Top 2 cách làm thịt kho tiêu mới vị cực kì tốn cơm

Thịt kho tiêu là một trong những món kho quen thuộc trong bữa ăn của mỗi gia đình Việt. Bởi đây là món kho có độ đậm đà cùng với đó là nguyên liệu, cách chế biến vô cùng đơn giản nhưng cực kì hao cơm. Miếng thịt mềm và béo ngậy hòa quyện cùng nước kho tiêu sánh đặc khiến ai cũng phải trầm trồ, khó quên. Học ngay 2 công thức cách làm thịt kho tiêu mới lạ dưới đây cùng Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn bạn nhé!

thit kho tieu den
Thịt kho tiêu vô cùng hấp dẫn với độ mềm của thịt cùng mùi hương của tiêu hấp dẫn khiến người dùng khó quên. Ảnh: Internet.

1. Cách làm thịt kho tiêu đơn giản nhất

Thịt ba chỉ nửa nạc nửa mỡ sẽ khiến bạn không hề có cảm giác ngán khi kết hợp với vị tiêu cay nồng. Thêm vào đó là vị nước sốt kho đậm đà cho bữa ăn thêm phần hấp vẫn. Chỉ với nguyên liệu là thịt heo ba chỉ cùng các gia vị có sẵn dễ tìm. Bất kì ai cũng có thể trổ tài ngay món thịt kho tiêu này tại nhà cùng công thức dưới đây:

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 400 gram thịt ba chỉ
  • Tiêu hạt giã dập, tiêu xay (tùy chọn)
  • Ớt, hành tím và tỏi băm nhuyễn
  • Nước mắm và các loại gia vị: muối, đường, bột ngọt, hạt nêm,…
chuan bi nguyen lieu
Nếu không thích kho thịt ba chỉ, bạn có thể sử dụng thịt nạt để làm món thịt kho tiêu này nhé. Ảnh: Internet.

1.2. Cách chế biến món thịt ba chỉ kho tiêu

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu và ướp thịt

Thịt ba chỉ mua về rửa bằng nước muối loãng, sau đó rửa lại bằng nước sạch. Bắc lên bếp một nồi nước đun sôi thì cho thịt heo vào chần sơ với lửa to khoảng 3 phút. Sau đó, vớt thịt ra và rửa lại bằng nước sạch và cắt miếng nhỏ vừa ăn.

Cho thịt vào tô và ướp gia vị với 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm và 1/2 muỗng cà phê tiêu xay hoặc tiêu hạt giã dập. Trộn đều các gia vị và cho hành tím, tỏi băm vào ướp cùng thịt trong khoảng 20 phút.

uop thit
Có thể ướp thịt trong ngăn mát tủ lạnh qua đêm để thịt ngấm gia vị khi kho sẽ thơm ngon hơn. Ảnh: Internet.

Bước 2: Tiến hành kho thịt

Bắc lên bếp một cái nồi, cho vào 2 muỗng canh đường và 1 muỗng canh nước lọc để thắng đường làm nước màu.

Khi thấy nước đường chuyển sang màu cánh gián thì cho thịt ba chỉ vào xào cho thịt săn lại. Sau đó, cho vào 150 ml nước lọc hoặc có thể dùng nước dừa tươi để thịt được ngọt hơn.

Cho thêm vào một ít ớt cắt lát và kho thịt thêm khoảng 10 phút nữa thì cho vào 1 muỗng canh nước mắm. Hạ lửa nhỏ và kho thịt cho đến khi nước kho bắt đầu cạn dần thì nêm nếm cho vừa ăn và tắt bếp. Thêm vào 1/2 thìa cà phê tiêu hạt giã dập còn lại và múc thịt kho ra đĩa. Chúng ta đã có ngay một món thịt kho tiêu thơm ngon , dùng cơm bao nhiêu cũng vẫn thấy ngon.

thit kho tieu truyen thong
Thịt kho tiêu ngon nhất khi ăn kèm cơm nóng và một ít rau củ luộc.Ảnh: Internet.

Thịt ba chỉ kho tiêu sau khi hoàn thành sẽ có màu rất đẹp mắt cùng mùi hương cay nồng của tiêu. Nhìn thôi cũng đã thấy vô cùng hấp dẫn. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị béo của thịt cùng chút cay cay của nước kho đậm đà, dùng nhiều vẫn không hề ngán.

2. Cách làm thịt kho tiêu xanh mới lạ cực ngon

Để mang đến những trải nghiệm mới lạ cho món thịt kho tiêu so với dùng tiêu đen truyền thống, bạn có thể thử thực hiện cách làm thịt kho tiêu xanh mới lạ. Tiêu xanh có vị cay nống dịu vừa phải, không gắt lại còn có nhiều tác dụng rất tốt cho sức khỏe. Hãy đổi vị cho gia đình với công thức thịt kho tiêu xanh độc đáo dưới đây nhé.

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 500 gram thịt ba chỉ
  • 100 gram tiêu xanh
  • Hành tím, ớt
  • Nước mắm, nước màu
  • Các loại gia vị: hạt nêm, muối, đường, tiêu xay, bột ngọt,…
chuan bi nguyen lieu tieu xanh
Lựa chọn nguyên liệu tươi ngon sẽ góp phần tăng thêm độ ngon đậm đà khó quên cho người dùng. Ảnh: Internet.

2.2. Các bước thực hiện nấu thịt kho tiêu xanh

Bước 1: Sơ chế thịt và ướp thịt

Các bạn vẫn tiến hành sơ chế thịt như cách trên, rửa qua nước muỗi loãng. Sau đó, rửa lại bằng nước sạch, để ráo và cắt thành miếng dày vừa ăn.

Lấy 50 gram tiêu xanh, giã dập để tạo mùi thơm đặc trưng của tiêu xanh. Sau đó, cho phần tiêu xanh này vào ướp cùng với thịt heo và các gia vị như sau: 2 muỗng canh nước mắm, 1/3 muỗng canh nước màu, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 ít tiêu đen xay, 1 ít bột ngọt và hành tím băm.

Trộn đều tất cả gia vị với thịt, dùng màn bọc thực phẩm bọc lại và ướp thịt trong 30 phút.

uop thit tieu xanh
Để tiết kiệm thời gian và thịt kho lên màu chuẩn nhất bạn có thể sử dụng nước màu bán sẵn. Ảnh: Internet.

Bước 2: Thực hiện làm thịt kho tiêu xanh

Sử dụng nồi đất để món thịt kho hấp dẫn hơn nhé. Bạn bắc nồi lên bếp khi nồi nóng bạn cho thịt đã ướp vào đảo đều cho thịt săn lại.

Tiếp đó, cho vào khoảng 1 chén nước lọc hoặc có thể dùng nước dừa tươi sao cho xâm xấp mặt thịt.

Đậy nắp cho đến khi nước kho thịt sôi lên thì đảo đều. Giảm lửa nhỏ, kho cho đến khi thịt có màu vàng đều và nước kho thịt sánh lại.

Cuối cùng cho phần tiêu xanh còn lại cùng một ít ớt vào và tắt bếp. Thịt kho tiêu xanh với nước kho thịt sệt sệt cùng tiêu xanh thơm nồng đặc trưng và cay cay sẽ làm chinh phục bất cứ ai nếm phải.

thit kho tieu xanh
Thịt kho tiêu xanh là công thức món ngon kết hợp mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. Ảnh: Internet.

3. Cách chọn thịt và khử mùi hôi thịt đúng cách

Để món thịt kho nói chung, thịt kho tiêu nói riêng trọn vị nhất, thực hiện đúng công thức và bạn cần chọn thịt ngon cũng như cách sơ chế thịt. Cụ thể như sau:

  • Chọn phần thịt ba chỉ vừa có nạc vừa có mỡ, lớp da và phần mỡ bên ngoài có độ dày vừa phải khoảng 2/3 lóng tay. Phần thịt nạc phải dính chặt vào lớp mỡ, không chọn khổ thịt rời rạc.
  • Thịt ba chỉ tươi ngon nhất sẽ có màu đỏ nhạt hoặc màu hồng tươi cùng lớp màng ngoài khô. Tuyệt đối không chọn khổ thịt nhũn nhão, rỉ dịch hoặc chảy nhớt và có màu thịt tái, để lại dấu tay khi ấn vào.
  • Để khử mùi hôi của thịt heo, nên chần sơ qua nước sối cùng một củ hành tím đập dập. Hoặc có thể thêm một ít rượu trắng vào nước khi chần cũng được.
cach chon thit ngon
Thịt ba chỉ là một nguyên liệu quen thuộc, được rất nhiều người ưa chuộng vì dễ chế biến.Ảnh: Internet.

Cách làm thịt kho tiêu không khó, chắc hẳn ai cũng có thể tự tay thực hiện. Tuy nhiên, để nấu cho chuẩn vị, ai ăn cũng phải khen tấm tắc thì cũng cần phải có bí quyết. Và bí quyết ấy chính là những bước hướng dẫn vô cùng chi tiết trên bài viết. Cùng với đó là sự khéo léo trong khâu chọn nguyên liệu là bạn đã có thể mang đến món thịt kho tiêu ngon khỏi chê rồi. Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn làm món nào cũng tuyệt vời hết nhé. 

Khánh Kim

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI