Thực đơn ăn dặm cho bé 6 tháng với xúp ngon con dễ làm quen

Thực đơn ăn dặm cho bé 6 tháng với xúp dường như phổ biến với trẻ và mẹ phương Tây hơn là với trẻ cùng mẹ Việt Nam. Điều này hoàn toàn dễ hiểu vì xúp không phải là món chính của người Việt chúng ta. Tuy nhiên, trong thực đơn ăn dặm của bé 6 tháng tuổi, kết hợp các món xúp cũng tạo ra những lợi thế nhất định, cho việc ăn dặm tốt của trẻ. 

Bé đang ăn xúp
Thực đơn ăn dặm cho bé 6 tháng với xúp ngon bé rất dễ làm quen và ăn tốt. Ảnh Internet 

1. Thực đơn ăn dặm cho bé 6 tháng với xúp có những lợi ích nào?

Thực đơn ăn dặm cho bé 6 tháng với xúp có khá nhiều lợi ích. Các lợi ích này tương đối dễ nhận thấy cụ thể như:

  • Thân thiện, bé dễ làm quen, dễ ăn và ăn ngon miệng.
  • Dễ tiêu hóa, phù hợp cho từng giai đoạn tập ăn của bé.
  • Linh động trong cách chế biến, kết hợp thực phẩm phong phú.
  • Chuyển đoạn, tăng độ mịn nhuyễn dần sang các mức độ thô khác nhau dễ dàng.
  • Cung cấp cho bé nhiều dinh dưỡng hơn từ nguồn thực phẩm đa dạng.
  • Là bước chuyển tiếp phù hợp để con làm quen với thực phẩm giàu đạm, các hỗn hợp phức tạp hơn ở tháng sau. 
Bé hào hứng ăn
Xúp đa dạng khiến bé hào hứng ăn, giúp con khám phá nhiều hương vị mới hơn. Ảnh Internet 

2. Các thực phẩm chế biến xúp cho bé ăn dặm ở độ tuổi 6 tháng

Có khá nhiều thực phẩm mẹ có thể dùng để chế biến xúp cho bé ăn dặm, từ những ngày đầu tập ăn cho đến khi con ăn dặm quen. Có thể chia thành các nhóm:

2.1. Nhóm rau củ 

Rau củ là kho dinh dưỡng giàu vitamin và khoáng chất. Các món xúp từ rau củ giúp trẻ hấp thụ tốt trong nhiều hoàn cảnh, thời tiết và thời gian tập ăn đến khi con ăn tốt. Các loại rau phổ biến để mẹ có thể nấu xúp cho bé ăn dặm ở độ tuổi 6 tháng có thể kể đến như:

  • Rau bina
  • Bông cải xanh
  • Cà rốt
  • Bí đỏ
  • Bí ngòi
  • Khoai lang
  • Củ dền
  • Khoai tây
  • Đậu Hà Lan, đậu cô ve, đậu đỏ, đậu xanh,... 
Xúp rau củ cho bé
Xúp rau củ giúp trẻ hấp thụ tốt trong nhiều hoàn cảnh. Ảnh Internet 

2.2. Nhóm thực phẩm giàu đạm mẹ có thể giới thiệu trong thực đơn ăn dặm cho bé 6 tháng

Với bé 6 tháng tuổi, trong thực đơn của con mẹ có thể giới thiệu một số thực phẩm giàu đạm như:

  • Thịt ức gà, thịt nạc heo, thịt nạc bò
  • Một số loại cá thịt trắng, cá hồi
  • Một số thực phẩm giàu đạm khác như gan gà, trứng (toàn trứng) và đậu phụ

3. Một số lưu ý dành cho mẹ khi dùng xúp trong thực đơn của bé 6 tháng

  • Nếu là xúp rau củ đơn giản mẹ có thể giới thiệu cho bé ngay trong 2 tuần đầu bé tập ăn dặm , xen kẽ trong thực đơn ăn dặm với rau củ nghiền hoặc trái cây nghiền.
  • Nếu là xúp từ các thực phẩm giàu chất đạm hay xúp hỗn hợp nhiều thành phần nguyên liệu, mẹ nên giới thiệu cho bé sau khi con đã quen với rau củ, trái cây nghiền hoặc cháo loãng và cháo đơn giản thì sẽ hiệu quả hơn. 
Mẹ đút cho bé ăn
Mẹ có thể giới thiệu cho bé xúp rau củ đơn giản ngay trong 2 tuần đầu tập ăn. Ảnh Internet 
  • Không thêm muối vào xúp nói riêng, bất cứ thức ăn nào của bé nói chung trước 1 tuổi. Vì em bé chỉ cần 1g muối/ ngày cho đến khi 12 tháng. Và lượng muối tự nhiên trong thực phẩm đã đáp ứng đủ cho bé.
  • Mỗi loại xúp, mẹ nên tiến hành cho bé làm quen xúp đơn giản trước khi dùng xúp hỗn hợp, xúp rau củ trước xúp giàu đạm từ thịt, cá,... Và, mẹ nên cho bé dùng 3-4 ngày mỗi loại để theo dõi xem con có biểu hiện dị ứng, hay không dung nạp nào hay không.
  • Các món xúp của bé cũng như các món ăn khác có thể sử dụng một số gia vị rau thơm phù hợp. Vì thực đơn ăn dặm cho bé 6 có sử dụng gia vị phù hợp, là điều hiện đã cởi mởi hơn so với nguyên tắc khắt khe trước đây rất nhiều.
  • Luôn kiểm tra nhiệt độ và hương vị của món xúp trước khi cho bé ăn. 
Kiểm tra xúp
Mẹ luôn kiểm tra nhiệt độ và hương vị của món xúp trước khi cho bé ăn. Ảnh Internet 

4. 8 món xúp dễ chế biến nhất dành cho bé 6 tháng để mẹ tham khảo

4.1. Xúp rau bina

4.1.1. Chế biến

4.1.1.1. Nguyên liệu
  • 1 nắm lá rau bina
  • 1 chén nước nước dùng rau củ hoạc thịt hay hoặc nước sôi đều được
  • 1 thìa cà phê dầu ăn cho bé
4.1.1.2. Cách làm
  • Rau bina mẹ rửa sạch, để ráo
  • Mẹ nấu nước hoặc nước dùng cho sôi, cho rau bina vào nấu vừa chín thì tắt bếp.
  • Có thể nghiền qua rây khi còn nóng, rây xong vừa đủ ấm cũng vừa cho bé ăn. Trước khi cho bé ăn, rau còn ấm mẹ cho dầu ăn cho bé ăn liền khuấy đều.
  • Nếu mẹ không rây mà xay, thì sau khi nấu hãy để rau nguội rồi xay để giữ tối đa hương vị ngon của rau. Xay xong, mẹ có thể làm ấm lại, cho một chút dầu ăn cho bé, khuấy đều, kiểm tra rau còn ấm thì cho bé ăn.

4.1.2. Cho bé ăn

  • Cho bé ăn sau khi con đã làm quen với rau củ nghiền , trái cây nghiền.
  • Lượng xúp rau bina cho bé khoảng 2-4 thìa cà phê.
  • Mẹ có thể thêm một ít cháo trắng để làm giảm mùi nồng của rau, bé sẽ dễ tiếp nhận hơn, nhất là ở bữa đầu tiên.
  • Cho bé ăn với độ loãng đặc phù hợp tại thời điểm ăn của bé.
  • Thử 3-4 ngày để con quen.
  • Nếu bé không dung nạp hoặc không thích ứng, mẹ dừng ngay và chờ sang tháng thứ 7 hoặc thứ 8 thì cho bé thử lại. 
Xúp rau bina
Xúp rau bina là một trong những món xúp rất phổ biến được các mẹ cho bé tập ăn từ sớm. Ảnh Internet 

4.2. Xúp củ dền cà rốt - món ngon lạ miệng trong thực đơn ăn dặm cho bé 6 tháng

Đây là một trong các món xúp cực kỳ phổ biến, mà các mẹ người Anh và Ấn Độ hay dùng trong thực đơn ăn dặm của bé 6 tháng. Lý do đơn giản là vì độ thân thiện từ vị ngọt, giàu vitamin A, màu sắc bắt mắt của món ăn.

Vài năm trở lại đây, món xúp này cũng xuất hiện trong thực đơn ăn dặm cho bé 6 tháng ở các nước khác. Việc tranh cãi về vấn đề cho bé ăn củ dền sớm cũng không còn là vấn đề lớn nữa, khi hầu như các bé dùng củ dền với một lượng vừa phải đều tiếp nhận tốt và không có vấn đề gì cả.

4.2.1. Chế biến

4.2.1.1. Nguyên liệu
  • 1/4 miếng củ dền khoảng 30g
  • 1/3 củ cà rốt vừa khoảng 40g
  • 2 chén nước hoặc nước dùng rau củ hay thịt đều được
  • 1 thìa cà phê dầu ăn cho bé (tùy chọn)
4.2.1.2. Cách làm
  • Củ dền mẹ gọt vỏ, rửa sạch cắt hạt lựu.
  • Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch cắt miếng vừa.
  • Cho củ dền vào nấu chín trước, kế đến mẹ cho cà rốt nấu tiếp cho đến khi cà rốt chín thì tắt bếp, để nguội bớt.
  • Cho củ dền và cà rốt vào máy xay sinh tố xay nhuyễn. Đổ lại vào nồi hâm lại vừa ấm thì cho bé dùng. Trước khi cho bé dùng, mẹ có thể thêm một thìa cà phê dầu ăn cho bé ăn trực tiếp, khuấy đều.

4.2.2. Cho bé ăn

  • Tùy theo lượng ăn của con mẹ có thể cho bé ăn từ 2-4 thìa cà phê là đủ.
  • Tập cho bé ăn tối thiểu 2 ngày, trung bình 3 ngày và tốt nhất là 4 ngày để con quen vị.
  • Mẹ nên cho bé dùng xúp này sau khi đã quen các rau củ và hỗn hợp rau củ quả nghiền khác. Thường cho bé ăn vào cuối tháng thứ 6 là thích hợp.
  • Nếu bé chưa tiếp nhận tốt thì có thể dời lại vào hoặc đợi khi bé ăn dặm ở tháng thứ 7 rồi có thể thử lại. 
Xúp củ dền cà rốt
Xúp củ dền cà rốt được rất nhiều mẹ người Anh và Ấn Độ ưa chuộng tập cho bé 6 tháng. Ảnh Internet 

4.3. Xúp củ dền cà rốt khoai tây

4.3.1. Chế biến

4.3.1.1. Nguyên liệu
  • 1 miếng nhỏ củ dền khoảng 30g
  • 1/3 củ cà rốt vừa khoảng 40g
  • 1 miếng khoai tây khoảng 40g
  • Nước hoặc nước dùng
  • Dầu ăn cho bé (tùy chọn)
4.3.1.2. Cách làm
  • Củ dền bỏ vỏ rửa sạch, cắt hạt lựu.
  • Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng vừa.
  • Khoai tây gọt vỏ, rửa sạch cắt miếng vừa.
  • Cho nước/ nước dùng vào nồi nấu chín tới củ dền, tiếp theo cho cà rốt, cà rốt gần chín thì cho khoai tây. Khi khoai tây chín, mẹ tắt bếp. Để nguội bớt rồi bỏ vào máy xay nhuyễn, làm ấm lại rồi cho bé dùng.

4.3.2. Cho bé ăn

  • Xúp củ dền cà rốt có thêm tinh bột nhờ sự góp phần của khoai tây, mẹ có thể cho bé dùng vào cuối tháng thứ 6 khi con đã tăng lượng ăn. Khoai tây giúp tạo độ đặc mịn cho súp như kem cũng như chút độ béo cho bé thêm vị mới lý thú khi thử.
  • Mỗi lần ăn, mẹ cho con ăn tùy theo khả năng của bé nhưng 2-4 thìa cà phê là đủ.
  • Thử món xúp từ 3-4 ngày để con tập làm quen.
  • Nếu bé có biểu hiện không dung nạp, có dị ứng mẹ ngưng cho con ăn và cho bé thử trở lại khi sang tháng thứ 7 hoặc tháng thứ 8. 
Xúp củ dền cà rốt khoai tây
Khoai tây sẽ làm cho món xúp củ dền cà rốt đặc sánh ngon hơn. Ảnh Internet 

4.4. Xúp củ dền sữa chua

4.4.1. Chế biến

4.4.1.1. Nguyên liệu
  • 1 miếng củ dền nhỏ khoảng 30g
  • 1-2 miếng khoai tây khoảng 40g
  • Nước rau củ hoặc nước dùng thịt
  • 1 thìa cà phê hoặc 1/2 thìa canh sữa chua (nguyên kem) dành cho bé 6 tháng trở lên
4.4.1.2. Cách làm
  • Củ dền gọt vỏ, rửa sạch cắt nhỏ.
  • Khoai tây gọt vỏ, rửa sạch, cắt nhỏ.
  • Cho nước dùng vào nồi, cho củ dền vào nấu chín. Kế đến cho khoai tây và nấu đến khi khoai chín thì tắt bếp. Để nguội bớt và mang đi nghiền nhuyễn hoặc xay nhuyễn.
  • Thêm sữa chua vào xúp và cho bé dùng.

4.4.2. Cho bé ăn

  • Xúp củ dền sữa chua mẹ có thể cho bé ăn vào cuối tháng thứ 6 khi con đã ăn dặm tốt các rau củ nghiền và hỗn hợp rau củ nghiền khác.
  • Mỗi lần cho bé dùng từ 2-4 thìa cà phê, tùy theo khả năng ăn của bé.
  • Độ đặc lỏng của xúp cũng tùy thuộc vào thời điểm mẹ cho bé ăn.
  • Món ăn này cũng được thử và tập từ 3-4 ngày.
  • Nếu bé có biểu hiện dị ứng hay không dung nạp, mẹ ngưng ngay và thử lại khi con đã lớn hơn. 
Xúp củ dền sữa chua
Xúp củ dền có thêm sữa chua giúp bé khám phá thêm vị mới. Ảnh Internet 

4.5. Xúp rau củ hỗn hợp

4.5.1. Chế biến

4.5.1.1. Nguyên liệu
  • 1/4 củ cà rốt vừa
  • 1-2 miếng khoai tây
  • 1-2 miếng khoai lang
  • 1 ít đậu cô ve
  • 1 ít đậu Hà Lan
  • Nước
4.5.1.2. Cách làm
  • Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng nhỏ.
  • Khoai tây và khoai lang cũng gọt vỏ, rửa sạch cắt miếng to gấp đôi cà rốt.
  • Đậu cô ve nhặt sạch, rửa sạch, bẻ khúc ngắn.
  • Đậu Hà Lan rửa sạch.
  • Mẹ cho cà rốt vào nấu trước, khi cà rốt gần chín thì mẹ cho đậu cô ve và đậu Hà Lan. Cuối cùng mẹ cho khoai tây và khoai lang nấu chín thì tắt bếp.
  • Đến đây mẹ có hai lựa chọn một là dùng nước rau củ tức xúp lỏng (không dùng cái hoặc chỉ dùng một ít cái). Hai là, mẹ dùng xúp rau củ sệt hoặc đặc.
  • Nếu mẹ cho bé dùng xúp lỏng, thì lọc xúp qua rây để lấy nước xúp. Phần cái mẹ có thể tùy ý lấy thêm mỗi loại một ít, hoặc chỉ một loại một ít nghiền qua rây để lấy độ sánh hay thêm chất xơ cho xúp.
  • Nếu mẹ cho bé dùng xúp đặc hơn thì có thể dùng phần cái nhiều hơn, nghiền nhuyễn qua rây hoặc xay.

4.5.2. Cho bé ăn

  • Xúp rau củ hỗn hợp nấu theo cách này khá lành mạnh, mẹ cũng có thể cho thêm hoặc thay đổi một số các loại của quả khác, để có nước xúp thanh mát cho bé.
  • Xúp rau củ hỗn hợp này mẹ có thể cho bé dùng ở khoảng tuần thứ 2-3 của tháng thứ 6. Đây là thời điểm con đã quen ăn dặm và đã bắt đầu có thể làm quen với các dạng rau củ hỗn hợp.
  • Mỗi lần cho bé ăn, cũng tùy theo khả năng ăn của bé mẹ có thể cho con ăn từ 2-4 thìa cà phê. Tuy nhiên, nếu khả năng bé ăn tốt hơn hoặc ở thời điểm con đã tăng lượng thì mẹ có thể tăng thêm. 
Xúp rau củ hỗn hợp lỏng
Xúp rau củ hỗn hợp lỏng sẽ rất dễ chinh phục bé làm quen nhanh, dùng tốt vì vị ngọt thanh. Ảnh Internet 

4.6. Xúp khoai lang/ bí đỏ

4.6.1. Chế biến

4.6.1.1. Nguyên liệu
  • 1/2 củ khoai lang nhỏ (hoặc bí đỏ)
  • 1 miếng cà rốt (tùy chọn)
  • 1 củ hành tím
  • 1 tép tỏi
  • Nước dùng rau củ
4.6.1.2. Cách làm
  • Khoai lang gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng nhỏ (làm tương tự nếu mẹ nấu xúp bí đỏ)
  • Nếu dùng cà rốt mẹ cũng gọt vỏ, rửa sạch cắt nhỏ nấu chín.
  • Hành tím và tỏi bóc vỏ rửa sạch, đập dập.
  • Cho khoai vào nồi nước dùng rau củ cùng cà rốt (nếu dùng, đã nấu chín) hành và tỏi nấu chín.
  • Vớt hành tỏi ra và nghiền khoai (cùng cà rốt nếu dùng) qua rây là món xúp hoàn thành. Nếu nấu xúp bí đỏ, mẹ cũng làm tương tự.

4.6.2. Cho bé ăn

  • Xúp khoai lang (bí đỏ) nấu cách này khá đơn giản và món ăn thân thiện tốt cho hệ tiêu hóa của bé. Món xúp này cũng khá dễ ăn.
  • Mẹ có thể cho bé ăn xúp khoai lang ở tuần thứ 2 của tháng thứ 6.
  • Lượng xúp trung bình cho bé từ 1-3 thìa cà phê là đủ. Tuy nhiên, cũng tùy vào khả năng ăn của bé có thể hơn. 
Xúp bí đỏ
Xúp bí đỏ cực kỳ thông dụng và đa phần các mẹ đều áp dụng trong thực đơn của bé 6 tháng tuổi. Ảnh Internet 

4.7. Xúp gà cho bé 6 tháng

4.7.1. Chế biến

Xúp gà mẹ có thể chế biến theo dạng xúp lỏng (nước xúp) hoặc xúp đặc. Tùy theo thời điểm mẹ cho bé ăn để có lựa chọn phù hợp.

4.7.1.1. Nguyên liệu
  • 1 miếng thịt ức gà khoảng 70g
  • 1 lát gừng mỏng
  • 1 tép tỏi
  • 1 củ hành tím hoặc 1 cọng hành lá
  • 1/4 củ cà rốt
  • 1-2 miếng khoai tây
4.7.1.2. Cách làm
  • Thịt ức gà mẹ rửa sạch, cắt miếng vừa.
  • Tỏi và hành tím bóc vỏ rửa sạch đập dập.
  • Nếu dùng hành lá mẹ nhặt sạch, rửa sạch lấy phần đầu hành cắt khúc.
  • Cà rốt khoai tây sơ chế sạch.
  • Cho nước vào nồi, bỏ tất cả các nguyên liệu vào nấu chín. Xúp chín đến công đoạn này mẹ có thể làm xúp lỏng hoặc đặc cho bé.
  • Nếu làm xúp lỏng, mẹ lọc xúp qua rây, lấy phần nước xúp cho bé dùng.
  • Nếu làm xúp sánh đặc hơn mẹ có thể lấy thêm một ít cà rốt và khoai tây, nghiền nhuyễn và cho và nước xúp. Làm ấm lại rồi cho bé dùng.
  • Hoặc, mẹ cũng có thể vớt hành, tỏi, gừng ra khỏi xúp, còn lại mang đi xay nhuyễn để có xúp đặc cho bé. Mẹ nên để nguội trước khi xay để hương vị ngon của xúp được giữ nguyên. Sau xay, mẹ hâm nóng lại, cho bé dùng khi còn ấm.

4.7.2. Cho bé ăn

  • Xúp gà hoặc xúp gà rau củ thường mẹ có thể cho bé tập ăn khi con sang cuối tuần thứ 2 (nếu ăn tốt), còn không thì sang tuần thứ 3 hoặc tuần cuối của tháng thứ 6.
  • Lượng xúp cho bé dùng cũng từ 1-4 thìa cà phê tùy khả năng ăn của bé. 
Xúp gà
Xúp gà ngon cho bé 6 tháng. Ảnh Internet 

4.8. Xúp cá hồi cho bé 6 tháng

4.8.1. Chế biến

4.8.1.1. Nguyên liệu
  • 50-70g phi lê cá hồi
  • Sữa tươi hoặc gừng
  • 1 củ hành tím hoặc 1 cọng hành lá
  • 1 tép tỏi
  • 1 miếng khoai lang nhỏ khoảng 30-40g
  • 1 ít bắp ngọt (tùy chọn)
  • 1 tí xíu bột nghệ (tùy chọn)
  • Nước dùng rau củ
  • Dầu ăn
4.8.1.2. Cách làm
  • Cá hồi rửa sạch với gừng rửa qua nước sạch nhiều lần cho giảm bớt mùi tanh. Hoặc mẹ có thể rửa sạch cá rồi ngâm với sữa tươi để giảm mùi tanh, sau đó vớt ra để ráo. Cắt cá hồi thành miếng vừa.
  • Hành tím bóc vỏ rửa sạch băm nhỏ. Nếu dùng hành lá mẹ nhặt sạch, rửa sạch cắt khúc.
  • Tỏi bóc vỏ, rửa sạch và băm nhỏ.
  • Khoai lang gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng nhỏ.
  • Bắp ngọt rửa sạch.
  • Cho chảo lên bếp, phi hành tỏi thơm, cho nghệ (nếu dùng) và cho cá vào xào chín để qua một bên.
  • Cho nồi nước dùng lên bếp, nấu chín khoai và bắp rồi cho cá vào, cá sôi, tắt bếp.
  • Xúp nguội mẹ mang đi nghiền nhuyễn qua rây hoặc xay nhuyễn, làm ấm lại rồi cho bé dùng.

4.8.2. Cho bé ăn

  • Xúp cá hồi ngoài khoai lang mẹ cũng có thể nấu với cà rốt, rau bina, xúp lơ,...
  • Cho bé ăn xúp cá hồi ở tuần 3-4 của tháng thứ 6, sau khi con đã quen với các loại rau củ nghiền, xúp rau củ hoặc xúp gà.
  • Lượng xúp cho bé ăn mới làm quen khoảng 1-2 thìa cà phê. Khi bé quen hơn và ăn tốt có thể ăn 2-4 thìa và tùy sức ăn của bé. 
Xúp cá hồi cà rốt
Xúp cá hồi có thể cho bé tập làm quen vào tuần thứ 3 hoặc thứ 4 của tháng thứ 6. Ảnh Internet 

5. Thực đơn mẫu với xúp cho bé 6 tháng tuổi

Các món xúp cho bé 6 tháng thường mẹ có thể:

  • Cho bé dùng xen kẽ rau củ quả nghiền ở tuần đầu tiên nếu là xúp rau củ đơn giản.
  • Cho bé tập làm quen ở tuần thứ 2-3 nếu là xúp rau củ hỗn hợp. Tùy theo mức độ đa dạng của hỗn hợp.
  • Cho bé tập làm quen ở tuần thứ 4 nếu là xúp giàu đạm.

5.1. Thực đơn mẫu với các bữa ăn trong 1 ngày có món xúp

  • (Bữa sáng sớm): Sữa mẹ
  • Bữa sáng: Sữa mẹ
  • Bữa giữa sáng và trưa: sữa mẹ (hoặc trái cây nghiền)
  • Bữa trưa: sữa mẹ
  • Bữa xế (khoảng 3h chiều): xúp rau củ (hoặc sữa mẹ)
  • Bữa chiều tối (khoảng 5-6h): sữa mẹ
  • (Bữa tối, khoảng 7h tối): sữa mẹ
  • Bữa trước khi đi ngủ (khoảng 8-9h tối): sữa mẹ 
Bé vui vẻ
Mẹ có thể cho bé ăn xúp rau củ vào bữa xế chiều lúc này hầu như các bé đều đang rất vui vẻ và ăn tốt. Ảnh Internet 

5.2. Mẫu thực đơn ăn dặm cho bé 6 tháng với xúp

5.2.1. Thực đơn tuần 2-3 tập làm quen

  • Ngày 1: Xúp rau củ đơn giản vào bữa giữa sáng hoặc sau đầu giờ chiều/ bữa xế
  • Ngày 2 & ngày 3: Tương tự như ngày 1
  • Ngày 4 - ngày 6: Rau/ củ/ trái cây nghiền dạng hỗn hợp vào bữa giữa sáng + xúp rau củ vào bữa xế
  • Ngày 7: Xúp rau củ hỗn hợp vào bữa giữa sáng và bữa xế

5.2.2. Thực đơn tuần 4 đã quen và ăn tốt

  • Ngày 1: Hỗn hợp rau/ củ/ quả nghiền vào bữa giữa sáng & xúp rau củ vào bữa xế
  • Ngày 2-ngày 3: Như ngày 1
  • Ngày 4: Xúp rau củ vào bữa sáng + xúp giàu đạm vào bữa xế hoặc bữa chiều tối. Hoặc ngược lại.
  • Ngày 5 và ngày 6: tương tự như ngày 4
  • Ngày 7: Rau củ/ trái cây nghiền/ vào bữa giữa sáng, cháo rau củ/ xúp giàu đạm vào bữa xế/ bữa chiều tối hoặc ngược lại. 
Bé bú mẹ
Sữa mẹ vẫn là thức ăn chính quan trọng nhất cho bé 6 tháng. Ảnh Internet 

Thực đơn ăn dặm cho bé 6 tháng sẽ trở nên phong phú hơn với các món xúp. Cách chế biến đa dạng nhưng phù hợp và cho bé ăn xúp đúng thời điểm trong thời gian đầu đầu tập ăn của bé, theo Chuyên mục Bé ăn dặm của Yeutre.vn, chắc chắn sẽ mang lại ích lợi rất lớn. Vì, con không chỉ được tập hay làm quen vị mới mà sẽ còn là bước đệm tốt, để bé có thể ăn tốt những thực phẩm, món ăn đa dạng hơn nữa ở tháng kế tiếp.

Nguồn tham khảo chính: FirstCry Parenting, Whole Some Baby Food

Cát Lâm tổng hợp

CHỦ ĐỀ MỚI