1. Cá chẽm hấp xì dầu đơn giản dễ làm
Trong tất cả các công thức, thì có lẽ cá chẽm hấp xì dầu là dễ nhất. Bởi, khâu chuẩn bị nguyên liệu cũng như chế biến rất đơn giản, không tốn quá nhiều thời gian. Nếu bạn đã từng làm món cá hấp xì dầu phổ biến như cá lóc hay cá diêu hồng thì công thức làm dùng cá chẽm không làm khó được bạn. Dưới đây là chi tiết làm cá chẽm hấp xì dầu, bạn cùng xem nhé:
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- Cá chẽm: 1 con
- Hành lá, ớt tươi
- Gừng
- Bột ngô
- Nước tương
- Dầu hào, dầu mè
- Các loại gia vị thông dụng
- Các dụng cụ cần thiết khác
1.2. Các bước làm cá chẽm hấp xì dầu
- Bước 1: Cá chẽm làm sạch, để ráo. Cho cá vào đĩa ướp với khoảng 1/2 thìa cà phê muối ăn, 1/2 thìa cà phê tiêu. Sau khi xong lấy bột ngô chà lên cá một lớp mỏng.
- Bước 2: Hành lá rửa sạch, thái khúc. Gừng gọt vỏ, thái sợi. Ớt thái lát.
- Bước 3: Cá ướp được khoảng 10 phút, bạn nhét vài lát gừng vào bên trong bụng cá, một ít đem rắc lên trên. Tiếp tục ướp thêm 10 phút nữa.
- Bước 4: Sau khi ướp xong, bạn chuẩn bị nồi hấp. Cho đĩa cá vào trong, đậy kín nắp và tiến hành hấp khoảng 30 phút.
- Bước 5: Trong khi đợi cá chín, hãy làm sốt nước tương. Chuẩn bị chảo, thêm dầu ăn và cho gừng thái sợi vào rồi thêm các gia vị gồm: dầu hào, dầu mè, tiêu, nước tương, đường. Khuấy đều đến khi các gia vị hòa tan và sệt sệt lại thì cho thêm hành lá, ớt thái lát vào, lại khuấy đều, nêm nếm cho vừa khẩu vị rồi tắt bếp.
- Bước 6: Cá đã chín, lấy ra khỏi nồi rồi rưới sốt nước tương lên trên mình cá. Như vậy là chúng ta đã hoàn thành xong các bước làm cá chẽm hấp xì dầu rồi đấy. Việc còn lại là thưởng thức thôi nè.
2. Cá chẽm hấp Hồng Kông chuẩn vị
Món cá hấp này rất được ưa chuộng và sử dụng nhiều trong các bữa tiệc. Chẳng hạn như: tiệc sinh nhật, tiệc cưới hỏi, tiệc tất niên,... Một trong những lý do nó được ưa chuộng đến vậy là bởi hương vị đặc trưng khiến ai cũng muốn thưởng thức. Chi tiết cách nấu món này như sau:
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- Cá chẽm ngon: 1 con
- Hành tây
- Hành tím, tỏi
- Hành lá, ngò
- Cần tây
- Gừng
- Dầu hào, nước tương
- Các loại gia vị thông dụng
- Các dụng cụ cần thiết khác
2.2. Các bước thực hiện
- Bước 1: Tỏi, hành tím bóc vỏ băm nhỏ. Cần tây, hành lá rửa sạch, thái khúc. Hành tây thái nhỏ. Gừng gọt vỏ, thái nhỏ.
- Bước 2: Cá chẽm dùng giấm và muối xát đều lên các bề mặt cá khoảng vài phút,rồi rửa lại với nước cho sạch. Sau đó, dùng dao khứa nhẹ vài đường lên mình cá.
- Bước 3: Chuẩn bị chảo, thêm dầu ăn và cho hành tím, tỏi vào phi thơm. Xong thì vớt hết ra bát để riêng. Giữ lại dầu để làm sốt cá.
- Bước 4: Cho vào chảo gồm 1 thìa hạt nêm, 1 thìa bột ngọt, 2 thìa đường, 2 muỗng canh nước tương. Đảo đều đến khi các gia vị hoà tan hết.
- Bước 5: Hỗn hợp xong, các bạn đem rưới đều lên mình cá. Tiến hành ướp trong vòng 15 phút cho cá ngấm gia vị.
- Bước 6: Cá ướp xong cho sang đĩa mới, rồi rắc gừng lên cá. Hành lá và ngò đem nhét vào trong bụng cá.
- Bước 7: Chuẩn bị nồi hấp, tiếp đến cho đĩa cá vào trong nồi. Tiến hành hấp cách thủy khoảng 20 phút, đến khi cá chín.
- Bước 8: Cá đã chín, bạn mở vun rắc hành tây thái sợi vào. Tiếp tục hấp thêm khoảng vài phút nữa cho hành chín thì tắt bếp và lấy đĩa cá ra ngoài.
- Bước 9: Cuối cùng các bạn rưới hỗn hợp hành, tỏi phi lên trên cá, rắc một ít hành lá, ngò vào đĩa và thưởng thức.
3. Cá chẽm hấp bún tàu ngon đậm đà
Cá chẽm hấp bún tàu là công thức cuối cùng trong bài viết mà Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn muốn giới thiệu đến bạn đọc. Một món ăn có cách chế biến đơn giản, không cầu kì, nhưng đòi hỏi phải có sự khéo léo. Nhất là trong khâu nêm nếm gia vị, chỉ cần quá tay một thành phần nào đó, món ăn của bạn sẽ rất có thể bị mất ngon.
3.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- Cá chẽm: 1 con
- Tương hột
- Nấm đông cô
- Bún tàu
- Nấm mèo
- Hành tây
- Ớt, gừng
- Hành tím
- Hành lá, ngò
- Nước tương
- Các loại gia vị thông dụng
- Các dụng cụ cần thiết khác
3.2. Các bước làm cá chẽm hấp bún tàu ngon
- Bước 1: Cá chẽm làm ruột, rửa sạch rồi khứa dọc thân cá, để ráo nước. Bún tàu ngâm với nước cho nở rồi thái nhỏ.
- Bước 2: Nấm đông cô rửa sạch, thái đôi. Nấm mèo ngâm nước cho nở rồi thái nhỏ. Hành lá, ngò rửa sạch, thái khúc. Hành tím băm. Hành tây thái nhỏ. Gừng gọt vỏ, thái sợi chỉ.
- Bước 3: Bắt chảo lên bếp phi thơm hành tím. Sau đó cho nấm đông cô, gừng, tương hột, hành tây, hành lá vào chảo đảo đều. Nêm nếm gia vị gồm: 1/2 thìa đường, 1/2 bột ngọt, 1 thìa nước tương, 1/2 thìa dầu hào. Đảo đều cho các nguyên liệu thấm gia vị.
- Bước 4: Dùng hỗn hợp trên ướp với cá chẽm trong vòng 30 phút cho cá ngấm đều gia vị.
- Bước 5: Cá đã ướp xong, các bạn đem cho vào nồi và tiến hành hấp khoảng 30 phút. Đủ thời gian, bạn mở nắp cho bún tàu, nấm đông cô, nấm mèo, tiêu, ớt tươi thái lát và hành lá, ngò vào. Đậy nắp và tiếp tục hấp thêm 20 phút nữa.
- Bước 6: Cá và các nguyên liệu đã chín, cuối cùng các bạn lấy đĩa cá ra. Chuẩn bị thêm một ít rau sống, bánh tráng ăn kèm với cá chẽm hấp bún tàu bạn nhé.
4. Một số điều cần lưu ý khi nấu cá chẽm
- Cá chẽm mua về các bạn cần làm sạch và khử mùi tanh, để khi chế biến món ăn không bị tanh.
- Cá trước khi nấu cần đánh sạch vảy, mổ bụng và bỏ hết phần nội tạng bên trong. Tiếp đến dùng vài lát chanh chà lên khắp bề mặt cá. Lưu ý: không nên chà quá lâu có thể làm chín cá.
- Ngoài chanh, mọi người cũng có thể thay thế bằng giấm ăn hay nước sạch có pha rượu trắng.
- Tùy thuộc vào kích thước cá lớn hay nhỏ mà thời gian hấp sẽ khác nhau.
Qua bài viết này, thay vì đi ăn ở ngoài, mọi người có thể tự tay chế biến cho gia đình món cá chẽm hấp ngay tại nhà. Với 3 công thức làm vô cùng đơn giản ở trên, tin rằng ai cũng có thể thành công, kể cả những người lần đầu tiên làm món này. Lưu lại bài viết để thực hiện cá chẽm hấp khi rảnh bạn nhé. Nếu thích món cá chẽm hấp theo các cách khác, bạn cũng có thể biến tấu dựa theo công thức cá hấp tương hột hay cá hấp bia mà Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn đã chia sẻ trước đó nhé.
Diễm Diễm