Làm đồ chơi cho bé với cách làm thật đơn giản và không tốn kém

Có rất nhiều cách để làm đồ chơi cho bé từ những vật liệu cũ mà mẹ không dùng đến nữa. Và hơn thế, việc làm đồ chơi cho bé một cách thủ công sẽ khiến con cảm thấy thú vị và kích thích khả năng sáng tạo của bé. Bởi đồ chơi luôn là “người bạn” không thể thiếu trong cuộc sống của trẻ con. Thay vì cứ phải mua đồ chơi mới tốn nhiều tiền, ba mẹ có thể tự tay làm đồ chơi cho con theo cách riêng của mình.

banner ads

Trên thực tế, việc ba mẹ tự làm đồ chơi cho con sẽ mang lại nhiều lợi ích cho gia đình và cho bé. Vậy thì những lợi ích đó là gì và nên làm đồ chơi cho bé thế nào để con thích thú, mẹ hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây của Yeutre.vn nhé.

bé chơi bóng
Việc tự làm đồ chơi cho bé sẽ giúp mẹ tiết kiệm được kha khá chi phí đấy - Ảnh Internet

1. Tự làm đồ chơi cho bé sẽ mang lại những lợi ích gì?

Thứ nhất, việc tự làm đồ chơi cho bé bằng những vật dụng đã cũ vừa giúp mẹ tiết kiệm được một khoảng chi phí, vừa đỡ phải thải rác ra môi trường quá nhiều. Đồng thời, mẹ có thể dùng số tiền tiết kiệm đó để chi trả cho những khoản phí sinh hoạt khác cho gia đình, thay vì tốn hàng mớ tiền để mua đồ chơi cho con, nhưng bé không thể giữ cho chúng được bền tốt và nguyên vẹn trong thời gian dài.

Thứ hai, nếu tự làm đồ chơi cho bé sẽ khiến con được an toàn hơn khi chơi. Bởi vì hiện nay thị trường đồ chơi của Việt Nam tuy đa dạng nhưng lại đang tràn lan hàng hóa Trung Quốc, và đây thường là những mặt hàng có hóa chất độc hại với trẻ nhỏ, khi các bé thường chơi đồ chơi xong bỏ tay vào miệng mút, hoăc là bỏ đồ chơi trực tiếp vào miệng để mút luôn. Vì vậy, mẹ nên tự làm đồ chơi cho con để bé không bị nhiễm các hóa chất độc hại và gây nguy hiểm cho sức khỏe nhé.

bé ngậm đồ chơi bằng bông
Mẹ hãy tự làm đồ chơi cho con để bé không bị nhiễm độc từ những đồ chơi mua về khi mút chúng vào miệng - Ảnh Internet

Thứ ba, việc làm đồ chơi cho con có thể để bé cùng tham gia với mình. Mặc dù bé sẽ không giúp được gì nhưng đó lại là cơ hội để hai mẹ con có thể gia tăng tình cảm dành cho nhau cũng như là mẹ sẽ có thêm nhiều kỉ niệm đẹp cùng với bé yêu của mình trong quá trình con lớn lên, vì chắc chắn khi cùng con làm đồ chơi thì hoạt động này sẽ mang lại rất nhiều niềm vui cho cả hai đấy.

2. Một số gợi ý để mẹ làm đồ chơi cho bé

Làm đồ chơi cho bé từ giấy: Giấy là một trong những nguyên liệu cơ bản, rẻ và cực kì dễ kiếm. Mẹ có thể tham khảo thêm từ nghệ thuật gấp giấy Origami của Nhật Bản để có thể làm ra những đồ chơi bằng giấy cực đáng yêu cho con như gấp giấy hình con ếch, con gà, con rùa....Ngoài ra, cũng còn cực kỳ nhiều động vật khác mà mẹ có thể gấp cho bé chơi nữa đấy. Bên cạnh đó, trong mỗi dịp trung thu hàng năm, ba mẹ cũng có thể tự tay làm cho con một chiếc lồng đèn bằng giấy cực kì dễ nhưng vẫn rất đáng yêu nữa.

đồ chơi gấp bằng giấy origami
Làm đồ chơi từ giấy rất rẻ và tiết kiệm đấy mẹ - Ảnh Internet

Xây “nhà” cho bé từ hộp carton: Trẻ con luôn thích những trò chơi kiểu tạo dựng một thứ gì đó để làm “nhà” rồi chui ra chui vô. Vì vậy, mẹ có thể dùng hộp carton cỡ lớn để làm một ngôi nhà cho bé. Sau đó, mẹ hãy chơi trò “đến thăm nhà” với con, bằng cách gõ vào thùng và “hỏi thăm” bé, hoặc đơn giản là mẹ chỉ cần chơi trò ú òa với bé cũng được, chắc chắn bé sẽ rất thích thú đấy. Không chỉ với các bé dưới 1 tuổi , các bé lớn hơn cũng đều thích trò chơi ú òa này, nên mẹ hãy thử nhé. 

Dựng lều kể chuyện cho con: Nếu mẹ nào có thói quen kể chuyện mỗi tối cho bé nghe, thì mẹ hãy thực hiện hoạt động này một cách thú vị hơn bằng cách, dùng một chiếc mền treo lên sao cho nó có hình dáng giống một chiếc lều, sau đó mẹ hãy ôm bé ngồi trong đó và mở thêm đèn pin để kể chuyện cho con nghe. Chắc chắn bé sẽ trở nên hào hứng và vui vẻ hơn trong mỗi lần cùng mẹ đọc truyện.

mẹ chơi với bé
Mẹ nên chơi trò ú òa với bé bằng hộp carton vì sẽ rất vui đấy - Ảnh Internet

Gom góp đồ vật nhỏ để làm đồ hàng cho bé:  Mẹ cũng biết rằng đồ hàng ngoài tiệm bán thường làm bằng nhựa và có nhiều hóa chất không tốt cho bé. Vậy thì tại sao mẹ không làm đồ hàng cho con bằng những vật liệu tự nhiên đúng không, nó sẽ an toàn với bé hơn rất nhiều đấy. Chẳng hạn, mẹ có thể sưu tập những vỏ sò với nhiều hình dáng và màu sắc khác nhau, sau đó rửa chúng thật sạch và biến nó thành những cái chén, cái dĩa cho con chơi, hoặc là những chiếc ly giấy người ta thường dùng để đựng cà phê mẹ cũng có thể mua về dùng rồi sau đó rửa sạch cho bé chơi cũng được.

bé chơi đồ hàng
Mẹ nên chọn lựa kỹ khi mua đồ chơi để đảm bảo an toàn cho bé - Ảnh Ineternet

Nói đến việc tự làm đồ chơi cho bé sẽ có nhiều mẹ nghĩ rằng chỉ có những người khéo tay thì mới làm được. Nhưng trên thực tế thì vẫn có nhiều đồ chơi cực dễ làm đấy các mẹ. Chỉ cần mẹ chịu khó tìm hiểu cách làm, kiên nhẫn và có chút tỉ mỉ thì sẽ thành công khi làm đồ chơi cho con thôi.

Hoàng Oanh tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI