Trẻ sơ sinh bị nấc mẹ nên chữa cho con thế nào?

Trẻ sơ sinh bị nấc là một hiện tượng sinh lý bình thường trong quá trình phát triển của các bé. Trong 2 tháng đầu sau sinh, trẻ sơ sinh bị nấc khá thường xuyên và hiện tượng này sẽ giảm dần theo thời gian khi bé lớn lên. Tuy nhiên, còn có những nguyên nhân khác khiến bé bị nấc, mẹ phải làm sao để giúp bé khắc phục tình trạng này?

banner ads

Khi trẻ bị nấc thông thường trẻ sẽ tự hết. Nhưng nếu mẹ để bé nấc quá lâu có thể khiến con thở dốc, khó chịu dẫn đến nôn trớ. Vì vậy, nội dung mà Yeutre.vn muốn chia sẻ với các mẹ hôm nay là tổng hợp những “mẹo” đơn giản, hiệu quả khi chữa nấc cho trẻ sơ sinh, nhằm giúp bé bớt đi những cơn khó chịu do bị nấc.

trẻ sơ sinh bị nấc
Trẻ sơ sinh bị nấc là một hiện tượng sinh lý bình thường - Ảnh Internet

1. Nguyên nhân trẻ sơ sinh bị nấc

Thứ nhất, cách mẹ cho bé uống sữa không đúng có thể khiến trẻ sơ sinh bị nấc. Chẳng hạn, nếu cho bé uống nhiều sữa thì lượng sữa này sẽ ngưng tụ lại, không tiêu hóa được, hoặc khi cho bé uống sữa lạnh quá thì khí sẽ ngừng trệ, không thông. Theo đó, hoạt động của dạ dày bị suy yếu, khí cơ tăng giảm thất thường, làm trào ngược khí khiến bé bị nấc.

Thứ hai, đối với những bé được mẹ tập cho bú bình từ nhỏ thì những lúc cách mẹ cầm bình khi con bú không đúng có thể khiến bé bị sặc do nuốt khí vào dạ dày. Tương tự như vậy, nếu mẹ cho trẻ bú sữa quá nhanh hoặc vừa khóc xong đã bú sữa liền sẽ dễ khiến bé nghẹt thở và dẫn đến nấc cụt. Ngoài ra, khi mẹ không giữ ấm cho bé đúng cách có thể khiến trẻ bị trào ngược khí gây ra nấc cụt.

mẹ cho bé bú bình
Cách mẹ cầm bình sữa khi cho con bú không đúng có thể khiến bé bị sặc - Ảnh Internet

2. Cách chữa cho trẻ sơ sinh bị nấc

Cách 1: Mẹ hãy bế đứng bé lên, để bé tựa đầu vào vai mẹ, lưng hướng ra ngoài. Sau đó, mẹ hãy vỗ nhẹ lên lưng bé. Có thể bao gồm việc vỗ luôn phần vai của trẻ nhưng mẹ phải làm hành động này thật nhẹ nhàng và dứt khoát nhé. Điều đó sẽ giúp bé ợ hơi và hết nấc đấy. Ngoài ra, mẹ cũng có thể cho bé uống từng hớp nước nhỏ chừng 2,5 ml để con ngừng được cơn nấc nha.

Cách 2: Các bác sĩ nhi khoa đã khuyên rằng, khi muốn bé hết nấc, mẹ hãy bế con lên rồi dùng ngón tay gãi nhẹ lên bờ môi hay mang tai của bé khoảng chừng 60 cái, đặc biệt, nếu có thể làm bé khóc thì trẻ sẽ hết nấc nhanh hơn vì lúc đó thần kinh thực quản giãn ra, triệu chứng nấc cũng sẽ bị biến mất.

mẹ bế bé thẳng đứng
Mẹ hãy bế bé thẳng đứng và vỗ nhẹ lưng bé để giúp con ợ hơi nhé - Ảnh Internet

Cách 3: Để chữa nấc cho con, mẹ có thể dùng hai ngón trỏ của mình bịt chặt hai lỗ tai của bé khoảng nửa phút. Thêm một cách nữa là mẹ hãy dùng ngón trỏ và ngón cái bóp kín hai cánh mũi của bé và khép kín miệng trẻ lại trong vòng 2-3 giây rồi thả ra. Cứ như vậy, đối với hai cách trên (mẹ có thể làm một trong hai cách này) mẹ hãy lặp lại việc đó từ 15-20 lần mỗi khi trẻ sơ sinh bị nấc để con ngừng được cơn nấc nhé.

Cách 4: Đây là một cách chữa mẹo đã được nhiều mẹ có kinh nghiệm nuôi con áp dụng rồi đấy. Đó là mẹ hãy sử dụng cuốn chiếu hoặc một mẩu giấy nhỏ cho thấm nước rồi sau đó dán vào giữa hai lông mày của bé khi trẻ bị nấc cụt. Có thể nói rằng mẹo này thì tuy đơn giản nhưng lại khá hiệu quả trong việc chữa nấc cho bé đấy các mẹ.

mẹ hôn đầu bé
Mẹ hoàn toàn có thể chữa mẹo cho trẻ sơ sinh bị nấc vì khá hiệu quả đấy - Ảnh Internet

3. Những lưu ý khi chăm sóc trẻ sơ sinh để hạn chế việc bé bị nấc

  • Mẹ tránh cho bé bú sữa quá no, đồng thời, cũng không nên để trẻ quá đói rồi mới cho bú sữa để hạn chế việc trẻ sơ sinh bị nấc cụt.
  • Đối với bé đã bú bình, mẹ nên cầm bình sữa cẩn thận, tránh cầm bình quá dốc khiến bé dễ bị sặc.
  • Nếu thấy núm của bình sữa quá to so với miệng bé thì mẹ nên thay núm khác vừa với miệng con hơn để bé không nuốt nhiều không khí lúc bú sữa dẫn đến bị nấc.
mẹ hôn má bé
Mẹ không nên cho con bú sữa quá no vì sẽ khiến bé dễ bị nấc - Ảnh Internet

Nếu trẻ sơ sinh bị nấc trên 3 tiếng và khóc gắt thì chứng tỏ bé đang gặp phải vấn đề gì đó về sức khỏe rồi. Vì vậy, lúc này mẹ hãy nhanh chóng đưa bé đến bệnh viện để được khám và chữa trị nhé.

Trẻ sơ sinh bị nấc thật sự là một hiện tượng vô cùng phổ biến và bình thường nên mẹ không cần lo lắng gì cả. Bởi lý do khiến bé sơ sinh bị nấc đa phần là liên quan tới việc mẹ cho con bú không đúng cách mà thôi. Do đó, điều cần thiết để hạn chế bé bị nấc là mẹ hãy chú ý nhiều hơn khi cho con bú sữa nhé. Yeutre.vn chúc bé yêu của mẹ luôn chăm bú sữa, khỏe mạnh và mau lớn khỏe mạnh.

Hoàng Oanh tổng hợp

Anh Thy Lê Trần cảm thấy bài viết này Hữu Ích

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI