Trẻ ngủ không yên giấc - cùng mẹ đi tìm nguyên nhân và cách khắc phục

Trẻ ngủ không yên giấc vừa là nguyên nhân kìm hãm sự phát triển lành mạnh của trẻ, vừa khiến ba mẹ cũng như trẻ đều mệt mỏi. Vậy cần làm gì để hạn chế cao nhất trường hợp trẻ ngủ không yên giấc? Mẹ hãy cùng Yeutre.vn cùng đi tìm nguyên nhân và cách khắc phục như dưới đây nhé. 

banner ads

1. Trẻ ngủ không yên giấc do đâu?

Trẻ ngủ không yến giấc
Nhiều yếu tố khiến trẻ ngủ không ngon giấc - Ảnh Internet

Có rất nhiều lý do chủ quan và khách quan khiến trẻ ngủ không yên giấc. Có thể do tác động khó chịu từ bên ngoài hay do chính từ thể trạng bên trong của trẻ. Ba mẹ nên lưu ý các nguyên nhân làm trẻ ngủ không yên giấc dưới đây để khắc phục nhé.

 • Môi trường bên ngoài làm trẻ ngủ không yên giấc

Trẻ thường rất nhạy cảm và dễ giật mình với các tiếng động mạnh. Đặc biệt khi ngủ trẻ cần không gian thật sự yên tĩnh để chìm vào giấc ngủ sâu. Phòng ngủ quá nhiều ánh sáng cũng sẽ gây khó chịu cho thị giác của trẻ của. Bên cạnh đó, nhiệt độ phòng quá nóng hay quá lạnh, chăn nệm chưa được vệ sinh sạch sẽ cùng làm ảnh hưởng tiêu cực đến giấc ngủ của trẻ. Những yếu tố đó có thể gây khó chịu cho trẻ, làm trẻ trở mình khi ngủ dẫn đến hiện tượng trẻ ngủ không yên giấc.

 • Trẻ ngủ không yên giấc do cảm thấy thiếu an toàn

Ban ngày trẻ quấn quýt với ba mẹ và luôn được bảo vệ khi gặp các rắc rối. Vào ban đêm thì trẻ ngủ một mình, điều này khiến trẻ cảm thấy trống vắng và thiếu an toàn vì không có ai bên cạnh. Trẻ sẽ có cảm giác hồi hộp, bồn chồn dẫn tới khó ngủ và thức giấc giữa đêm. Để khắc phục tình trạng này, ba mẹ hãy trang bị cho trẻ bộ chăn nệm êm ái, có thể thêm gối ôm hoặc gấu bông xung quanh để lấp đi cảm giác trống trải của trẻ.

Trẻ luôn muốn có mẹ bên cạnh
Trẻ luôn muốn có mẹ bên cạnh - Ảnh Internet
 • Trẻ bị ép ngủ cũng là nguyên nhân làm trẻ ngủ không yên giấc vào ban đêm

Nhiều ba mẹ muốn có thêm thời gian để làm việc nhà hay giải quyết công việc tại nhà nên cố ép con đi ngủ thật sớm trong khi trẻ chưa cảm thấy buồn ngủ. Việc này làm trẻ cảm thấy khó chịu, có thể trằn trọc trên giường và khiến trẻ cảm thấy khó ngủ hơn. Vậy nên, ba mẹ nên để trẻ sinh hoạt theo đúng lịch sinh học của trẻ để trẻ có được giấc ngủ sâu thật dễ dàng.

 • Trẻ ngủ không yên giấc do bị quát mắng quá nhiều vào ban ngày

Hệ thống dây thần kinh của trẻ còn rất yếu ớt, nên các trẻ rất nhạy cảm với các tác động mạnh từ bên ngoài. Nếu bị la mắng quá nhiều trẻ sẽ luôn cảm thấy sợ hãi, lo lắng, bồn chồn. Chính điều đó khiến trẻ ngủ không yên giấc, ngủ chập chờn. Vậy nên, ba mẹ hãy hạn chế la mắng con trẻ và kiên nhẫn giải quyết các vấn đề với bé thật nhẹ nhàng ban ngày nhé.

Ánh sáng gây khó chịu thị giác trẻ
Nhiều ánh sáng gây khó chịu cho thị giác của trẻ - Ảnh Internet
 • Quá đói hoặc quá no sẽ làm trẻ ngủ không yên giấc

Với trẻ còn bú hoặc ở tuổi ăn dặm, trẻ bú ít hay ăn chưa no trước khi đi ngủ sẽ làm bụng trẻ cồn cào, trẻ ngủ không yên giấc. Trẻ sẽ thức dậy và khóc lóc đòi ăn, việc này làm gián đoạn giấc ngủ của trẻ. Hoặc ngược lại, mẹ cho trẻ bú hay ăn quá no trước khi đi ngủ dễ gây hiện tượng trào ngược trong lúc ngủ khiến trẻ ngủ không ngon giấc. Ba mẹ phải cảnh giác trường hợp này để tránh dẫn đến tình trạng sặc sữa gây nguy hiểm cho trẻ.

Với trẻ lớn hơn, khi đói, con sẽ dễ bị giật mình và trằn trọc khó ngủ lại. Còn nếu con quá no, con cũng sẽ khó ngủ ngon vì tình trạng tức bụng hoặc đầy bụng chậm tiêu.

Trẻ ăn quá nhiều vào buổi tối
Trẻ ăn quá nhiều vào buổi tối sẽ khiến con ngủ không yên giấc. Ảnh Internet
 • Trẻ ngủ không yên giấc do bỉm tã quá ướt

Ba mẹ nên trang bị tã ngủ ban đêm cho trẻ, và căn chỉnh tã thật ngay ngắn tránh trường hợp mặc tã lệch. Nếu tã quá ướt hoặc tã bị lệch làm nước tiểu của trẻ tràn ra ngoài gây khó chịu, ướt át khiến bé khó ngủ, ngứa ngáy ngủ không ngon.

Với những trẻ qua tuổi dùng tã, việc mẹ cho con dùng các thức uống lợi tiểu trước khi đi ngủ, hay để con dùng nước quá nhiều vào buổi tối, cũng dẫn đến việc con ngủ không yên, do con phải dậy đi vệ sinh. Hoặc, nhiều trường hợp trẻ tè dầm do uống nước nhiều trước khi ngủ cũng ảnh hưởng đến giấc ngủ. 

 • Việc mọc răng là một trong những nguyên nhân chính làm trẻ ngủ không yên giấc

Những chiếc răng mới xuất hiện gây ra cảm giác đau, bứt rứt khiến trẻ thức giấc trong đêm. Trẻ khó có thể tập trung vào giấc ngủ, vì phải chiến đấu với những chiếc răng tương lai này.

bé ngứa mọc răng
Bé ngứa ngáy khi mọc răng cũng dễ quấy khóc khó ngủ ban đêm - Ảnh Internet
 • Trẻ ngủ không yên giấc do bị mắc giun kim

Vào ban đêm, giun kim sẽ di chuyển xuống hậu môn đẻ trứng. Tình trạng này gây ra cảm giác ngứa, khó chịu cho trẻ, làm trẻ không yên giấc. Việc nhiễm giun cũng ảnh hưởng nhiều đến các khía cạnh khác của sức khỏe của trẻ nói chung, chứ không chỉ ở việc trẻ ngủ không ngon. Vì vậy mẹ cũng nên lưu ý nguyên nhân này nhé.

 • Thiếu canxi cũng làm trẻ ngủ không yên giấc

Nếu trẻ bị thiếu canxi sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến não bộ. Quá trình dẫn truyền thần kinh diễn ra chậm khiến não dễ bị ức chế. Từ đó, trẻ khó có thể ngủ sâu do não chưa thật sự thư giãn, trẻ dễ dàng giật mình, quấy khóc làm gián đoạn giấc ngủ.

 • Bệnh lý cũng là nguyên nhân làm trẻ ngủ không yên giấc

Nếu không tìm thấy biểu hiện cơ thể hay tác động từ bên ngoài nào khiến trẻ tỉnh giấc vào ban đêm, hay trẻ trằn trọc, trở mình liên tục không yên giấc, thì rất có thể do bệnh lý nào đó bên trong cơ thể trẻ chưa được phát hiện. Trường hợp này, ba mẹ phải nhanh chóng đưa trẻ đến bệnh viện kiểm tra để kịp thời chữa trị cho trẻ, để không ảnh hưởng đến quá trình phát triển thể chất của trẻ nói riêng, đến sự phát triển toàn diện của con nói chung. 

2. Ba mẹ làm gì để giúp cải thiện tình trạng trẻ ngủ không yên giấc?

Chuẫn bị phòng ngủ cho bé
Chuẩn bị phòng ngủ cho tre thật tốt - Ảnh Internet
 • Đảm bảo không gian ngủ chất lượng để hạn chế tình trạng trẻ ngủ không yên giấc

Ba mẹ phải chuẩn bị phòng ngủ cho trẻ thật tốt, nhiệt độ đủ ấm, ánh sáng vừa phải, tránh tiếng ồn để trẻ ngủ ngon giấc. Ba mẹ phải hạn chế tối đa các tác nhân bên ngoài tác động đến thần kinh của trẻ để trẻ tập trung vào giấc ngủ của mình.

 • Đảm bảo trẻ ăn chỉ vừa đủ trước khi ngủ 

Ăn no hợp lý sẽ giúp cho dạ dày làm việc nhịp nhàng, và không đánh thức giấc ngủ của trẻ. Trẻ sẽ ngủ thẳng giấc mà không cảm thấy đói bụng hoặc không thức giấc hay ngủ không yên giữa đêm.

Trẻ ăn vừa phải vào buổi tối
Mẹ cần bảo đảm trẻ ăn vừa phải vào buổi tối để con ngủ yên giấc. Ảnh Internet
 • Dạy trẻ tự ngủ cũng là một cách khắc phục tình trạng trẻ ngủ không yên giấc

Ba mẹ nên hướng dẫn bé tự đi ngủ khi cảm thấy buồn ngủ, tốt nhất là tập cho trẻ thói quen đi ngủ đúng giờ. Mỗi khi đến giờ đi ngủ, trẻ có thể tự lên giường của mình nằm ngủ. Ba mẹ có thể ngồi bên cạnh đọc truyện cho trẻ hay hát ru giúp trẻ thư giãn để dần chìm vào giấc ngủ. Ba mẹ nên tránh để trẻ bám theo mình khi ngủ. Vì khi ba mẹ quá bận không thể nằm cạnh con hay bế con ngủ sẽ làm trẻ ngủ không ngon giấc vì cảm thấy thiếu hụt.

Khắc phục tình trạng trẻ ngủ không yên giấc thực chất không quá khó các ba mẹ nhỉ! Để giấc ngủ không còn ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ và gây mệt mỏi cho bản thân, ba mẹ hãy chăm sóc con yêu chu đáo để trẻ có những bước phát triển thật tốt nhé.

Minh Tâm tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

  CHỦ ĐỀ MỚI