Thực phẩm cho bà bầu nên và không nên ăn khi mang thai

Thực phẩm cho bà bầu luôn là vấn đề cần được đặt lên hàng đầu khi chị em bước vào thai kỳ. Nhằm tạo điều kiện cho sự hình thành, phát triển toàn diện của thai nhi và tăng cường sức khỏe của mẹ bầu, thì nguồn thực phẩm tốt cần được cung cấp là vô cùng quang trọng. Vậy, thực phẩm nào cho bà bầu là tốt và không tốt mà mẹ bầu cần hạn chế trong thai kỳ? Mời bạn cùng Yeutre.vn xem qua những thực phẩm rất tiêu biểu được đề cập như dưới đây. 

banner ads
Mẹ bầu nên chọn những thực phẩm phù hợp để đảm bảo sức khỏe cho mình và thai nhi
Mẹ bầu nên chọn những thực phẩm phù hợp để đảm bảo sức khỏe cho mình và thai nhi - Ảnh: Internet

1. Thực phẩm hữu ích cho bà bầu

Một số loại thực phẩm dưới đây sẽ là gợi ý tuyệt vời để chị em ghi vào ngay trong danh sách thực đơn dinh dưỡng trong suốt 9 tháng thai kỳ:

Cá hồi: Nguồn DHA - dưỡng chất rất tốt cho sự phát triển trí não của thai nhi có chứa trong cá hồi rất cao so với các loại thực phẩm khác bao gồm sữa. DHA còn giúp tinh thần bà bầu được tỉnh táo, bớt lo âu, căng thẳng và mệt mỏi hơn trong quá trình mang thai. Ngoài ra, cá hồi còn chứa vitamin A, B, chất sắt, kali, magie, photpho, kẽm và các axit amin cung cấp dưỡng chất thiết yếu cho mẹ và bé. Tuy nhiên, chị em cần lưu ý không nên ăn quá nhiều cá hồi để tránh bị nhiễm độc thủy ngân và sơ chế kỹ, nấu chín khi muốn ăn loại thực phẩm giàu dinh dưỡng này.

Cá hồi là nguồn cung cấp DHA dồi dào
Cá hồi là nguồn cung cấp DHA dồi dào, tốt cho trí não của thai nhi - Ảnh: Internet

Trứng: Các dưỡng chất trong trứng, đặc biệt là trứng gà giúp làm giảm lượng cholestoron trong máu mẹ bầu,phát triển hệ thông khung xương ở thai nhi và tăng cường hoạt động trí não được thông minh và nhớ lâu hơn ở trẻ khi sinh ra. Ngoài ra, một số nghiên cứu còn chứng minh được việc mẹ bầu ăn đều đặn trứng trong thời gian thai kỳ còn giúp trẻ sinh ra có được làn da trắng hồng. Ăn 1 - 2 quả trứng đều đặn mỗi tuần để phát huy các công dụng của trứng khi mang thai các mẹ nhé!

Ăn 1 2 quả trứng/tuần rất tốt cho sức khỏe thai kỳ
Ăn 1-2 quả trứng/tuần rất tốt cho sức khỏe thai kỳ - Ảnh: Internet

Ngũ cốc: Ngũ cốc là loại thực phẩm không thể bỏ qua trong chế độ dinh dưỡng dành cho bà bầu vì hàm lượng dưỡng chất vô cùng dồi dào bao gồm: Vitamin B1, B2, B6, C, E, các khoáng chất sắt, canxi, kali, magie, tinh bột, đạm và chất béo tự nhiên...hỗ trợ rất tốt cho sự phát triển của thai nhi. Ngoài ra, ngũ cốc còn chứa lượng chất xơ rất lớn giúp giảm thiểu triệu chứng táo bón khó chịu thường xảy ra ở mẹ bầu.

Ngũ cốc là thực phẩm không thể thiếu trong thực đơn của bà bầu
Ngũ cốc là thực phẩm không thể thiếu trong thực đơn của bà bầu - Ảnh: Internet

Cải xoăn: Đây là loại rau luôn được xếp trong top đầu của danh sách những loại rau cần thiết cho bà bầu. Cải xoăn chứa vitamin A, C nhiều hơn so với các loại quả thuộc họ hàng cam , quýt...chứa Omega 3 và ALA - 2 loại chất béo lành mạnh cần thiết cho sự phát triển trí não và hệ tim mạch của thai nhi. Mẹ bầu nên ăn kèm loại rau này trong các bữa ăn, để tạo điều kiện cho sự phát triển của bé được hoàn hảo nhất.

Cải xoăn chứa dưỡng chất hỗ trợ rất tốt cho trí não và tim mạch của thai nhi
Cải xoăn chứa dưỡng chất hỗ trợ rất tốt cho trí não và tim mạch của thai nhi - Ảnh: Internet

2. Thực phẩm nguy hiểm cho bà bầu

Bên cạnh những loại thực phẩm có lợi cho bà bầu, thì chị em nên lưu ý đến những loại thực phẩm dưới đây, để loại bỏ khỏi thực đơn của mình, nhằm tránh gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của bản thân và thai nhi:

Các loại cá có chứa hàm lượng thủy ngân cao: Cá thu, cá kiếm, cá ngừ xanh là những loại cá có chưa hàm lượng thủy ngân cao mà chị em cần tránh xa. Thủy ngân trong các loại cá biển này sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sự phát triển trí não, thần kinh của thai nhi, trẻ sẽ chậm nói, chậm đi và hoạt động tư duy rất kém.

Mẹ bầu cần tránh xa các loại cá có lượng thủy ngân cao để không gây ảnh hưởng xấu cho thai nhi
Mẹ bầu cần tránh xa các loại cá có lượng thủy ngân cao để không gây ảnh hưởng xấu cho thai nhi - Ảnh: Internet

Thịt tái, cá sống: Sushi, gỏi cá sống...là những loại thức ăn mà bà bầu tuyệt đối cần phải kiêng kị. Các vi khuẩn trong các loại thức ăn chưa được nấu chín này sẽ dễ dàng xâm nhập cơ thể đang rất nhạy cảm của phụ nữ, trong thời gian mang thai. Do đó, các mẹ cần nấu chín thật kỹ các loại thịt, cá ở nhiệt độ trên 145 độ C, để đảm bảo sức khỏe và không gây ảnh hưởng đến thai nhi.

Sushi là thực phẩm cần được kiêng cử đối với phụ nữ khi mang thai
Sushi là thực phẩm cần được kiêng cử đối với phụ nữ khi mang thai - Ảnh: Internet

Thực phẩm đóng hộp: Pate, thịt cá đóng hộp, nước hoa quả và nước ép đóng chai luôn chứa chất phụ gia để làm tăng hương vị và chất bảo quản, để giữ được thực phẩm trong thời gian dài. Vì vậy, hạn chế sử dụng các loại thực phẩm này luôn là điều nên làm đối với các mẹ khi mang thai, vì những tác động xấu của những chất hóa học đổi với cơ thể của mẹ bầu và thai nhi là rất lớn.

Sữa chưa qua tiệt trùng : Tuy là thực phẩm không thể thiếu đối với chị em khi mang thai, nhưng các mẹ nên lưu ý, không nên sử dụng các loại sữa chưa được tiệt trùng. Điều này nhằm để tránh bị các loại vi khuẩn có trong sữa, xâm nhập vào cơ thể của người mẹ lẫn thai nhi.

sữa chưa tiệt trùng chứa nhiều vi khuẩn gây hại cho sức khỏe của mẹ và bé
Sữa chưa tiệt trùng chứa nhiều vi khuẩn gây hại cho sức khỏe của mẹ và bé - Ảnh: Internet

Rượu và thức uống có cồn: Chị em tuyệt đối không uống những loại rượu và thức uống có cồn,  để tránh gây ngộ độc rượu ở thai nhi. Đặc biệt, uống rượu trong giai đoạn đầu của thai kỳ có thể gây nên khuyết tật cho thai nhi.

Bên cạnh chế độ dinh dưỡng hợp lý với những thực phẩm cho bà bầu tiêu biểu đã được gợi ý trong bài viết trên, chị em cũng nên xây dựng cho mình một chế độ nghỉ ngơi và luyện tập hợp lý nhé. Có như thế, mẹ mới có thể chuẩn bị cho sự chào đời của "thiên thần" được an toàn, khỏe mạnh và thêm phần trọn vẹn.

Nguyễn Hà tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI