7 món canh giải nhiệt cho bé mùa nắng nóng

Vào mùa nắng nóng, bé dễ bị nóng trong người dẫn tới các bệnh về rôm sẩy, mụn, nhiệt miệng… ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe và chất lượng sống của bé. Vì vậy, mẹ hãy chế biến một vài món canh thanh dưới đây để cơ thể bé luôn dễ chịu vào mùa nắng.

banner ads

1. Canh cua đồng

14407-canh-cua.jpg

Canh cua giải nhiệt cực tốt cho bé mùa nắng nóng

Canh cua đồng rất nhiều dinh dưỡng, đạm, chất béo, canxi, vitamin B1, B2… Đặc biệt, canh cua đồng nấu cùng rau mồng tơi, rau đay, rau muống, mướp… rất thanh đạm, có tác dụng giải nhiệt cực tốt cho bé trong mùa nắng. Mẹ có thể làm món canh cua đồng nấu mướp theo hướng dẫn dưới đây:

Chuẩn bị: Cua đồng 500g, 1 quả mướp hương, rau mồng tơi, rau đay mỗi thứ một ít.

Cách làm: Mẹ sơ chế cua đồng, bỏ mai, lấy thịt và gạch, sau đó giã thịt lọc lấy nước (mẹ có thể mua sẵn cua đồng đã chế biến tại chợ). Mướp gọt vỏ, xắt miếng vừa ăn, trộn với ít muối để không bị thâm. Khi nấu thì dùng nước lạnh rửa sạch. Rau mồng tơi, rau đay làm sạch, thái nhỏ. Mẹ cho nước lọc cua vào đun, cho thêm chút muối để thịt cua nổi lên trên. Mẹ tuyệt đối hạn chế dùng đũa đảo để tránh thịt cua bị nát trong nồi. Khi nước sôi khoảng 1 phút, mẹ cho rau mồng tơi, rau đay nấu chín, cuối cùng cho mướp, đun sôi, nêm gia vị vừa miệng, tắt bếp.

2. Canh rau ngót

Rau ngót có thể nấu cùng thịt heo, xương heo, tôm… giúp trẻ nhuận tràng, thanh nhiệt

Chuẩn bị: 100gr thịt thăn heo, rau ngót 1 bó.

Cách làm: Rau ngót rửa sạch, vò qua cho mềm, để ráo nước. Thịt heo làm sạch, băm nhỏ. Tiếp cho hành vào phi thơm trên chảo dầu, sau đó cho thịt heo vào đảo đều. Khi thịt heo săn lại, đổ nước vào đun sôi. Nêm chút gia vị vừa miệng. Tiếp sau đó cho rau ngót vào đun sôi khoảng 2 phút, nêm lại gia vị, tắt bếp.

3. Canh tôm nấu bầu

14405-tom-nau-bau.jpg

Thanh đạm tôm nấu bầu

Chuẩn bị: 1 trái bầu, 200gr tôm tươi hoặc 1 ít tôm khô.

Cách làm: Bầu gọt vỏ, sau đó xắt nhỏ thành từng miếng. Nếu bầu già thì mẹ có thể bỏ ruột để canh không bị chua. Tôm tươi làm sạch, bóc vỏ, băm nhỏ hoặc giã nát. Mẹ phi thơm hành, cho tôm vào đảo tới khi tôm săn lại, nêm chút gia vị và chế nước lạnh vào đun sôi. Sau đó, cho bầu vào đun tới khi sôi thì nêm gia vị, cho thêm chút hành lá, tắt bếp.

4. Canh khổ qua nhồi thịt

14409-kho-qua-nhoi-thit.jpg

Giải nhiệt cùng khổ qua nhồi thịt

Chuẩn bị: khổ qua 1 kg, 300gr thịt nạc, 200gr cá thác lác (hoặc không).

Cách làm: Khổ qua sơ chế, dùng dao hoặc thìa lấy hết phần ruột bên trong mà vỏ ngoài vẫn được giữ nguyên. Thịt nạc rửa sạch, băm nhỏ. Sau đó, nhồi thịt vào khổ qua. Mẹ có thể cắt khổ qua làm 2 hoặc để nguyên trái khi nấu. Tiếp tục đổ nước vào nồi, đun sôi, nêm chút muối. Sau đó cho khổ qua vào đun trong 3 phút, rắc hành lá, nêm gia vị, tắt bếp.

5. Canh cá nấu chuối xanh

14406-ca-nau-chuoi-xanh.jpg

Mẹ đổi món với canh cá nấu chuối

Chuẩn bị: 500gr cá đồng tươi, chuối xanh 5 quả, 100gr lá xương sông, 50ml mẻ.

Cách làm: Chuối rửa sạch, gọt vỏ, cắt thành những miếng vừa phải, sau đó mẹ ngâm với muối để chuối không bị thâm. Cá làm sạch, cho vào nồi rán sơ, sau đó thì để nguội và gỡ phần thịt. Mẹ bắc một nồi nước lạnh, cho mẻ hòa vào nước lạnh, nêm muối và nấu sôi. Tiếp thái nhỏ lá sương sông và cho vào nồi nước mẻ đang sôi. Mẹ cho thêm cá, chuối vào nồi nước, nấu chín, nêm gia vị vừa miệng, tắt bếp. Mẹ múc ra tô cho bé thưởng thức khi cá còn nóng.

6. Canh nghêu (ngao) nấu dứa (thơm)

Chuẩn bị: Ngao 500gr, dứa chín một quả, cà chua 2 quả, rau răm, hành, thì là.

Cách làm: Mẹ ngâm ngao thật sạch, để ráo nước. Cà chua rửa sạch, bỏ hạt cắt múi cau. Dứa bỏ mắt, thái miếng vừa miệng. Mẹ đổ nước lạnh vào nồi rồi đun sôi, sau đó cho ngao vào nấu, thêm chút muối cho ngao mở miệng. Khi ngao mở miệng, tắt bếp, gạn nước ngao ra bát, phần ngao thì tách lấy thịt, ướp cùng chút mắm muối. Tiếp cho thịt ngào vào xào sơ cùng với hành phi. Sau đó đun sôi nước ngao, cho thịt ngao, cà chua, dứa vào nấu sôi. Nêm gia vị, rắc hành lá, thì là, rau răm và tắt bếp.

7. Canh rau củ hầm xương/ thịt nạc

14408-canh-rau-cu.jpg

Ngọt mát canh rau củ

Chuẩn bị: 1/2kg rau củ gồm khoai tây, cà rốt, củ dền, su su, bông cải… (tùy thích), 100gr thịt nạc.

Cách làm: Sơ chế rau củ, bỏ vỏ thái miếng quân cờ vừa ăn. Thịt nạc rửa sạch, băm nhỏ, sau đó ướp thịt với mắm, muối, hạt nêm, dầu và chút hành băm nhỏ. Tiếp mẹ cho hành phi thơm, sau đó cho thịt vào xào săn lại, thêm chút nước và đun sôi. Mẹ nhớ gạt bọt khi đun sôi nước thịt. Tiếp tục cho rau củ vào vào nấu chín. Nêm gia vị lần cuối, rắc hành lá, rau mùi và tắt bếp.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI