Top 3 cách nấu canh mướp giải nhiệt mùa nóng cho cả gia đình

Cách nấu canh mướp đơn giản nhưng cho món canh thơm ngon giúp giải nhiệt mùa nóng. Các món canh mướp được nhiều chị em quan tâm chọn cho thực đơn gia đình nhất là vào mùa hè. Bởi mướp là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, giúp thanh lọc gan, chữa ho, viêm họng… Mời bạn cùng tham khảo ngay 3 cách nấu canh siêu đơn giản, nhanh chóng sau đây cho bữa cơm ngày nóng này nhé!

banner ads

1. Cách chọn mướp tươi ngon

Để nấu canh mướp ngon bạn chú ý chọn mướp trước. Ở Việt Nam, có 2 loại mướp phổ biến là mướp hương và mướp khía. Trong đó, mướp hương có vỏ trơn nhẵn, trái to và hương thơm ngọt. Còn mướp khía vỏ có màu xanh đậm và có khía như trái khế. Cả 2 loại mướp đều có vị ngọt thanh, thơm mát và rất bổ dưỡng. Thông thường, mọi người sẽ dùng mướp để xào hoặc nấu canh giải nhiệt mùa hè. 

muop huong
Ngoại hình của quả mướp hương. Ảnh Internet

Để chọn được những quả mướp ngon, bạn cần lưu ý như sau:

  • Chỉ chọn những quả mướp cầm chắc và nặng tay.
  • Cuống mướp còn xanh, toàn thân không có vết thâm đen.
  • Không nên chọn những quả mướp quá non hoặc quá già. Bởi quả non sẽ không ngọt, còn quả già sẽ bị xơ. Cách nhận biết quả non là quả có màu xanh quá đậm. Kích thước không to và gân nhỏ. Quả già sẽ có màu hơi vàng, gân trên vỏ to. Khi dùng tay ấn vào sẽ có cảm giác bổng bổng.

Bạn nhớ lưu lại các bí quyết trên để chọn được những quả mướp tươi ngon nhé!

2. Cách nấu canh mướp với rau đay thanh mát

Bên cạnh mướp, rau đay cũng là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe. Vào ngày nóng, rau đay thường xuyên xuất hiện trong danh sách món canh giải nhiệt dễ ăn của các gia đình nhất là nhà có trẻ nhỏ. Một số công dụng tuyệt vời của rau đay như cải thiện tiêu hóa, tiêu độc, giải nhiệt… Việc kết hợp mướp với rau đay sẽ tạo thành món ăn ngon, thanh lọc cơ thể. Sau đây là công thức cách làm khá dễ nấu với 2 nguyên liệu này. Bạn tiếp tục theo dõi nhé. 

2.1. Nguyên liệu nấu canh mướp với rau đay

  • Mướp hương: 1 quả
  • Rau đay: 200 gram
  • Tôm khô: 50 gram
  • Gia vị nấu ăn thông dụng 
nguyen lieu nau canh muop voi rau day
Nguyên liệu nấu canh mướp với rau đay. Ảnh Internet

2.2. Cách nấu canh mướp và rau đay

Bước 1: Sơ chế tất cả các nguyên liệu. Trong đó, rau đay cần được ngâm nước muối khoảng 10 phút và rửa sạch với nước. Sau đó, cắt nhỏ thành các khúc vừa ăn khoảng 2 cm. Mướp hương cần được loại bỏ vỏ, rửa sạch với nước và cắt khúc vừa ăn. Làm sạch và làm mềm tôm khô bằng cách ngâm với nước ấm khoảng 15 phút. Sau đó, rửa sạch tôm khô với nước và vớt ra để ráo. 

banner ads
cat rau day va muop
Tiến hành cắt rau đay và mướp. Ảnh Internet

Bước 2: Tiến hành nấu canh. Chuẩn bị một chiếc nồi và đun khoảng 1 lít nước. Chờ nước sôi thì cho tôm khô vào nấu khoảng 5 phút ở lửa vừa. Tiếp theo, cho mướp và rau đay đã được cắt nhỏ vào nồi. Nấu khoảng 5 phút thì nêm nếm gia vị gồm muối, hạt nêm, bột ngọt… Nếm đến khi vừa miệng thì nấu thêm khoảng 1 phút cho gia vị tan đều thì tắt bếp. 

tien hanh nau canh muop rau day va tom kho
Tiến hành nấu canh mướp rau đay và tôm khô. Ảnh Internet

Chỉ với 2 bước cực kỳ đơn giản, bạn đã có ngay tô canh mướp rau đay thơm ngon. Nước canh ngọt thanh, rau đay mềm và mướp thơm nồng sẽ làm “nức lòng” gia đình.  

to canh muop rau day
Tô canh mướp rau đay sau khi hoàn thiện. Ảnh Internet

3. Cách nấu canh mướp với mồng tơi

Cách nấu canh mướp với mồng tơi cũng không quá phức tạp. Canh mướp mồng tơi cũng là một trong những món canh ngon cho ngày nóng, mùa hè bạn không nên bỏ qua. Sau đây là các nguyên liệu cần chuẩn bị và công thức nấu. 

