Tiết lộ 11 điều mẹ chưa biết về phân của trẻ sơ sinh

Những người lần đầu làm mẹ chắc chắn sẽ không khỏi bỡ ngỡ về màu sắc cũng như sự thay đổi chóng vánh của chất thải em bé trong tuần lễ đầu tiên. Dưới đây là 11 thay đổi về chất thải của em bé sơ sinh các mẹ nên biết đ

ể an tâm hơn về sức khỏe của con.

Bảng so sánh chi tiết màu phân an toàn giữa trẻ bú sữa mẹ và sữa công thức

1. Bé “ị” lần đầu tiên sau khi chào đời được gọi phân su

36478-be-so-sinh.jpg

Chất thải trong lần đầu bé ị gọi là phân su

Lần đầu tiên bé đi “ị”phân thường có màu đen, dạng keo dính, chất thải đầu tiên này của bé được gọi là phân su. Phân su có trong đường ruột của bé ngay từ khi còn trong bụng mẹ. Thông thường sau sinh từ 1-2 ngày, bé sẽ đi đại tiện phân su. Bước sang ngày thứ 2, phân su của bé sẽ không còn kết dính như ngày đầu tiên nữa nhưng vẫn có màu đen.

2. Trong 3 ngày đầu mới sinh nước tiểu của bé thường có màu hồng nhạt hoặc cam đỏ

Trong 3 ngày đầu mới sinh, nếu mẹ thấy trên tã của bé nước tiểu có màu hồng nhạt hoặc màu đỏ cam là hết sức bình thường, mẹ không nên quá lo lắng. Nhưng nếu sau 4 ngày, nước tiểu của bé vẫn còn có màu trên mẹ nên đưa bé đi gặp bác sĩ ngay nhé.

3. Sau 3 ngày phân của bé sẽ chuyển sang màu sáng

36482-phan.jpg

Sau 3 ngày phân bé có màu sáng hơn

Nếu trong 2 ngày đầu, phân của bé có màu đen, kết dính thì bước sang ngày thứ 3 phân của bé sẽ chuyển sang màu sáng hơn. Trong trường hợp, bước sang ngày thứ 3 phân bé vẫn là phân su thì mẹ nên đưa bé đến gặp bác sĩ nhi khoa ngay.

4. Ngày thứ 5 phân của bé sẽ chuyển sang màu vàng nhạt

Bước sang ngày thứ 5 phân của bé bắt đầu chuyển sang màu vàng nhạt. Đồng thời, số lượng chất thải trong mỗi lần bé “ị” cũng nhiều hơn so với 4 ngày trước đó.

5. Số lần thay tã của bé tăng lên theo tỷ lệ thuận với số ngày bé chào đời

36481-phan-be.jpg

Số lần thay tã cho bé sẽ tỷ lệ thuận với số ngày bé chào đời

Thông thường, trong những ngày đầu mới sinh bé đi tiêu tiểu rất ít, nhưng bắt đầu từ ngày thứ 5 trở đi số lần bé đi “ị” và đi tiểu tăng lên tỷ lệ thuận với số ngày bé chào đời. Điều này, là hoàn toán bình thường, trung bình mỗi ngày bé sơ sinh đi “ị” khoảng 7-8 lần nên mẹ không cần phải lo lắng.

6. Từ ngày thứ 5 trở đi mỗi ngày mẹ nên thay tã cho bé 5 lần

Từ ngày thứ 5 trở đi mỗi ngày mẹ nên thay tã cho bé 5 lần, giai đoạn này nước tiểu của bé vẫn có màu vàng nhạt, không mùi.

7. Sau 5 ngày mỗi ngày bé sẽ đi “ị” 3 lần

36480-mau-sac-phan.jpg

Số lần đại tiện của bé sẽ giảm dần

Sau 5 ngày số lần đi tiêu của bé sẽ là 3 lần/ngày, đối với những trẻ bú sữa mẹ phân bé vẫn có màu vàng nhạt. Riêng trẻ uống sữa bột, bé có xu hướng đi tiêu ít hơn và phân thường có màu nâu và mùi khác với bé bú sữa mẹ.

8. Phân bé màu xanh lá cây kèm bọt là do mẹ ăn uống chưa đúng cách

Nếu phân em bé có màu xanh kèm bọt, nguyên nhân có thể do chế độ ăn của mẹ chưa hợp lý, nên ảnh hưởng đến phân bé. Mẹ nên xem lại chế độ ăn hàng ngày và thay đổi nhé!

9. Sau 6 tuần số lần đi đại tiện của bé có xu hướng giảm dần

36479-bim.jpg

Sau 6 tuần bé sẽ đi ngoài ít hơn

Bắt đầu từ tuần thứ 6 trở đi, số lần đi đại tiện của bé bắt đầu có xu hướng giảm đi đáng kể, thậm chí cách một hai ngày bé mới đi “ị” một lần, có bé từ 4 - 5 ngày. Điều này là hoàn toàn bình thường, mẹ không nên lo lắng miễn là bé vẫn vui chơi và bú mẹ đều là được.

10. Khi bé bắt đầu ăn dặm phân bé sẽ cứng hơn

Khi trẻ bắt đầu làm quen với thức ăn dặm, phân của bé sẽ thay đổi về màu sắc và cứng hơn phù thuộc vào thức ăn của bé.

11. Khi nào thì chất thải của bé không bình thường?

36483-be-ngoi-bo.jpg

Phát hiện phân bé có máu, chất nhầy ba mẹ nên đưa bé đi bác sĩ ngay nhé!

Nếu mẹ phát hiện thấy phân của bé có máu, kèm chất nhầy, điều này cho biết hệ tiêu hóa của bé đang gặp vấn đề nào đó. Lúc này, mẹ nên nhanh chóng đưa bé đi gặp bác sĩ để được chẩn đoán và hỗ trợ kịp thời.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Xem thêm các bài viết khác nếu bạn quan tâm:

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI