Top 4 điều cần biết về tiêm vaccine trước khi mang thai

Tiêm vaccine trước khi mang thai là việc làm vô cùng cần thiết đối với chị em. Sau đây, Yeutre.vn sẽ tiết lộ với bạn đọc 4 điều đặc biệt về việc làm này. Hãy cùng nhau theo dõi để biết được cần tiêm phòng như thế nào và tiêm những mũi tiêm cần thiết trước khi mang bầu nhé!

banner ads

1. Tiêm vaccine trước khi mang thai giúp ngừa bệnh tật

Trong thời gian mang thai, sức đề kháng của cơ thể chị em trở nên yếu kém. Đây cũng chính là nguyên do khiến bạn dễ mắc bệnh truyền nhiễm trong thai kỳ. Để phòng tránh trường hợp này, đa số chị em đều đến trung tâm y tế để tiêm vaccine trước khi mang thai.

Tiêm vaccine trước khi mang thai
Tiêm vaccine trước khi mang thai

Các loại vaccine mà chị em thường được tiêm trước khi bước vào thai kỳ thường là vaccine ngừa cúm, HPV, sởi quai bị Rubella, thủy đậu, uốn ván, bạch hầu, ho gà... Theo đó, tùy thuộc vào từng loại vaccine mà số liều tiêm là khác nhau.

  • Viêm gan B: Tiêm 3 liều
  • Thủy đậu: Tiêm từ 1 – 2 liều
  • Sởi – quai bị - Rubella – Cúm: Tiêm 1 liều

Các loại vaccine này không được tiêm trong thời gian đang mang thai. Do đó, bạn hãy cẩn thận thăm khám và tiêm phòng tại trung tâm y tế để đảm bảo sức khỏe cho bản thân.

Thông thường, các lần tiêm phòng được thực hiện từ 1 – 3 tháng trước khi mang thai. Hiệu quả mà các lại vacine này duy trì trong suốt thai kỳ giúp bảo vệ mẹ và thai nhi trước tác động của các loại virus truyền bệnh.

2. Thời gian hiệu quả tùy vào loại vaccine được tiêm

tiêm vaccine
Thời gian hiệu quả tùy vào loại vaccine được tiêm

Tùy thuộc vào từng loại vaccine mà thời gian tác dụng của thuốc là khác nhau. Trong đó, một số loại tiêm chủng thường gặp có thể hiệu quả trong thời gian tương ứng như sau:

  • Vaccine phòng cúm duy trì tác dụng phòng bệnh trong vòng 1 năm
  • Vaccine kết hợp phòng sởi – quai bị - rubella chỉ cần tiêm 1 lần. Nếu xảy ra dịch bệnh, bạn có thể tiêm phòng lại lần nữa để chắc chắn không bị lây nhiễm.
  • Vaccine phòng viêm gan B có tác dụng trọn đời nếu tiêm hết 1 liệu trình 3 mũi và 1 mũi nhắc lại sau 1 năm.

3. Không cần quá lo lắng khi lỡ không tiêm phòng trước mang thai

Đừng quá lo lắng
Đừng quá lo lắng khi lỡ không tiêm phòng trước mang thai

Một số chị em tỏ ra rất lo lắng khi biết mình mang thai mà lại chưa kịp tiêm phòng. Lúc này, mẹ bầu sợ rằng sức khỏe của thai nhi sẽ gặp nguy hiểm chỉ vì sơ suất của mình. Vậy điều này có ảnh hưởng gì lớn đến sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi hay không?

Do không tiêm vaccine trước khi mang thai nên cơ thể mẹ bầu dễ bị nhiễm bệnh hơn những người phụ nữ đã tiêm phòng. Tuy nhiên, bạn cũng không cần quá lo lắng vì nếu không tiếp xúc với những người nhiễm bệnh đồng thời có lối sống lành mạnh, thể chất khỏe thì sẽ không bị mắc bệnh.

Dù tiêm phòng là một bước chuẩn bị quan trọng trước mang thai , song không phải chị em nào cũng thực hiện được vì lý do nào đó. Bạn cũng hãy suy nghĩ lạc quan dù chưa kịp tiêm phòng trước khi mang thai để tránh trường hợp rơi vào trầm cảm. Bên cạnh đó, để bảo vệ sức khỏe của bản thân và thai nhi, bạn cần áp dụng một chế độ ăn uống giàu dinh dưỡng và lối sinh hoạt lành mạnh.

4. Chỉ tiêm vaccine trước khi mang thai tại địa chỉ uy tín

địa chỉ y tế uy tín
Chỉ tiêm vaccine trước khi mang thai tại địa chỉ uy tín

Như đã nói đến ở trên, mọi người cần đến địa chỉ y tế uy tín để được thăm khám và tiêm phòng vaccine trước khi mang thai một cách an toàn. Nếu bạn chưa tham khảo kỹ càng mà đến các cơ sở không được cấp phép hoạt động thì có thể bị tiêm sản phẩm kém chất lượng hoặc đối diện với nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm vì dùng chung kim tiêm.

Thông thường, bạn sẽ được cấp sổ khám bệnh theo dõi tình trạng tiêm chủng. Tuy nhiên, bác sĩ cũng có thể xác định cơ thể bạn có thể miễn dịch với bệnh nào thông qua xét nghiệm máu. Tuy nhiên, để tiết kiệm chi phí cho chính mình thì bạn nên giữ sổ thăm khám cẩn thận.

Hi vọng những thông tin mà Yeutre.vn vừa chia sẻ có thể giúp bạn biết tiêm vaccine trước khi mang thai ở đâu thì an toàn. Hãy lựa chọn cẩn thận vì tình trạng sức khỏe của bản thân phụ thuộc nhiều vào việc bạn có tiêm phòng đúng địa chỉ hay không.

Trên đây là top 4 điều cần biết về tiêm vaccine trước khi mang thai mà bất cứ chị em nào cũng nên tìm hiểu. Hãy tiếp tục theo dõi các bài viết từ Yeutre.vn để biết thêm nhiều điều bổ ích khác liên quan đến chủ đề này nhé!

Như Nguyễn tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI