Thuốc điều trị đau do mọc răng, táo bón có thể khiến trẻ tử vong

Theo cảnh báo từ Cục Quản lý Dược Hoa Kỳ (FDA), thành phần lidocain vượt mức cho phép trong một số loại thuốc có khả năng dẫn đến tử vong cho trẻ nhỏ.

banner ads

Tác hại của việc nuốt phải lidocain khi vượt mức 2%

16323-thuoc-1.jpg

Trẻ nhỏ không nên dùng những loại thuốc có tác dụng giảm đau tại chỗ do mọc răng nếu những thuốc này có chứa chất lidocain 2%.

Theo những khuyến cáo FDA đưa ra, trẻ nhỏ không nên dùng những loại thuốc có tác dụng giảm đau tại chỗ do mọc răng nếu những thuốc này có chứa chất lidocain 2%. Những tác hại mà loại thuốc này mang lại cho trẻ nhỏ có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng như tổn thương não và tim mạch. Trong nhiều trường hợp có khả năng gây ra tử vong ở trẻ nhỏ.

Dưới phân tích của các chuyên gia, việc dùng những loại thuốc bôi trực tiếp lên vùng bị đau khi trẻ mọc răng thực sự không mang lại tác dụng như mong muốn vì thực tế các thuốc này có thể rửa trôi nhanh chóng theo nước bọt của trẻ. Chưa kể, nhận thức của các trẻ nhỏ về tác hại của việc nuốt phải thuốc chưa bao giờ là điều chắc chắn.

Khi vào đến cơ thể, nếu liều lidocain đủ nhiều sẽ gây ra phản ứng co giật và dẫn đến nhưng thương tổn về não và tim mạch. Đây là một thực tế đã được ghi nhận và trong số đó có những trường hợp đã tử vong.

Tại nước ta, hiện nay có 2 số thuốc đăng ký nước ngoài và 1 số thuốc đăng ký trong nước có chứa lidocain 2%. Do đó, khi chưa có chỉ định từ bác sĩ, tuyệt đối không nên tự ý mua thuốc tại các tiệm thuốc để tránh những hậu quả đáng tiếc.

Ngoài những loại thuốc điều trị đau do mọc răng có chứa thành phần lidocain ra, các loại thuốc tương tự ở dạng gel có chứa lidocain hoặc benzocain cũng được khuyến cáo không nên dùng cho trẻ nhỏ nhằm tránh những trường hợp ngộ độc như trên.

Tác hại của natri phosphat trong thuốc điều trị chứng táo bón

16324-thuoc-2.jpg

Dạng thuốc có chứa natri phosphat dùng để bơm hậu môn bị cấm sử dụng điều trị táo bón cho trẻ nhỏ dưới 2 tuổi.

Mức độ nguy hiểm của natri phosphat trong những loại thuốc dùng để điều trị chứng táo bón cũng nằm trong danh sách hạn chế dùng theo khuyến cáo của FDA.

Nếu một đứa trẻ dưới 5 tuổi dùng hơn 1 liều natri phosphat trong vòng 24 tiếng để khắc phục chứng táo bón,có nhiều khả năng trẻ sẽ bị ảnh hưởng đến thận, tim và thậm chí là tử vong.

Với trẻ nhỏ dưới 02 tuổi, dạng thuốc có chứa natri phosphat dùng để bơm hậu môn cũng bị cấm sử dụng điều trị trong trường hợp bé bị táo bón.

Táo bón và đau do mọc răng là những triệu chứng rất phổ biến ở trẻ nhỏ. Nó phổ biến đến nỗi nhiều bố mẹ cho rằng chúng không quan trọng đến mức phải đến bác sĩ và sẽ tự kê đơn mua thuốc để điều trị cho con. Nếu bạn là một trong số những người đang có suy nghĩ này, chắc chắn các tác hại kể trên sẽ đủ để khiến bạn nhìn nhận lại vấn đề.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Xem thêm các bài viết khác nếu bạn quan tâm:

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI