Cách ợ hơi cho trẻ sơ sinh dễ dàng

Một trong những cách ợ hơi cho trẻ sơ sinh tối ưu để bé tránh bị đầy hơi, nôn trớ do nuốt không khí khi bú đó là vỗ nhẹ vào lưng bé. Tuy nhiên, kỹ thuật vỗ lưng thế nào đúng cách và hiệu quả không phải mẹ nào cũng biết. Bé được ợ hơi đúng cách sau khi bú có tác dụng kỳ diệu giúp bé sơ sinh cảm thấy thoải mái.

banner ads

mẹ vỗ lưng cho bé ợ hơi
Vỗ lưng cho trẻ sơ sinh một trong những cách ợ hơi cho trẻ sơ sinh tối ưu - Ảnh Internet

1.Tại sao phải thực hiện cách ợ hơi cho trẻ sơ sinh

 Việc thực hiện cách ợ hơi cho trẻ sơ sinh giúp tống khí thừa ra khỏi dạ dày của bé, trong quá trình bú mẹ hoặc bú sữa bình, tránh những cơn đau bụng ở trẻ sơ sinh.

Khi cho trẻ uống nước, bú mẹ, bú bình… sẽ không tránh khỏi việc bé nuốt một chút không khí vào bụng cùng với nước và sữa trong lúc bé uống. Những bong bóng khí trong bụng có thể khiến bé cảm thấy khó chịu, thậm chí làm cho bé cảm thấy no trước khi thực sự ăn xong. Do đó, việc thực hiện cách ợ hơi cho trẻ sơ sinh giúp ợ hơi đúng cách rất có ý nghĩa đối với bé.

2. Khi nào nên thực hiện cách ợ hơi cho trẻ sơ sinh

Thời gian phù hợp cho việc thực hiện cách ợ hơi cho trẻ sơ sinh là giữa hoặc sau mỗi bữa ăn của bé. Ngoài ra, thời điểm thích hợp giúp bé ợ hơi tốt nhất là khi bạn chuyển cho con bú sang bên ngực còn lại, hoặc khi con bú hết một nửa bình sữa. Hãy luôn nhớ lót một tấm khăn ngăn cách giữa phần miệng của bé với quần áo của bạn.

ợ hơi cho bé
Việc thực hiện cách ợ hơi cho trẻ sơ sinh giúp tống khí thừa ra khỏi dạ dày của bé - Ảnh Internet

3. Một vài cách ợ hơi cho trẻ sơ sinh

Có rất nhiều cách để ợ hơi cho bé yêu nhà bạn. Sau đây, Yeutre.vn sẽ đưa ra một số phương pháp cho các mẹ tham khảo và áp dụng nhé.

3.1 Kiểu vỗ thông thường

Bế dựng bé sơ sinh và để đầu bé tựa vào vai bạn. Đỡ mông bé bằng một tay, rồi vỗ hoặc xoa lưng nhịp nhàng. Đừng ngại nếu bạn phải dùng lực một tí tác động vào lưng hơi mạnh chút, nhưng đừng quá mạnh. Nếu bạn vỗ hoặc xoa quá nhẹ, sẽ không có tác dụng giúp đẩy những bong bóng khí ra ngoài.

3.2 Nằm sấp bụng

Đặt bé nằm sấp ngang trên đùi bạn sao cho bụng của bé được đặt lên một chân của bạn, còn đầu bé đặt ở chân bên kia. Tư thế này sẽ tạo áp lực nhẹ nhàng trên bụng của bé nhằm giúp đỡ lưu thông khí trong người bé. Vỗ nhẹ hoặc xoa lưng để giúp bé có thể ợ hơi dễ dàng hơn.

ợ hơi cho bé bằng cách nằm sấp bụng
Đặt bé nằm sấp và xoa lưng bé là cách ợ hơi cho trẻ sơ sinh - Ảnh Internet

3.3 Kiểu ngồi “ngai vàng”

Giữ bé sơ sinh trong tư thế ngồi trên đùi của bạn. Rồi đỡ cổ và ngực của con bằng một tay, bé sẽ nghiêng nhẹ về phía trước.

3.4 Kiểu “đi bộ”

Nếu trẻ đã biết kiểm soát đầu tốt, bế bé trước ngực bạn, để mặt bé hướng ra ngoài, trong khi bạn đứng và đi bộ. Đặt một tay dưới mông bé và cánh tay còn lại vòng qua bụng với mục đích tạo áp lực nhẹ. Kết hợp với sự chuyển động khi bạn đi lại, cách ợ hơi cho trẻ sơ sinh này có thể giúp giải thoát bất kỳ bong bóng khí nào đang mắc kẹt trong bụng bé.

3.5 Giao nhiệm vụ cho các ông bố

Các ông bố thường là những chuyên gia có nhiều cách ợ hợi cho trẻ sơ sinh, do đó nếu thấy mình không thể giúp bé, các mẹ hãy đưa bé yêu cho ba của bé giúp bạn một tay.

vuốt nhẹ lưng cho bé ợ hơi
Có nhiều cách ợ hơi cho trẻ sơ sinh - Ảnh Internet

4. Những điều cần biết về cách ợ hơi cho trẻ sơ sinh

Khi bắt đầu sẽ có chút khó khăn, nhưng sẽ không mất nhiều thời gian để mẹ làm quen với việc này. Không có gì phải sợ hãi hết vì vỗ ợ hơi không khiến bé bị đau. Ngược lại, điều này sẽ giúp bé cảm thấy tốt hơn sau đó.

Hãy trải một chiếc khăn ăn dài choàng qua vai của mẹ phòng trẻ có thể bị nôn trớ. Giữ cơ thể bé thẳng đứng và vỗ nhẹ vào lưng bé. Khoảng 10 phút sau, bé sẽ ợ hơi. Bé ợ không có con số cụ thể được xác định. Có thể từ 1 – 6 lần cho đến khi tống khí thừa được giải phóng.

thực hiện thao tác trong cách ợ hơi cho trẻ sơ sinh
Thực hiện cách ợ hơi cho trẻ sơ sinh bé khoảng 10 phút - Ảnh Internet

5. Bé cần được thực hiện cách ợ hơi đến khi nào?

Khoảng 4 đến 6 tháng tuổi khi sữa mẹ và sữa công thức vẫn còn là nguồn thức ăn chính của bé. Khi hệ tiêu hóa của bé phát triển toàn diện và bé bước vào giai đoạn cai sữa, việc vỗ ợ hơi sẽ dần không cần thiết và có thể ngưng hẳn.

Thực hiện cách ợ hơi cho trẻ sơ sinh sau khi ăn giúp bé cảm thấy thoải mái và không bị chướng bụng. Các mẹ nên thực hiện thao tác ợ hơi cho bé đúng cách để tránh làm bé bị sặc, nôn trớ …sau khi bú nhé. Yeutre.vn tin chắc rằng các mẹ sẽ ngày một đảm đang hơn và chăm con khỏe mạnh hơn.

Ngọc Huyền tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI