối không móc họng cho trẻ nôn pin ra

Khi con không may nuốt phải pin, ba mẹ cần nhanh trí xử lý như sau:

- Nhiều ba mẹ lo sợ, muốn con nôn ói để pin theo đó ra khỏi cơ thể, liền cho trẻ dùng thuôc gây nôn ói, tuy nhiên điều này là cấm kỵ, nếu không có thể khiến tình trạng trở nên tồi tệ hơn.

- Trường hợp pin không vào miệng mà bị bắn vào tai hay mũi trẻ, ba mẹ không nên cố gắng “moi” pin ra hay nhỏ thuốc nhỏ mắt, nước muối vì có thể làm dòng điện trong pin mạnh hơn.

- Ngay khi phát hiện con nuốt phải pin, cần đưa con đến bệnh viện hay trung tâm y tế gấp. Nên thông báo cho bác sĩ biết kích cỡ, chủng loại hay thời gian trẻ nuốt phải pin.

- Nên theo dõi phân của trẻ trong nhiều ngày sau đó, nếu may mắn pin có thể còn nguyên và ra ngoài sau đó trong vòng khoảng 1 tuần.

Hạn chế nguy cơ nuốt phải pin ở trẻ

Hạn chế tối đa những món đồ chơi dùng pin cúc áo cho trẻ chơi

- Nên chọn các loại vật dụng dùng pin tiểu lớn, tránh dùng pin cúc áo, nếu có cần để xa tầm tay trẻ.

- Không để các vật dụng, đồ chơi có dùng pin gần trẻ.

- Dùng băng keo dán kỹ vị trí lắp pin để trẻ khó lấy ra được nếu trẻ cầm phải đồ chơi, vật dụng dùng pin khi không có ba mẹ ở bên.

- Nhắc nhở các trẻ lớn trong nhà cẩn thận không để đồ dùng pin chơi gần em hay cho em chơi chúng mà không quan sát, theo dõi cẩn thận.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI