Chính vì vậy việc duy trì hemoglobin trong giới hạn bình thường là vô cùng quan trọng cho mẹ và bé. Dưới đây là những thực phẩm thiết yếu mà Yeutre.vn sẽ giới thiệu cho những bà bầu thiếu máu nên bổ sung trong thời kì mang thai.
1. Thịt bò giàu chất sắt phù hợp cho bà bầu thiếu máu.
Thịt bò là một nguồn thực phẩm cung cấp chất sắt vô cùng phong phú. Cứ 100g thịt thịt bò nạc thì sẽ cung cấp 3.1 mg chất sắt, sấp xỉ 21% lượng sắt mà các bà bầu thiếu máu cần bổ sung. Nếu Thịt bò có cả nạc và mỡ thì lượng sắt cung cấp cao hơn là 3.2 mg sắt. Vậy nên các bà bầu thiếu máu ăn thịt bò cò màu đỏ tươi thường xuyên sẽ cung cấp máu cho thai nhi và bản thân mình tốt hơn mỗi ngày.
2. Các loại rau xanh
Top các loại rau xanh có lá màu xanh đậm như: rau cải , rau chân vịt, rau muống, rau mồng tơi… là những thực phẩm rất giàu chất sắt cùng với vitamin sẽ cần thiết cho khả năng hấp thụ sắt cho cơ thể của những bà bầu thiếu máu. Ở rau chân vịt có thể cung cấp cho bà bầu (36% DV) sắt, cải cầu vồng (22% DV) và rau của cây củ cải đường (5% DV). Ngoài ra, thực phẩm rau củ sẽ cung cấp các chất xơ giúp cho các bà bầu tránh được tình trạng táo bón trong thời kì mang thai.
3. Bà bầu thiếu máu nên ăn bí ngô trong thai kỳ
Với bí ngô thì các mẹ hãy lựa chọn những quả đã chín vì khi bí ngô chín thì lượng canxi, sắt, kẽm, carotene và các chất dinh dưỡng khác là nhiều nhất. trong đó thì sắt là những nguyên tố vi lượng để tạo nên hemoglobin giúp cung cấp thêm lượng máu cho cơ thể của mẹ, giúp những bà bầu thiếu máu sẽ tránh được bệnh thiếu máu khi mang thai.
4. Lòng đỏ trứng gà
Trong giai đoạn thai kỳ, bà bầu ăn trứng gà sẽ hỗ trợ cung cấp máu cho các mẹ, đặc biệt là đối với lòng đỏ chứa các chất dinh dưỡng như vitamin tan trong nước (B1, B6) và vitamin tan trong dầu ( A, D, K) rất tốt cho việc sản sinh ra lượng máu trong cơ thể của bà bầu thiếu máu đang cần.
5. Các loại hạt cần thiết cho bà bầu
Để không bị rơi vào tình trạng thiếu máu thì các bà bầu nên bổ sung các loại hạt như: đậu đỏ, hạt óc chó, hạt hướng dương…. Với các loại hạt như trên thì các bà bầu thiếu máu có thể thay thế cho đồ ăn vặt, vừa cung cấp những chất cần thiết cho việc sản sinh máu cho cơ thể vừa tốt cho sức khỏe của bé.
6. Cà chua có tác dụng hữu hiệu trong việc lọc máu
Nhờ việc ăn cà chua thì các bà bầu thiếu máu sẽ cải thiện được việc lưu thông máu trong quá trình mang thai của mình. Khi cà chua chín sẽ chứa chất axit nicotinic giúp làm giảm lượng cholesterol trong máu của phụ nữ mang thai nó có tác dụng ngăn ngừa loạn nhịp tim cho các mẹ và thai nhi. Vitamin A và Lycopene cũng sẽ cải thiện được quá trình lão hóa da, mẹ bầu sẽ có làn da sáng mịn hơn, khỏe mạnh hơn.
7. Chuối-trái cây bổ máu hiệu quả nhất
Mỗi buổi sáng các bà bầu thiếu máu nên ăn một trái chuối sẽ ngăn chặn được tình trạng thiếu máu cho bản thân và tránh được táo bón khi mang thai cực kì hiệu quả. Chuối chứa rất nhiều khoáng chất giành cho cơ thể con người, vậy nên đừng bỏ qua loại trái cây này nhé.
8. Bà bầu thiếu máu nên ăn mía
Mía là thực phẩm vô cùng quen thuộc trong dân gian và cũng rất dễ kiếm tìm, là thực phẩm bổ máu nhất trong các loại trái cây mà bà bầu thiếu máu nên ăn . Cây mía có khá nhiều chất dinh dưỡng cần thiết để sản sinh ra máu đặc biệt là sắt. Ngoài ra, mía còn chứa nhiều loại là vitamin, protein, axit hữu cơ, canxi... Không chỉ là có vị ngọt dễ uống mà mía còn được đánh giá là thực phẩm rất tốt và hữu hiệu cho các bà bầu bị thiếu máu.
9. Cá hồi
Lượng Omega-3 có trong cá hồi là sự lựa chọn ưu tiên của các bà bầu thiếu máu. Những bữa ăn có cá hồi không những hạn chế các căn bệnh về tim mạch, máu đông, huyết áp… mà còn cung cấp nguồn sắt phù hợp cho cơ thể của các bà mẹ đang mang thai.
Như vậy chế độ dinh dưỡng cho bà bầu thiếu máu cần tập trung nhiều thực phẩm và món ăn chứa hàm lượng chất sắt cao, để đảm bảo sức khỏe trong 9 tháng thai kỳ. Vậy nên việc bổ sung các thực phẩm giàu chất sắt như trên là rất cần thiết cho mẹ và bé. Hy vọng bài viết này sẽ giúp các mẹ hiểu hơn về những điều cần biết khi mang thai. Chúc các mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh.
Hoàng Anh tổng hợp