6 chiến thuật bố giúp bé ngủ suốt đêm

Nếu bố mẹ cho trẻ sơ sinh ngủ riêng ở nôi, thì điều khó khăn nhất là dỗ bé vào giấc ngủ, vì thiếu hơi mẹ, bé thường tỉnh giấc hoặc khóc nhè không chịu ngủ.

banner ads

Trong trường hợp đó các ông bố phải giúp mẹ đưa bé vào giấc vì thời gian này sức khỏe mẹ còn yếu. Dưới đây là 6 “chiến thuật” đưa bé vào giấc ngủ.

Chiến thuật 1

Vì mới chào đời nên trẻ sơ sinh chưa thể phân biệt được ngày và đêm, thế nên hãy đảm bảo thời gian ban ngày của bé thật nhộn nhịp, còn vào ban đêm cần sự yên tĩnh. Điều này sẽ giúp bé thiết lập được đồng hồ sinh học và phân biệt được sự khác nhau giữa ngày và đêm.

2078-6-chien-luoc-bo-giup-be-ngu-ngon.jpg

Hãy giúp bé thiết lập được đồng hồ sinh học phân biệt được sự khác nhau giữa ngày và đêm

Chiến thuật 2

Bắt đầu từ tuần thứ 6, hãy tập cho con bạn tự ngủ một mình bằng cách đặt bé xuống nôi, ngay cả khi bé vẫn còn tỉnh táo. Nếu bạn ru cho đến khi bé ngủ thì bé sẽ bắt đầu phụ thuộc vào bạn, hãy để bé tự chìm vào giấc ngủ.

Chiến thuật 3

Thiết lập cho bé một thói quen trước khi ngủ. Ví dụ như cho bé tắm, hoặc kể cho bé nghe một câu chuyện nào đó, bạn cũng có thể thử massage cho bé.

2079-6-chien-luoc-bo-giup-be-ngu-ngon.jpg

Hãy massage cho trẻ trước khi ngủ để thiết lập thói quen tự biết giờ đi ngủ

Chiến thuật 4

Đưa cho bé một thứ mà bé thích, chẳng hạn như một con thú nhồi bông nhỏ. Với con thú bé nhỏ này bố cho mẹ ôm một thời gian để chúng bắt mùi của mẹ, bé ngửi thấy mùi mẹ có thể dễ dàng chìm vào giấc ngủ.

Chiến thuật 5

Nếu bé đang trong thời gian bú mẹ, bố có thể dùng một ít sữa mẹ thấm lên một tấm vải màn thưa treo gần mặt bé, để nếu bé giật mình tỉnh giấc, khi đấy bé sẽ ngửi thấy mùi sữa và tiếp tục ngủ.

Chiến thuật 6

Bé khóc khi bạn đặt xuống, hãy đến bên bé, vỗ nhẹ, sau đó rời xa nôi bé. Nếu bé vẫn khóc, bạn lặp lại việc vỗ nhẹ vào lưng, kể chuyện nho nhỏ, sau đó rời nôi. Nếu thử 3 hoặc 4 lần mà bé vẫn khóc, bạn nên kiểm tra xem phòng ngủ đã đủ ấm chưa, chăn mền có vật gì không, áo quần bé có thoáng không…

Nếu bé lớn hơn 6 tháng, bạn có thể để bé khóc một lúc trước khi bạn bước vào phòng.

2080-6-chien-luoc-bo-giup-be-ngu-ngon.jpg

Nên tập cho trẻ ngủ riêng, vừa giúp bé tự lập vừa đảm bảo sức khỏe cho mẹ

Để trẻ sơ sinh ngủ riêng là một điều khó khăn, nhưng bố mẹ nên làm điều này, vừa tập cho bé thói quen từ nhỏ để bé không quá phụ thuộc vào người lớn, vừa đảm bảo sức khỏe cho mẹ. Các ông bố hãy trổ tài giữ giấc cho bé bằng 6 cách trên, đảm bảo sau một thời gian ngắn bé phải tự mình dỗ mình vào giấc ngủ mà không còn phụ thuộc vào bố mẹ nữa.

Yeutre.vn dịch từ Babycentre

Xem thêm các bài viết khác nếu bạn quan tâm:

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI