Thực đơn 9 món ngon, bổ dưỡng tiếp sức cho tuần bận rộn cuối năm

Chỉ ít ngày nữa bạn sẽ khép lại mọi bộn bề của năm cũ để bước sang năm mới nhiều hy vọng. Vì thế, bạn cần bồi dưỡng sức khỏe để cuộc chạy nước rút cuối năm không làm cho bạn kiệt sức.

Xem Video "Chả Giò - Bí Quyết Làm Chả Giò Bánh Tráng Việt Nam"

Dưới đây là những món ăn bổ dưỡng để tiếp sức thêm cho bạn trong tuần cuối năm bận rộn:

I. CÁC MÓN ĐIỂM TÂM

1. Cháo hàu

Cháo hàu là món ăn vô cùng dinh dưỡng

Cháo hàu sẽ là bữa sáng dinh dưỡng và cực kỳ ngon miệng để bạn thêm hăng say khi bắt đầu tuần mới. Công thức làm món cháo hàu độc đáo sau đây rất đơn giản nên sẽ không chiếm của bạn quá nhiều thời gian.

Nguyên liệu:

  • 300g hàu sữa
  • 100g thịt lợn băm nhỏ
  • 1 chén gạo tẻ
  • 500ml nước dùng gà
  • 500ml nước
  • Ngò rí thái nhỏ dùng để trang trí bát cháo khi dọn
  • Gia vị ướp thịt: 1 muỗng canh rượu gạo, 1 muỗng cà phê muối, ít tiêu trắng và dầu

Cách làm:

1. Sơ chế hàu: Ngâm hàu sữa trong nước với 1 muỗng canh bột bắp và 1 muỗng canh muối hạt. Dùng tay trộn đều, sau đó xả lại dưới vòi nước mạnh để bớt nhớt.
2. Ướp thịt lợn với các gia vị đã chuẩn bị trong 15 phút
3. Vo gạo và cho vào nồi với 500ml nước. Sau đó, thêm nước dùng gà vào nồi và đun sôi trên lửa lớn. Khi nồi cháo sôi bùng, hãm nhỏ lửa và nấu thêm trong khoảng 20 phút. Khi gạo vừa bung hạt, cho thêm thịt lợn đã ướp vào khuấy đều. Sau 2 phút, thịt chín tái, cho thêm hàu sữa vào và nấu nhỏ lửa thêm khoảng 3 phút. Lưu ý, không nấu thêm vì hàu quá chín sẽ dai và mất ngon.
4. Múc cháo ra tô, rắc ngò rí và tiêu trắng trước khi thưởng thức.

2. Phở xào thịt bò, giá đỗ

Món ăn này sẽ giúp bạn nhiều năng lượng cho ngày mới

Một bữa sáng đổi vị với phở xào bò và giá đỗ cũng là một ý tưởng tuyệt hay để bạn tiếp thêm năng lượng cho ngày mới. Đây là một món ăn lành mạnh, đem lại cho bạn rất nhiều dinh dưỡng để đáp ứng cho các nhu cầu hoạt động của cơ thể.

Nguyên liệu:

Các nguyên liệu cho món phở bò xào giá đỗ

  • 300g sợi phở
  • 80g thịt bò
  • 1 nhúm giá đỗ
  • Ít hành lá chẻ dọc làm đôi
  • 2 muỗng canh nước tương đen
  • Gia vị ướp bò: 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê dầu mè, 1 muỗng cà phê bột bắp, một ít nước và tiêu

Cách làm:

1. Thái mỏng miếng thịt bò và ướp các gia vị đã chuẩn bị trong khoảng 15 phút.
2. Cho 1 muỗng canh dầu vào chảo, làm nóng và cho thịt bò vào xào nhanh khoảng 2-3 phút. Sau đó tắt bếp và để riêng.
3. Dùng chảo xào bò, cho gừng và tỏi vào xào cho đến khi dậy mùi thơm (khoảng 1 phút). Sau đó, cho phở vào xào nhanh tay và thêm nước tương xào thấm đến từng sợi phở.
4. Cuối cùng, cho thêm giá đỗ và thịt bò vào xào thêm khoảng 2-3 phút. Nếu thích vị đậm đà có thể cho thêm ít muối.
5. Khi dọn, cho thêm ít hành lá để tăng thêm vị.

3. Nghêu hấp trứng

Món ăn này vừa ngon miệng vừa tiết kiệm thời gian

Nghêu hấp trứng là món ăn rất đơn giản, tiết kiệm thời gian nhưng lại rất ngon miệng và tốt cho sức khỏe.

Nguyên liệu:

Nguyên liệu tươi cho món ăn thêm ngon

  • 10-12 con nghêu tươi
  • 2 quả trứng
  • 30ml nước dùng gà
  • Ít hành lá và muối

Cách làm:

1. Nấu ít nước sôi, sau đó cho nghêu vào nấu đến khi tất cả chúng đều hả miệng. Khâu này sẽ mất 4-5 phút tùy vào kích thước của nghêu.
2. Trong lúc đợi nghêu sôi, bạn đánh trứng trong một cái bát nhỏ, thêm nước và đánh nhẹ để trứng không nổi bọt. Sau đó cho thêm hành xắt nhỏ vào và khuấy đều.
3. Khi nghêu chín, để ráo nước và sắp chúng vào trong tô hấp. Hãy chắc chắn nghêu thật khô để trứng không quá loãng.
4. Đổ trứng vào ngập tô nghêu đã sắp để chuẩn bị đem hấp
5. Dùng cái chảo sâu lòng, cho tô nghêu vào giữa, thêm nước và hấp trong khoảng 8 phút. Lưu ý không hấp quá chín vì như thế trứng sẽ cứng lại, không ngon.
6. Nếu muốn, có thể chan thêm một muỗng canh dầu mè lên trên mặt trước khi thưởng thức.

II. CÁC MÓN CHÍNH

4. Sò điệp hấp tỏi sốt đậu đen

Sò điệp hấp tỏi đi kèm nước sốt đậu đen sẽ cho hương vị đậm đà rất khó quên. Vì thế, để món ăn trở nên hoàn hảo, bạn nên chọn miến làm món ăn kèm nhé!

Nguyên liệu:

  • 4 con sò điệp
  • 1 lọn miến khô (Ngâm miến trong nước để miến nở)
  • Ít hành lá
  • Một ít ớt đỏ
  • 1 muỗng canh sốt đậu đen
  • 1 muỗng canh nước mắm
  • Ít tỏi băm
  • 1 muỗng cà phê nước tương
  • 1 thìa cà phê đường
  • 1/2 muỗng canh dầu

Cách làm:

1. Trộn đều các gia vị ướp trong một cái bát nhỏ và để riêng
2. Chia miến thành các phần bằng nhau và khoanh tròn, sau đó đặt lên khay hấp. Kế đến, sắp các miếng sò lên mặt miến và rưới khoảng 1 muỗng cà phê nước sốt lên trên cùng.
3. Dùng một cái chảo nhỏ, cho giá hấp vào giữa, thêm một ít nước và đặt khay sò điệp vào hấp khoảng 5 phút.
4. Khi các nguyên liệu đã chín, bạn rắc một ít hành lá và ớt đỏ lên trên mặt để tăng thêm phần bắt mắt.

5. Tôm hấp tỏi

Bạn sẽ khó có thể cưỡng lại được món ăn ngon này

Hương vị thơm ngon, đậm đà của tỏi kết hợp cùng vị ngọt tự nhiên của tôm làm cho món tôm hấp tỏi trở thành món ăn vô cùng hấp dẫn với bất kỳ ai. Nước sốt của món ăn này rất thích hợp để ăn cùng cơm trắng. Vì thế, đây chắc chắn là món đắt hàng cho mâm cơm cuối năm của cả nhà đấy!

Nguyên liệu:

  • 350g tôm tươi
  • 1-2 trái ớt đỏ
  • Ít hành lá
  • 1 muỗng cà phê nước mắm tỏi
  • 6 tép tỏi
  • 1 muỗng canh dầu
  • 1 muỗng canh rượu vang
  • Muối

Cách làm:

1. Rửa sạch, cắt bỏ một phần đầu, đuôi và chân tôm.
2. Băm tỏi và ớt. Tiếp theo, pha nước mắm với đường theo tỷ lệ 2:1 và cho tỏi, ớt vào khuấy đều.
3. Sắp tôm vào khay hấp và rưới nước mắm tỏi lên trên mặt.
4. Dùng một cái chảo sâu lòng, cho khay hấp vào giữa, thêm nước và hấp trong khoảng 4-5 phút.
5. Khi dọn, rắc thêm hành lá xắt nhỏ cho lên trên mặt tôm để tạo màu sắc bắt mắt.

6. Bắp bò hầm tương

Nếu bạn cần một món ăn có thể để dành cho cả tuần thì món bắp bò hầm tương là một gợi ý tuyệt vời. Bạn có thể để dành bắp bò trong tủ lạnh và chỉ việc thái mỏng khi dùng. Đơn giản quá phải không nào!

Nguyên liệu:

Nguyên liệu cho món bắp bò hầm tương

  • 1 cái bắp bò
  • 100ml nước tương
  • Ít hoa hồi
  • 500ml nước
  • 1-2 viên đường phèn
  • Ít tiêu hạt
  • Vài lát gừng và hành tây thái múi cau

Cách làm:

1. Cho tất cả các thành phần gia vị, bao gồm bắp bò vào nồi và đun sôi. Sau đó hãm nhỏ lửa và hầm cho đến khi bắp bò thật mềm. Khâu này mất của bạn khoảng 2-2,5 tiếng.
2. Để bắp bò nguội hoàn toàn trước khi cắt thành từng miếng mỏng. Nếu muốn để dành ăn dần, bạn có thể gói kín lại trong bọc nylon hoặc để trong hộp thực phẩm và cho vào tủ lạnh. Với cách bảo quản này, bạn có thể dùng bắp bò cho cả tuần.

7. Đậu Hà Lan xào măng và đậu phụ

Vị ngọt ngon tự nhiên của nấm, măng, đậu phụ sẽ cho bạn một bữa ngon

Khi đã ngán các món giàu đạm động vật hoặc hải sản, bạn có thể đổi vị với một món xào lạ miệng như món đậu Hà Lan xào măng chẳng hạn. Vị ngọt tự nhiên của nấm, măng và đậu phụ sẽ đem lại cho bạn một bữa ăn thật ngon miệng nhưng không hề nặng bụng.

Nguyên liệu:

Nguyên liệu cho món ăn

  • 80g đậu Hà Lan quả già
  • 2-3 nấm đông cô
  • 70g măng
  • 1 muỗng canh dầu mè
  • 1 muỗng cà phê tương
  • 1 muỗng canh sa tế ớt
  • 1 muỗng canh dầu hào
  • 1 muỗng cà phê đường
  • 1 muỗng cà phê nước sốt đậu tương

Cách làm:

1. Đun sôi nước và cho thêm ít muối. Dùng nước này lần lượt luộc nấm và măng. Sau đó, cắt nhỏ tất cả và cho vào tủ lạnh.
2. Tách lấy hạt đậu Hà Lan
3. Trộn các phần nước sốt trong một cái bát nhỏ và chan vào phần nguyên liệu vừa luộc.

III. CÁC MÓN TRÁNG MIỆNG

8. Đu đủ chưng hạnh nhân và nấm tuyết

Đu đủ chưng hạnh nhân và nấm tuyếtsẽ giúp cơ thể hạ nhiệt, bài trừ độc tố. Ngoài ra nhờ các chất dinh dưỡng dồi dào trong đu đủ bao gồm sắt và các khoáng chất khác nên đây cũng là món ăn ngừa ung thư rất hiệu quả.

Nguyên liệu:

Để món ăn thơm ngon bạn phải chuẩn bị nguyên liệu thật kỹ

  • 600g quả hạnh tươi
  • 15g nấm tuyết
  • 900g nước
  • 1 quả đu đủ
  • Ít viên đường phèn

Cách làm:

1. Ngâm hạnh nhân trong nước cho mềm, sau đó cho vào máy ép trái cây với ít nước và đường và để sang một bên. 2. Rửa đu đủ, cắt 1/3 phần đầu quả để làm nắp đậy
3. Múc ruột của phần đu đủ còn lại và để sang một bên
4. Múc nước cốt hạnh nhân và nấm tuyết cho vào quả đu đủ
5. Hấp đu đủ trong khoảng 20-25 phút.

9. Thạch hoa mộc

Hoa mộc có nhiều vào mùa xuân, mùa hè hoặc mùa thu. Nó có hương thơm rất dịu và vị ngọt thanh, thường được sử dụng nhiều trong ẩm thực Trung Hoa. Ở Việt Nam, bạn có thể mua nó trong các tiệm thuốc Bắc. Các món ăn từ hoa mộc giúp giảm ho, giảm đờm, và cải thiện hệ thống tiêu hóa.

Nguyên liệu:

Nguyên liệu cho món thạch hoa mộc

  • 1 muỗng canh hoa mộc
  • 90g đường phèn
  • 1 gói Gelatin
  • 300ml nước
  • Nước

Cách làm:

1. Khuấy đều gelatin trong khoảng 1,5 lít nước cho thật tan. Sau đó cho lên bếp nấu sôi và thả đường phèn vào khuấy tan.

2. Thêm hoa mộc vào và khuấy đều trên lửa nhỏ trong khoảng 5 phút. Sau đó đổ thạch vào khuôn và để lạnh khoảng 2 tiếng trước khi dùng.

Chúc các bạn thành công với các món ăn bổ dưỡng trên đây để sẵn sàng đón một năm mới đầy khởi sắc đang chờ phía trước nhé!

Yeutre.vn (Tổng hợp) Nguồn: DD

Xem thêm các bài viết khác nếu bạn quan tâm:

Loading...

BÀI VIẾT MỚI

Ý kiến các mẹ (1)
  • Mới nhất
  • Quan tâm nhất