Các bước chuẩn bị mang thai nhất định bạn cần phải lưu ý

Các bước chuẩn bị mang thai thực tế có nhiều việc cần làm hơn là bạn có thể hình dung. Các bước chuẩn bị này không chỉ giới hạn xoay quanh chuyện đi chích ngừa hay tập trung chú ý vào chế độ dinh dưỡng, mà nó còn nhiều điều khác bạn cần lưu ý. Vậy các bước đó là gì, chi tiết cụ thể hơn ra sao,...- có khi nào bạn thực sự băn khoăn như thế, khi đang ở giai đoạn lên một kế hoạch hay muốn có một bước ngoặt về chuyện con cái trong cuộc đời mình.

Các bước chuẩn bị mang thai dù đã được chú ý từ lâu và càng được chú ý hơn trong cuộc sống hiện đại, khi việc thụ thai ngày càng trở nên khó khăn hơn với các cặp vợ chồng. Liên quan đến sự chuẩn bị này có đến ít nhất cả chục bước, song không phải ai cũng thực hiện đúng, đủ hay thực sự quan tâm hết. Có thể bạn sẽ tự hỏi, tại sao phải chuẩn bị nhiều bước như vậy và điều này có thực sự cần thiết? Nếu thế, chúng ta hãy cùng điểm qua chi tiết như dưới đây, để kiểm tra xem tại sao lại cần và các bước chuẩn bị này có cần thiết không nhé.

1. Bạn đã thực sự sẵn sàng - một trong các bước chuẩn bị mang thai đầu tiên rất quan trọng

Đã qua thời con cái là của trời cho đến tự nhiên ngoài dự tính của cha mẹ. Vẫn là của trời cho nhưng chuyện có con trong cuộc sống hiện đại nên diễn ra khi bạn đã thực sự sẵn sàng. Sẵn sàng ở đây trước hết là về tâm lý và sự khao khát con cái. Tâm lý sẵn sàng khiến vợ chồng bạn có kế hoạch tốt trong tâm thế tích cực nhất. Sự khao khát sẽ khiến cho bạn có thêm động lực để biến sự sẵn sàng về mặt tâm lý chuyển sang hành động để dẫn đến một kết quả tốt đẹp như mình thực sự mong chờ.

Các bước chuẩn bị mang thai
Các bước chuẩn bị mang thai rất cần thiết cho vợ chồng bạn. Ảnh Internet

Khi bạn sẵn sàng, rất nhiều câu hỏi sẽ được đặt ra và được giải đáp để chuẩn bị cho một kế hoạch lớn thiêng liêng về chuyện làm cha mẹ. Vợ chồng bạn có dịp để trao đổi chia sẻ những tâm tư về vai trò của mình trong gia đình khi lên chức. Cả hai sẽ phải lập ra kế hoạch như thế nào để chăm sóc con cái và chăm sóc lẫn nhau khi con ra đời. Khi xuất hiện một thành viên mới, các bạn sẽ phải ưu tiên điều gì và sắp xếp lại cuộc sống như thế nào.

Chắc chắn rằng, tâm lý sẵn sàng mơ hồ ban đầu, sau khi vợ chồng bạn chia sẻ với nhau, sẽ dẫn đến một kế hoạch chu toàn hơn, để chuẩn bị cho một hành trình mới trong cuộc sống mà ở đó, không chỉ có riêng vợ chồng bạn.

2. Ngưng dùng các biện pháp tránh thai

Tất nhiên để có thể chào đón thêm một thành viên mới, việc ngưng các biện pháp tránh thai vợ chồng bạn cần bàn tới. Nếu vợ chồng bạn đang dùng thuốc tránh thai, hãy ngưng ngay từ bây giờ. Vì thời gian kể từ khi bạn ngưng thuốc tránh thai hay một số các biện pháp tránh thai khác đến khi có được tin vui, ít nhất cũng phải mất đến vài tháng.

Ngưng các biện pháp tránh thai
Ngưng các biện pháp tránh thai - một trong các bước quan trọng trong việc chuẩn bị mang thai. Ảnh Internet.

3. Bỏ những thói quen xấu

Chắc chắn là như thế, bởi chẳng có thói quen xấu nào lại tốt cho việc mình sẽ làm cha mẹ cả. Các thói quen xấu như thức khuya, ăn uống không điều độ, hút thuốc, sử dụng rượu bia,....đều có những ảnh hưởng nhất định đến quá trình thụ thai và sự phát triển của thai nhi. Vì vậy, ngay từ lúc này, hãy bắt đầu một cuộc sống thật lành mạnh nhé.

4. Vấn đề cân nặng

Có thể nhiều phụ nữ dễ dàng bỏ qua yếu tố này trong khi cân nặng cũng có những ảnh hưởng đến việc thụ thai. Vấn đề cân nặng ở phụ nữ là một trong những yếu tố cản trở sự thụ thai của họ. Bạn quá gầy hay thừa cân - đều khiến cho quá trình thụ thai trở nên khó khăn hơn, chưa kể đến là sẽ không tốt cho sức khỏe thai kỳ nếu việc thụ thai diễn ra thành công. Như vậy, chuẩn bị mang thai - một trong các bước bạn cần thực hiện là hãy bước lên cân để kiểm tra cân nặng của mình. Làm sao để duy trì chỉ số BMI thật lý tưởng trong khoảng 19-24 để đảm bảo thuận lợi nhất cho việc con yêu sẽ nhanh chóng xuất hiện trong cuộc đời mình.

Kiểm tra cân nặng
Kiểm tra cân nặng để việc thụ thai diễn ra thuận lợi. Ảnh Internet

5. Kế hoạch tài chính

Còn son rỗi - tài chính với nhiều cặp vợ chồng không phải là một bài toán lớn hay khó giải quyết. Tuy nhiên, quá trình mang thai và nuôi con rất tốn kém - luôn tốn kém hơn nhiều so với hình dung của bạn. Do đó, hãy chu đáo trong vấn đề tài chính của gia đình, để chắc chắn và tự tin hơn rằng, mình có đủ điều kiện để chuẩn bị cho một thai kỳ đầy đủ không lo toan và những ngày tháng nuôi con hạn chế được nhiều nhất những khoảnh khắc phải đau đầu về chuyện tiền nong.

6. Kiểm tra lại không gian sống

Cũng như kế hoạch tài chính, vợ chồng son rỗi chẳng phải quá đau đầu về chuyện chỗ ở. Tuy nhiên, đến khi mang bầu và sinh con thì lại khác. Bà bầu cần không gian sống tốt và thoải mái. Gia đình có thêm một thành viên thì cần một nơi ở thoáng rộng để thuận tiện hơn cho sinh hoạt. Đây mới chỉ là một tiêu chí rất cơ bản liên quan đến không gian sống. Chuẩn bị tốt cho chỗ ở và ở ổn định trong ít nhất vài năm cho đến khi con cứng cáp thật sự - là điều vợ chồng bạn nên tính toán trước, để tránh tình trạng khổ sở của chuyện chuyển nhà trong khi bụng bầu thì vượt mặt hay tay xách nách mang vừa con thơ vừa chất chồng đồ đạc.

Kiểm tra lại không gian sống
Kiểm tra lại không gian sống để chuẩn bị cho cuộc sống có thêm thành viên. Ảnh Internet.

7. Kế hoạch công việc

Khi mang thai và sinh con, công việc của người phụ nữ sẽ bị gián đoạn, công việc của người đàn ông trong gia đình chắc chắn cũng bị ảnh hưởng ít nhiều. Thời gian cho công việc, giờ giấc đi làm và tất cả mọi thứ liên quan đều cần được vợ chồng bạn xem xét, dự tính và sắp xếp. Cụ thể hơn như, thời kỳ thai sản sẽ hạn chế những công việc nào, thời gian nghỉ chăm con là bao lâu, khi nào thì quay lại công việc,....

8. Gặp bác sỹ

Trong các bước chuẩn bị mang thai, đi bác sỹ để tư vấn thăm khám là chuyện thường bị các cặp vợ chồng bỏ qua nhất và hầu như họ chỉ đến bác sỹ khi việc thụ thai đã diễn ra. Bạn cần biết rằng, chuẩn bị sức khỏe tiền sản là một việc cực kỳ quan trọng và còn nhiều vấn đề cần làm trước khi chích ngừa hay bổ sung vitamins hoặc các chất cần thiết khác.

Tư vấn tiền sản là bước giúp vợ chồng bạn hiểu rõ hơn về tình trạng sức khỏe của bản thân đã đủ điều kiện cho việc thụ thai, lộ trình thai nghén hay chưa. Bên cạnh đó, tình trạng bệnh tật nếu có hay những vấn đề về di truyền cũng sẽ được bàn tới,...các vấn đề này giúp bạn chuẩn bị tốt hơn cho việc thụ thai, tiên liệu được phần nào sức khỏe của con cái mình, cũng như những dự liệu can thiệp cần thiết từ khi con còn là bào thai, đến khi con được sinh ra đời.

Gặp bác sỹ
Gặp bác sỹ tư vấn tiền sản cũng là một bước chuẩn bị quan trọng. Ảnh Internet.

9. Chích ngừa

Chích ngừa là một trong các bước quan trọng bắt buộc phải thực hiện đối với chị em phụ nữ từ khi chuẩn bị mang thai cho đến hết thai kỳ, thậm chí là sinh con xong. Có nhiều mũi chích ngừa cần phải thực hiện từ trước thụ thai từ 3-6 tháng. Do đó, trong kế hoạch có con, chắc chắn chị em cần phải tìm hiểu rõ và thực hiện đúng lộ trình tiêm phòng cho mình. Điều này không chỉ giúp giữ sức khỏe cho bản thân, còn là một trong những điều kiện để bảo đảm thai kỳ được khỏe mạnh an toàn, cũng như phòng tránh nguy cơ bệnh tật, dị tật cho con yêu.

10. Chế độ dinh dưỡng

Đây là điều dễ thực hiện nhất nhưng cũng thường bị xem thường nhất. Dẫu một chế độ dinh dưỡng không tốt hay không đúng cách chẳng quyết định đến việc vợ chồng bạn có con, song lại ảnh hưởng và có thể cản trở hay tác động tích cực đến việc thụ thai, phát triển của thai nhi hay sức khỏe của người mẹ. Một chế độ dinh dưỡng tốt, hợp lý, cân bằng và khoa học sẽ giúp tăng chất lượng trứng và tinh trùng - tiền đề cho chất lượng của phôi thai. Dinh dưỡng cũng góp phần thúc đẩy quá trình thụ thai diễn ra nhanh chóng hay không. Cũng chính chế độ dinh dưỡng sẽ góp phần giúp vợ chồng bạn có một đứa con thông minh, khỏe mạnh và xinh đẹp.

Vợ chồng quan tâm dến dinh dưỡng
Vợ chồng quan tâm hơn đến dinh dưỡng. Ảnh Internet

11. Tập thể thao

Một lộ trình cam go nhiều thử thách chắc chắn sẽ khiến vợ chồng bạn khó khăn nếu như cả 2 không thực sự có đủ sức khỏe. Nên, hãy dành thời gian để tập luyện thể thao, giúp chuẩn bị sức khỏe tốt cho việc thụ thai và thai kỳ. Vấn đề thể chất cũng là yếu tố ảnh hưởng đến trạng thái tinh thần nữa. Vậy nên, vợ chồng bạn cũng đừng bỏ qua bước chuẩn bị cần thiết này nhé.

12. Bổ sung vitamins đặc biệt lưu ý acid folic

Các loại vitamins rất cần thiết cho việc thụ thai và sự phát triển của thai nhi. Trong đó, acid folic thuộc vitamin nhóm B là cực kỳ quan trọng. Vì, thiếu acid folic có thể gây dị tật ống thần kinh và các dị tật khác cho thai nhi về môi, ống tiểu, tay chân hay tim. Dù trong thai kỳ chắc chắn loại vitamin này sẽ được bổ sung theo đơn của bác sỹ, tuy nhiên, bạn nên tư vấn và bổ sung ngay trong giai đoạn chuẩn bị, tốt nhất là trước 3 tháng.

Bổ sung acid folic
Nên bổ sung acid folic sớm trước 3 tháng. Ảnh Internet

13. Chăm sóc bản thân

Chăm sóc bản thân là nhiệm vụ nên được quan tâm chú trọng trong mọi thời điểm. Không nên vì kế hoạch có con mà vợ chồng bạn lại bỏ quên chính mình. Bạn hãy nhớ rằng, bản thân vợ chồng bạn là phần quan trọng của mọi kế hoạch. Hãy bảo đảm từ thể chất đến tinh thần và đời sống tình cảm hay sở thích cá nhân của mỗi người cũng cần được lưu ý. Có như thế, vợ chồng bạn mới có đủ sức và bền sức để đi đoạn đường phía trước có nhiều khó khăn thử thách đang chờ đón, với một tâm thế tốt nhất, tận hưởng được niềm vui và thực sự cảm thấy hạnh phúc ngay từ khi chuẩn bị.

14. Thư giãn

Thư giãn được đề cập ở phần cuối cùng trong các bước chuẩn bị mang thai nhưng không có nghĩa là nó kém phần quan trọng hơn các bước chuẩn bị khác. Thư giãn và giảm áp lực cũng là yếu tố quyết định nhiều đến việc thụ thai nhanh chóng thành công hay không. Thực tế có các nghiên cứu cho thấy rằng, khi các vợ chồng không bị áp lực, sống vui vẻ và thăng hoa, nhất là trong đời sống tình cảm chăn gối - những đứa con của họ được sinh ra sẽ khỏe mạnh và thông minh hơn.

Vợ chồng thư giãn
Thư giãn - tâm trạng thoải mái tác động tích cực đến việc thụ thai. Ảnh Internet.

Có thể thấy rằng các bước chuẩn bị mang thai quả đúng thực không chỉ đơn giản ở chuyện chuẩn bị sức khỏe, chích ngừa và dinh dưỡng tốt. Bên cạnh đó còn có các yêu tố khác mà vợ chồng bạn cần quan tâm đến. Các yếu tố đó khi điểm qua, chúng ta thấy thực chất đều không lạ hay mới mẻ. Điều cần ở đây là vợ chồng bạn hãy sắp xếp lại, cố gắng thực hiện, để sao cho việc chuẩn bị của mình là chu đáo nhất. Có như thế, việc sinh con sẽ không khiến vợ chồng bạn phải quá lo lắng, mà lại mang theo phần lớn là niềm vui háo hức đến cho mình, ngay từ khi chuẩn bị cho hành trình đầy thiêng liêng này.

Cát Lâm tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI