Trẻ sơ sinh xì hơi nhiều có đáng lo ngại hay không?

Trẻ sơ sinh xì hơi nhiều có thể là một trong những dấu hiệu bất ổn của hệ tiêu hóa. Khi bé bắt đầu bú mẹ thì cũng là lúc trẻ hay xì hơi. Sẽ có những bé xì hơi nhiều hơn so với các bé khác. Để giải thích cho hiện tượng này, có các nguyên nhân khác nhau khiến trẻ sơ sinh xì hơi nhiều hơn bình thường. Việc xì hơi nhiều của bé lại không phụ thuộc vào chuyện bé bú mẹ hay bú bình như nhiều người thường kết luận. Vậy bé xì hơi nhiều cụ thể do đâu, có đáng lo ngại không và có cách nào để giảm đi tình trạng này của bé? Mời mẹ cùng tham khảo nội dung bài viết sau. 

banner ads

bé cười tươi
Trẻ sơ sinh xì hơi nhiều có đáng lo ngại hay không – Ảnh Internet

1. Nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh xì hơi nhiều

Có nhiều nguyên nhân khác nhau khiến trẻ sơ sinh xì hơi nhiều như:

1.1 Do thực phẩm từ mẹ

Những thực phẩm mẹ ăn có ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của trẻ, thông qua sữa mẹ. Nếu mẹ nạp nhiều thực phẩm gây đầy bụng, khó tiêu sẽ khiến trẻ sơ sinh xì hơi nhiều.

1.2 Cho trẻ ăn dặm quá sớm

Hệ tiêu hóa của trẻ sơ sinh chưa hoàn thiện như người lớn, vì thế, cho ăn dặm quá sớm sẽ khiến bé gặp phải những trục trặc ở hệ tiêu hóa, có thể khiến trẻ sơ sinh xì hơi nhiều.

bé tập ăn dặm
Trẻ 6 tháng tuổi mới nên cho trẻ ăn dặm - Ảnh Internet

1.3 Cho trẻ bú nhiều sữa đầu

Khi cho bé bú, nuốt phải quá nhiều lớp sữa đầu (sữa chảy ra ngay khi bé bú mẹ), loại sữa này chứa nhiều nước và lactose hơn so với sữa sau (sữa chảy ra sau khi bé "ti mẹ" được một lúc), bé có thể phải đối mặt với chứng "xì hơi". Mặt khác, có thể do bé nuốt sữa quá nhanh, không khí sẽ theo vào trong dạ dày. Điều này cũng là yếu tố gây ra tình trạng trẻ sơ sinh xì hơi nhiều.

1.4 Ảnh hưởng môi trường xung quanh

Khi bé được chăm sóc ở trong môi trường có quá nhiều tiếng ồn, âm thanh hỗn độn hoặc vui chơi quá mức có thể ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa và kết cục là trẻ sơ sinh xì hơi nhiều.

bé bỏ tay vào miệng mút
Âm thanh hỗn độn cũng là nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh xì hơi nhiều - Ảnh Internet

2. Cách giúp mẹ giảm thiểu "xì hơi nhiều" cho trẻ sơ sinh

Để giúp khắc phục tình trạng xì hơi nhiều ở trẻ , mẹ nên cân bằng chế độ dinh dưỡng của mình để tăng chất lượng sữa, đồng thời mẹ nên tham khảo những cách chăm sóc bé như sau:

2.1 Chế độ dinh dưỡng của mẹ

Nếu bé bú mẹ thì mẹ cần tránh những thức ăn có thể gây xì hơi cho bé, bao gồm: caffein (cola, trà, cafe và chocolate), các sản phẩm từ sữa, các loại hạt, súp lơ xanh,…

rau súp lơ
Mẹ nên hạn chế ăn súp lơ khi cho trẻ bú mẹ - Ảnh Internet

2.2 Chọn bình sữa

Mẹ nên chọn những chiếc bình sữa được thiết kế nhằm hạn chế lượng không khí lọt vào bình. Một số bình sữa lại có lỗ chảy sữa quá nhỏ khiến bé mút sữa khó hơn; đồng thời, nuốt vào nhiều không khí hơn.

bình sữa cho em bé
Nên chọn bình sữa phù hợp cho bé giảm tình trạng trẻ sơ sinh xì hơi nhiều - Ảnh Internet

2.3 Vỗ ợ hơi cho bé

Để tránh "xì hơi" cho bé thì mẹ nên nhớ vỗ ợ hơi cho con thường xuyên. Nếu là bú bình thì sau khi bé bú hết 100ml sữa thì vỗ một lần, nếu là bú mẹ thì có thể vỗ ợ hơi sau mỗi lần bú xong một bên ngực mẹ. 

mẹ giúp bé ợ hơi
Trẻ có thể ợ hơi sẽ giảm xì hơi - Ảnh Internet

Sau đây là một vài cách vỗ ợ hơi cho bé:

  • Có thể cho bé bú ở góc nghiêng 45º.
  • Bế bé lên vai: Đặt một chiếc khăn vải lên vai mẹ và đỡ bé ở tư thế thẳng, nghiêng mặt bé vào vai mẹ. Vỗ nhẹ nhàng hoặc chà sát nhẹ vào lưng của bé đễ giúp bé ợ hơi. Không vỗ quá mạnh.
  • Đặt bé trong lòng mẹ: Kê một chiếc khăn vải lên lòng mẹ rồi đặt bé nằm sấp xuống. Nhẹ nhàng vỗ hoặc chà sát nhẹ vào lưng bé, giúp bé ợ hơi.
  • Bé ngồi trong lòng mẹ: Giữ cho bé ngồi thẳng trong lòng mẹ. Dùng một tay mẹ nhẹ nhàng nâng cằm bé lên, còn tay kia thì vỗ nhẹ vào lưng bé.

2.4 Massage động tác đạp xe

Đặt bé nằm ngửa. Cẩn thận nắm lấy mắt cá chân của con và chuyển động đôi chân của bé như cách đi xe đạp. Phương pháp này còn giúp bé tránh được táo bón.

mẹ gập đầu gối cho bé
Tập cho bé gập đầu gối là hoạt động có ích cho hệ tiêu hóa của trẻ - Ảnh Internet

3. Lưu ý khi cho trẻ uống sữa công thức

Không phải loại sữa công thức nào cũng phù hợp với bé. Một số sữa có chứa protein khó tiêu hóa và trẻ sơ sinh xì hơi nhiều là kết quả sau đó. Nếu muốn đổi sữa cho con thì mẹ cần hỏi ý kiến bác sĩ.

Trẻ bị xì hơi nhiều là không thể tránh được, ngay cả khi mẹ đã thử nhiều cách phòng ngừa xì hơi cho con. Phần lớn trường hợp, xì hơi là dấu hiệu bình thường, không phải nghiêm trọng.

sữa bột cho em bé
Mẹ nên lựa chọn sữa công thức phù hợp với bé - Ảnh Internet

Trẻ sơ sinh xì hơi nhiều thường đi kèm với chứng đầy bụng, khó tiêu, táo bón hoặc thậm chí là đau bụng ở bé. Nếu để kéo dài thì hẳn có thể trở thành mối lo ngại cho tất cả các mẹ. Vì thế, chỉ cần mẹ chú ý một chút trong việc chăm sóc cho trẻ, bé sẽ luôn khỏe mạnh, dễ khắc phục được tình trạng xì hơi nhiều và phát triển toàn diện hơn. Yeutre.vn hy vọng đã cung cấp những thông tin cần thiết liên quan đến việc trẻ sơ sinh xì hơi nhiều đến các mẹ bỉm sữa, để mẹ nắm rõ và có cách xử lý phù hợp để không còn lo lắng. Chúc các bé yêu của mẹ luôn khỏe mạnh và mẹ chăm bé thật tốt mà không cảm thấy bị áp lực nhé!

Ngọc Huyền tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI