Thịt kho mắm ruốc sả ớt - vị đậm đà đưa cơm những ngày lạnh cuối năm

Món thịt kho mắm ruốc vốn có nguồn gốc từ Huế. Người dân cố đô đã tận dụng mùi vị đặc biệt của mắm ruốc - loại mắm đặc trưng của người miền Trung để tạo nên một món ăn dân dã khiến ai cũng phải thèm thuồng, không thua kém bất cứ món sơn hào hải vị nào khác. 

Thịt kho mắm ruốc
Thịt kho mắm ruốc - món ngon giản dị lôi cuốn mọi khẩu vị. Ảnh Internet 

Trong món thịt kho mắm ruốc sả ớt, sự kết hợp hoàn hảo giữa thịt ba chỉ cùng với sả ớt, mắm ruốc cùng gia vị vừa vặn, nhờ bàn tay nấu nướng khéo léo của bạn sẽ tạo nên một món ăn trên cả tuyệt vời. Nếu những ngày này nhà mình chán cơm hay ăn không cảm thấy ngon miệng, hãy làm ngay món thịt kho mắm ruốc như Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn chia sẻ ngay dưới đây nhé!

1. Thịt kho mắm ruốc - món ăn dân dã của người Huế

Nhắc đến ẩm thực Huế, chúng ta sẽ liên tưởng ngay đến những món ăn đầy giản dị, nhưng luôn có sức hấp dẫn rất đặc biệt. Bên cạnh những món ăn vặt được yêu thích như bánh bèo, bánh lọc, bánh nậm hay bánh canh cá lóc thì những món ăn cùng với cơm dường như cũng có một sức hút khó cưỡng. Thịt kho mắm ruốc là một món ngon mà Yeutre.vn cảm thấy thích hợp để gia đình bạn có thể thưởng thức vào những ngày lạnh cuối năm này.

thịt kho mắm ruốc huế
Thịt kho mắm ruốc của người Huế là chuẩn nhất. Ảnh: Internet

Nói về loại mắm ruốc Huế, một gia vị không thể thiếu để tạo nên vị thơm đặc trưng của món thịt kho Huế. Mắm ruốc ở đây là loại mắm được làm từ những con ruốc biển. Chúng được rửa sạch, đem ướp với muối biển rồi phơi nắng. Sau đó, đem xay nhuyễn rồi ướp cùng các gia vị rồi ủ cho lên men tự nhiên. Khách du lịch đến Huế đều yêu thích loại ruốc này vì ruốc không chất bảo quản, lại có mùi thơm nhẹ chứ không nồng như mắm tôm của người Bắc.

Ruốc Huế là gia vị quen thuộc của người Huế. Họ thường tận dụng để làm nước chấm, nấu bún huế hoặc là nêm nếm các món ăn. Ngoài món cá kho thì khi kho thịt, người Huế cũng có sở thích cho mắm ruốc vào nấu chung để món ăn trở nên hấp dẫn đưa cơm.

2. Thịt kho mắm ruốc và 2 cách làm phổ biến vị ngon được yêu thích nhất

Bàn đến món thịt kho mắm ruốc sả ớt, kể cả là người Huế hay xứ khác, đều có các cách làm khác nhau. Mỗi cách làm đều ngon theo cách riêng và phù hợp với khẩu vị cụ thể của từng gia đình. Qua nhiều tham khảo, Chuyên mục Món ngon nhận thấy 2 cách làm khá phổ biến, dễ làm và được nhiều nhà yêu chuộng như dưới đây. Chúng ta cùng thử làm nhé. 

2.1. Thị kho mắm ruốc sả ớt kiểu Huế

2.1.1. Nguyên liệu để làm món thịt kho mắm ruốc sả ớt

  • 500 gram thịt ba chỉ
  • 1/2 chén mắm ruốc ngon
  • 5 cây sả
  • Hành tím
  • Ớt hiểm
  • Các loại gia vị thông dụng
thịt ba chỉ
Chọn đúng thịt ba chỉ cho món thịt kho ruốc ngon nhất. Ảnh: Internet

Mẹo : Để món thịt kho mắm ruốc có hương vị thơm ngon chuẩn Huế thì mọi người nên tìm mua loại ruốc của Huế. Loại ruốc này có bán nhiều ở chợ hoặc siêu thị, mọi người cũng nhớ mua ruốc còn hạn sử dụng để đảm bảo vệ sinh hơn khi chế biến nhé!

2.1.2. Sơ chế các nguyên liệu làm món thịt kho mắm ruốc

Đầu tiên, lấy thịt ba chỉ mua về đem rửa sạch với nước muối loãng để khử mùi hôi. Sau đó, dùng dao để thái thành từng lát vuông như kiểu thịt kho tiêu vì như thế món thịt sẽ ngon và đẹp mắt hơn.

thái thịt ba chỉ
Thịt ba chỉ nên thái vuông sẽ hấp dẫn hơn. Ảnh: Internet

Sả đem rửa sạch, bằm nhuyễn rồi cho ra chén nhỏ. Hành tím lột vỏ rồi thái mỏng. Ớt cũng đem bằm nhuyễn. Mỗi thứ để riêng.

Riêng với mắm ruốc, đem pha với một ít nước ấm rồi lọc qua tấm vải lọc. Sau đó loại bỏ cặn, giữ lại phần nước, đợi cho lắng hết xuống thì lọc thêm lại một lần nữa.

2.1.3. Hướng dẫn cách làm thịt kho mắm ruốc ăn là ghiền

  • Bước 1 : Bật bếp, đặt chảo lên đợi cho nóng thì cho thêm dầu vào, bạn lưu ý là chỉ cho dầu vừa đủ vì thịt ba chỉ đã có mỡ sẵn, khi kho thì nước mỡ sẽ chảy ra là vừa. Khi dầu vừa tới, cho hết phần hành tím, sả cùng với lại ớt băm vào xào cho đến khi mọi thứ dậy mùi thơm. Các bà nội trợ cũng lưu ý bước này nên để lửa nhỏ để các nguyên liệu không bị khét, dùng đã để đảo đều mọi thứ.
khử sả ớt
Khử sả ớt với dầu cho thơm. Ảnh: Internet
  • Bước 2 : Tiếp tục cho thịt heo vào xào, đợi cho đến đến khi thịt ba chỉ hơi săn lại thì đổ hết chén mắm ruốc đã lọc sẵn vào. Từ từ kho cho đến khi nước sôi thì hạ lửa để ruốc có thể thấm hẳn vào trong từng miếng thịt. Lúc này, mọi người có thể nêm nếm lại với ít đường, tiêu, bột ngọt.
  • Bước 3 : Thỉnh thoảng đảo đều nồi thịt kho, để tạo màu cũng như làm dậy mùi thơm bạn có thể cho thêm 1-2 thìa cafe sa tế. Hoặc mọi người muốn tự tạo màu cho nồi thịt thêm hấp dẫn lại đảm bảo sức khỏe, có thể tự làm nước màu đơn giản thay thế cho sa tế. Công thức cực kỳ đơn giản, chỉ cần đem nấu 2-3 thìa đường cùng với nước lọc, đến khi hỗn hợp chuyển sang màu cánh gián, hơi sệt lại thì tắt bếp.
thịt kho mắm ruốc
Xào thịt cho đến khi săn lại thì cho mắm ruốc vào. Ảnh: Internet
  • Bước 4 : Kho được một lúc lâu, khi thấy nồi thịt bắt đầu keo lại, mắm ruốc cùng với các gia vị đã bám chặt vào thịt lại tỏa mùi thơm nồng đặc trưng thì món thịt kho mắm ruốc sả ớt của bạn đã hoàn thành rồi. Giờ thì tắt bếp, rắc thêm một ít tiêu xay nữa là hoàn hảo.

Thịt kho mắm ruốc tuyệt nhất vẫn là ăn kèm cùng với cơm nóng. Dù là một món ăn dân dã nhưng lại có một sức hấp dẫn đến kỳ lạ, được mọi người đặc biệt yêu thích nhất là trong những ngày mùa đông giá rét. Một chút vị thơm, béo ngậy từ thịt hẳn sẽ đưa cơm lắm đây. Nếu sợ ngán, bạn có thể chuẩn bị thêm một đĩa dưa chua hoặc kim chi ăn kèm nhé.

thịt kho mắm ruốc
Thịt kho mắm ruốc là khi ăn kèm với cơm trắng hoặc rau củ luộc. Ảnh: Internet

2.2. Thịt kho mắm ruốc sả ớt theo kiểu miền Nam

So với cách nấu thịt kho mắm ruốc kiểu Huế thì công thức của người miền Nam cũng không có gì khác biệt. Bạn chỉ cần thay đổi một chút về nêm nếm gia vị, còn về các công đoạn kho thịt vẫn thực hiện tương tự như vậy.

Người miền Nam, đặc biệt là người Sài Gòn khoái ăn những món ăn có màu sắc tươi kể cả món thịt kho mắm ruốc cũng vậy, thế nên trong lúc kho bạn nên cho nhiều sa tế, nhiều đường hơn một chút.

sa tế kho thịt
Bạn có thể dùng sa tế thay cho nước màu. Ảnh: Internet

Trong lúc cho gia vị, bạn nên cho nhiều đường một chút vị người miền Nam hay cả người miền Tây cực thích ăn ngọt. Ngược lại, họ cũng không có thói quen ăn mặn như người miền Bắc hay là Trung, bạn nên gia giảm lại về phần nước mắm để món ăn vừa miệng nhé.

Để hợp khẩu vị của người miền trong, bạn hãy chuẩn bị nồi thịt kho cùng với một đĩa rau củ luộc để ăn kèm. Một đĩa rau luộc hoàn hảo sẽ gồm có cải ngọt, súp lơ, cà rốt, đậu rồng, khổ qua, bầu, su hào, vv..

3. Yêu cầu thành phẩm cho món thịt kho mắm ruốc

Dù chỉ là một món thịt kho đơn giản nhưng chúng lại hợp để thưởng thức với cơm trắng hơn bất kỳ món cao lương mỹ vị nào. Vậy, làm thế nào để đảm bảo là món thịt kho mà bạn thực hiện hợp khẩu vị với tất cả mọi thành viên.

Đầu tiên, một món thịt kho với mắm ruốc ngon là thịt có màu đậm bởi mắm ruốc, phần mỡ có màu trong, săn lại và đặc biệt là phần mỡ không quá nhiều.

thịt kho mắm ruốc
Thịt kho phải có độ sền sệt mới là ngon. Ảnh: Internet

Thứ hai, nếu áp dụng đúng công thức mà Yeutre.vn đã chia sẻ cùng với sự khéo léo của bạn thì hẳn rằng món thịt kho sau khi hoàn thành sẽ có mùi thơm ngon, hấp dẫn đặc biệt là mùi mắm ruốc thơm lừng mà không quá nồng.

Thứ ba, sả, ớt cùng với các gia vị bám đều vào các mặt của thớ thịt. Nước thịt kho dẻo ngon, thịt có độ mặn vừa ăn. Món thịt kho ngon nhất là có sự kết hợp giữa vị mặn của mắm, vị cay của sả ớt cùng với mùi mắm ruốc đặc trưng.

4. Bí quyết để món thịt kho mắm ruốc đạt vị ngon nhất

Món thịt kho mắm ruốc tuy đơn giản, dễ thực hiện nhưng lại không dễ để có mùi vị chuẩn Huế. Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn xin gửi đến bạn một vài những lưu ý nho nhỏ, để thực hiện một trong những món ăn mùa đông ngon như thị kho mắm ruốc một cách trọn vẹn nhất nhé.

4.1. Lựa chọn thịt ba chỉ ít mỡ

Khi mua thịt, mọi người nhớ chọn loại thịt ba chỉ, mà phần mỡ chỉ chiếm tầm 20-30% thôi vì nếu mỡ nhiều quá, khi kho cùng với dầu nữa lượng mỡ tiết ra khá nhiều. Như vậy, món thịt kho mắm ruốc sẽ rất ngậy, ăn dễ bị ngán.

4.2. Không cần phải ướp thịt trước khi nấu

Vì đây là món thịt kho nên các bà nội trợ của Yeutre.vn cũng không cần phải ướp trước nhé. Nếu muốn chỉ cần ướp với 1/2 thìa tiêu, 1/2 thìa mắm là được. Khi kho, các gia vị sẽ từ từ ngấm sâu vào thịt nên sẽ có hương vị tuyệt vời đúng theo yêu cầu của bạn. Mọi người cũng không nên khó quá lâu, sẽ làm miếng thịt bị dai và dễ bị dính nồi.

ướp thịt kho
Không cần ướp gia vị quá kỹ. Ảnh: Internet

4.3. Gia giảm nguyên liệu theo sở thích

Thịt kho mắm ruốc là đặc sản của người miền Trung nhưng giờ đây đã phổ biến ở khắp các vùng miền của Việt Nam bởi vị dễ ăn lại tiết kiệm chi phí nấu nướng. Để đảm bảo nồi cơm hết veo trong vòng tích tắc cũng như là hợp khẩu vị của từng vùng miền, bạn có thể thay đổi một xíu trong công thức nấu nướng, tạo nên bí quyết nấu thịt kho mắm ruốc sả ớt của riêng mình. Ví dụ miền Bắc sẽ ăn mặn hơn một chút, miền Trung lại thích nồi thịt kho phải cay hay người miền Nam lại hảo ngọt.

4.4. Kho mặn nếu muốn bảo quản lâu

Vào những ngày mùa đông hay những ngày lạnh nhiều gió, việc ăn cơm dù chỉ với thịt kho mắm ruốc vẫn không làm bạn bị ngán. Thế nên, bạn có thể chế biến để ăn trong vài ngày vẫn giữ được hương vị đậm đà như ban đầu, chỉ cần bảo quản trong ngăn đá của tủ lạnh. Để thịt không bị hư, mọi người nhớ xào mặn hơn bình thường một chút cũng như nhớ dùng bọc thực phẩm trước khi cho vào tủ lạnh.

rau củ luộc
Rau củ luộc chống ngán cho món thịt kho. Ảnh: Internet

Đôi khi, sự ấn tượng không đến từ một món ăn đắt đỏ, sang trọng mà từ những món dân dã, đơn sơ. Mùa đông đang tràn về, những ngày cuối năm chúng ta cũng thường hay chán ăn. Có lẽ, chẳng có gì tuyệt vời bằng vị ngon của món thịt kho với mắm ruốc thơm dậy cả một góc nhà. Chỉ cần mùi thơm phảng phất thôi đã thấy hấp dẫn lắm rồi, thêm một chén cơm trắng nữa là quá hoàn hảo cho một bữa tối se lạnh. Còn chần chờ gì nữa, mọi người hãy lưu ngay công thức mà Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn đã chia sẻ, để nấu ngay cho cả gia đình mình thưởng thức nhé. 

Nguyễn Diên tổng hợp

CHỦ ĐỀ MỚI