Cách nấu bánh canh thịt heo không quá rườm rà nhưng quan trọng nhất chính là công đoạn chuẩn bị nguyên liệu chế biến. Thực ra, để món bánh canh thịt heo ngon bạn phải lựa chọn được thịt heo chất lượng, đảm bảo nồi nước dùng đủ chất, không quá loãng. Có như vậy, nồi bánh canh bạn nấu sẽ đảm bảo đủ độ thơm phưng phức và ngon miệng hơn hẳn.
1. Bánh canh thịt heo đơn giản
Nguyên liệu chuẩn bị
- Thịt heo 100 gram
- Bánh canh bột lọc 300 gram
- Tôm khô, nấm đông cô, ngò rí, hành lá
- Chuẩn bị một nồi nước dùng từ gà luộc
- Gia vị: hạt nêm, nước mắm, tiêu, ớt, tỏi, bột ngọt, muối, nước tương, đường,...
Các bước thực hiện
- Phần thịt heo rửa sạch, để ráo.
- Đun sôi nước dùng từ gà luộc.
- Cho tất cả nấm đông cô vào ngâm ở một chậu nước ấm riêng. Tiếp đến để riêng phần nấm khô vào chậu nước lạnh khác và ngâm cho tới khi tôm mềm thì đưa ra. Sau đó, nấm đông cô đã nở cũng đưa ra rửa sạch, cắt chân nấm, rồi băm thật nhuyễn nấm đông cô cùng tôm thành những miếng nhỏ, mỏng.
- Đưa phần thịt heo này ra cắt lát rồi băm nhuyễn. Băm hết 100 gram thịt heo thì cho những gia vị cần thiết vào nhằm ướp thịt cho ngon nhất như: nước mắm, đường, nước tương, hạt nêm, bột ngọt. Ướp gia vị với thịt trong khoảng 10-15 phút cho món bánh canh thịt bằm đậm đà nhất.
- Cho phần tôm khô, thịt heo và nấm đông cô vào xào chung trên lửa nhỏ. Khi thịt và 2 nguyên liệu trên chín, tắt bếp và cho thẳng vào nồi nước dùng đang nấu sôi trên bếp.
- Cho phần bánh canh đã mua ngoài chợ về chần qua với nước sôi, sau đó đổ bánh canh này vào nồi nước dùng từ gà. Khoảng 5 phút từ khi cho bánh canh vào nồi thì bạn tắt bếp, nếm thử rồi cho thêm gia vị vừa ăn.
- Đến khi nồi bánh canh ngon vị rồi thì bạn đưa bánh canh ra tô, sắp phần thịt heo lên tô, cho thêm một chút hành lá và ngò để tô bánh canh sao cho đẹp mắt nhất. Cuối cùng cho thêm phần nước dùng rưới lên trên để tô bánh canh thêm phần nóng hổi, tròn vị.
Bạn có thể ăn món bánh canh thịt heo cùng với các loại rau sống ngon miệng, đỡ nhàm chán.
2. Làm bánh canh với bắp giò heo
Nguyên liệu bạn cần:
- Bánh canh bột lọc 500 gram (có thể dùng bánh canh gạo )
- Bắp giò heo, thịt đùi heo
- Một số nguyên liệu trong nhà bếp khác như hành lá, cà rốt, củ cải, nấm rơm, rau mùi
- Gia vị cần thiết.
Các bước thực hiện:
- Rửa sạch cà rốt, củ cải, nấm rơm. Riêng 2 loại củ bạn có thể cắt tỉa thành hoa.
- Rửa sạch bắp giò heo và thịt đùi heo, để ráo trên rổ. Cho nước vào nồi, cho phần thịt này vào luộc tới khi thịt chín. Tuy nhiên trước khi luộc thì thêm một chút gia vị: đường, bột nêm, muối vào để tạo món nước dùng ngọt vị hơn hẳn.
- Khi nồi nước này sôi thì hớt bọt, vớt thịt ra để nguội. Cho tiếp phần củ cải cùng cà rốt, nấm rơm vào nồi nước dùng và ninh cho nồi nước dùng ngọt vị nhất.
- Phi vàng hành tỏi rồi cho ra đĩa để ăn kèm với bánh canh.
- Phần thịt đùi heo đưa ra thái lát mỏng vừa ăn. Còn phần bắp giò heo vẫn để trong nồi nước dùng cho tới khi mềm dễ ăn nhất.
- Chần bánh canh trong nồi nước dùng này khoảng 5 phút thì vớt bánh canh ra, cho thêm thịt đùi heo vào, để thêm ít nguyên liệu như nấm rơm, cà rốt, giò heo phía trên tô bánh canh rồi chan nước dùng vào. Bạn có thể ăn kèm bánh canh thịt heo lạ miệng với hành băm cùng tỏi phi vàng.
Với cách nấu bánh canh thịt heo như trên, hi vọng rằng chị em sẽ thay đổi khẩu vị cho gia đình mình, món ăn thêm phần ngon miệng. Không những vậy, sổ tay nội trợ của chị em cũng được bổ sung thêm những món ngon hấp dẫn, luôn sẵn sàng chiêu đãi cả gia đình mình bất cứ dịp nào.
Thanh Hiền - Tổng hợp