3.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Mướp hương (hoặc mướp khía): 2 quả lớn
  • Mồng tơi: 1 bó
  • Hành khô: 1-2 củ
  • Gia vị thông dụng: muối, hạt nêm, nước mắn, bột ngọt…

3.2. Công thức chế biến món canh mướp và mồng tơi

Bước 1: Sơ chế tất cả các nguyên liệu. Trong đó, mướp cần được gọt vỏ, rửa sạch và cắt khúc vừa ăn. Mồng tơi cần nhặt lấy phần lá, ngọn và cọng còn non. Đối với phần cọng cần tước lớp xơ ở phía ngoài. Sau đó, ngâm nước muối khoảng 5 đến 7 phút và rửa sạch với nước. Cuối cùng, dùng dao cắt nhỏ rau mồng tơi thành các khúc vừa ăn. Hành khô lột vỏ và cắt thành các lát mỏng. 

nhat rau mong toi
Tiến hành nhặt rau mồng tơi. Ảnh Internet

Bước 2: Chuẩn bị một chiếc nồi và đặt lên bếp. Sau đó, cho vào nồi khoảng 1 muỗng canh dầu ăn. Chờ đến khi dầu sôi thì cho hành vào phi thơm. Tiếp theo, đổ vào nồi khoảng 1.5 lít nước (có thể tăng hoặc giảm tùy lượng người ăn). Sau khi nước sôi thì cho mồng tơi vào. Chờ khoảng 1 phút sau, cho tiếp mướp vào và dùng muỗng đảo đều lên. Chờ đến khi nước sôi lại lần nữa thì tiến hành nêm nếm vừa ăn là được. Để mồng tơi không bị nát, bạn chỉ nên nấu thêm khoảng 2 phút tính từ lúc nêm nêm xong. 

tien hanh nau canh muop voi rau mong toi
Tiến hành nấu canh mướp với rau mồng tơi. Ảnh Internet

Vị thanh ngọt của mồng tơi kết hợp cùng hương thơm nồng của mướp sẽ tạo thành món ăn tuyệt vời. Bữa cơm sẽ ngon hơn khi ăn cùng cơm trắng, thịt kho hoặc thịt ram. Cách nấu đơn giản của canh mướp rau mồng tơi sẽ là lựa chọn hoàn hảo cho những gia đình bận rộn. 

4. Cách nấu canh mướp với rau dền

Bên cạnh mồng tơi và rau đay, mướp nấu với rau dền cũng được nhiều người lựa chọn vì thanh mát. Cách nấu canh mướp với rau dền cũng rất đơn giản. Bạn chỉ cần thực hiện theo các hướng dẫn như sau:

4.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu canh mướp với rau dền

  • Mướp hương: 2 quả
  • Rau dền: 1 bó
  • Gia vị khác: nước mắm, bột nêm từ nấm, tỏi băm nhuyễn…

4.2. Cách nấu canh mướp và rau dền

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu gồm: rau dền và mướp hương. Trong đó, rau dền nhặt lấy lá và đọt non. Sau đó, ngâm qua nước muối khoảng 5 phút và rửa lại với nước sạch. Tiếp theo, dùng dao cắt nhỏ rau dền thành các khúc vừa ăn. Mướp hương cần được loại bỏ vỏ, rửa sạch và cắt khúc. 

cat rau den
Cắt rau dền thành khúc nhỏ. Ảnh Internet

Bước 2: Chuẩn bị một chiếc nồi và đặt lên bếp. Sau đó, cho vào nồi một ít dầu. Sau khi dầu sôi thì cho tỏi băm nhuyễn vào phi thơm. Tiếp theo, cho mướp hương vào xào ở lửa to. Xào khoảng 2-3 phút thì nêm nếm gia vị. Tiếp đến, cho khoảng 1 lít nước vào và đun sôi. Chờ đến khi nước sôi thì cho rau dền vào nồi. Đợi rau chín và tiến hành nêm nếm cho vừa ăn thì tắt bếp. 

nau muop
Tiến hành nấu mướp. Ảnh Internet

Nguyên liệu và công thức nấu tuy đơn giản. Nhưng vị ngon của món canh mướp rau dền là không thể chối từ. Món canh giúp thanh lọc gan và giải nhiệt cơ thể rất hiệu quả. Chính vì vậy, bạn nên thường xuyên bổ sung món ăn này vào thực đơn của gia đình nhé! 

canh muop voi rau den
Tô canh mướp với rau dền sau khi hoàn thiện. Ảnh Internet

Trên đây là top 3 cách nấu canh mướp giải nhiệt mùa nóng. Bạn hãy lưu lại ngay để nấu cho cả gia đình cùng thưởng thức nhé. Món ăn tuy đơn giản nhưng rất bổ dưỡng đó! Chúc các bạn nấu món canh nào cũng ngon và nhà mình ai cũng thích hết nhé. 

Liên Tiểu Di

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI