Thứ hai: Đùi ếch kho ớt chuông
Món đùi ếch kho ớt chuông
Chuẩn bị:
- 6 cái đùi ếch: rửa sạch và chẻ đôi
- 2 quả ớt chuông xanh (có thể chọn thêm ớt đỏ nếu thích): lượt bỏ hạt và thái miếng dài
- 3 muỗng cà phê xì dầu
- 1/2 muỗng cà phê bột cà ri
- Ít đầu hành lá băm nhỏ và dầu ăn
Cách làm:
Bước 1: Phi thơm đầu hành lá với ít dầu ăn, sau đó cho thịt ếch vào đảo đến săn.
Bước 2: Cho ít nước vừa xâm xấp mặt thịt, thêm xì dầu và bột cà ri vào. Nấu nhỏ lửa đến khi nước còn lại một ít.
Bước 3: Cho ớt chuông vào đảo đều. Nấu thêm khoảng 2 phút thì tắt bếp.
Dọn món ếch xào ớt chuông ra dĩa khi còn nóng và rắc thêm hành xanh lên trên mặt. Món này dùng với cơm nóng hoặc bánh mì đều rất hợp.
Thứ ba: Trứng chiên cốm
Món trứng chiên cốm
Chuẩn bị:
- 50g cốm xanh
- 2 quả trứng gà
- 1/2 muỗng cà phê mỗi loại gia vị: muối, bột ngọt và hạt nêm
- Ít dầu và hành lá
Cách làm:
Bước 1: Dùng một cái bát thật khô, đập trứng vào đánh đều với gia vị.
Bước 2: Cho cốm vào tô trứng, đánh đều và để cốm ngâm trong trứng khoảng 5 phút cho nở mềm.
Bước 3: Cho ít hành lá vào phi thơm với dầu đã làm nóng. Kế đến đổ trứng vào rán nhỏ lửa đến khi trứng vàng thì lật mặt, rán thêm khoảng 2 phút.
Dọn trứng rán cốm với ít tương ớt để làm dậy mùi ngon và hương thơm của món ăn hơn nhé!
Thứ tư: Canh dưa chua nấu mực
Món canh dưa chua nấu mực
Chuẩn bị:
- 300g mực trứng: bỏ mật đen, rút xương và để nguyên con rửa sạch, để ráo.
- 50g dưa chua: rửa sạch với nước 2-3 lần và bóp để xả chua
- 2 quả cà chua: rửa sạch và thái múi cau
- Vài lát gừng
- 1 quả ớt thái vát
- Rau nêm: thì là hoặc có thể thay cần tây nếu thích
- Gia vị: tỏi băm, muối, hạt nêm, đường, dầu ăn
Cách làm:
Bước 1: Cho ít tỏi vào nồi, phi thơm với ít dầu ăn. Kế đến, cho ½ cà chua vào xào để lấy màu đỏ đẹp. Khi cà chua ra màu, cho mực vào xào cùng và nêm với ít muối, hạt nêm.
Bước 2: Cho 1,5 lít nước vào nồi. Nấu đến sôi thì cho dưa chua vào nấu cùng.
Bước 3: Thả vài lát gừng vào nồi, nêm lại gia vị cho thật vừa miệng và tắt bếp.
Khi nồi canh còn nóng hổi, bạn cho thì là cắt nhỏ vào nồi. Dùng một chiếc muỗng, chan nước mắm quanh thành nồi và khuấy nhẹ để món canh mực dưa chua thêm phần đậm đà và dậy hương.
Thứ năm: Cánh gà sốt nấm
Món cánh gà sốt nấm
Chuẩn bị:
- 8 cái cánh gà: rửa sạch, dùng tăm xăm lên cánh
- 12 cái nấm hương: ngâm rửa sạch và cắt nhỏ
- Rau mùi tàu và hành lá
- Gia vị: dầu mè, xì dầu, gừng, rượu, tiêu, đường, muối và dầu mè
Cách làm:
Bước 1: Ướp thịt gà với 1 muỗng cà phê mỗi loại gia vị rượu, dầu mè, muối, đường, tiêu, gừng. Để thịt ướp trong khoảng 30 phút.
Bước 2: Cho hành lá, mùi tàu vào phi thơm với ít dầu ăn. Sau đó, cho thịt gà vào chiên đến khi vừa chuyển màu vàng cả hai mặt.
Bước 3: Cho thêm xì dầu pha ít nước và đường vào chảo thịt gà. Um thịt liu riu đến khi nước sốt sôi thì cho nấm vào đảo đều. Nấu thêm khoảng 3 phút, tắt bếp.
Món gà sốt nấm dùng với cơm trắng sẽ không gì tuyệt hơn!
Thứ sáu: Cá đối kho dưa môn
Món cá đối kho dưa môn
Chuẩn bị:
- 350g cá đối: làm vảy, rửa sạch và để nguyên con
- 100g dưa môn: rửa với nước vào bóp cho bớt chua
- Gia vị: nước mắm ngon, ớt tươi, bột ngọt và đường
Cách làm:
Bước 1: Ướp cá với 1 muỗng canh nước mắm ngon, 1 muỗng cà phê đường, ít ớt tươi băm nhỏ và 1 muỗng cà phê bột ngọt.
Bước 2: Sau nửa tiếng, cá thấm, bạn bật bếp, phi thơm ít hành với dầu nóng và cho dưa môn vào nồi đảo đều.
Bước 3: Sắp cá vào nồi dưa môn, cho thêm nước sôi vừa ngập mặt cá và nấu sôi.
Bước 4: Khi nước kho cá sôi, bạn cho nước mắm vào nêm lại thật vừa miệng và nấu nhỏ lửa thêm khoảng 15 phút để cá thấm vị chua của dưa môn.
Cá kho dưa môn là món dân dã nhưng rất ngon miệng. Món này thích hợp cho những bữa cơm gia đình thân mật.
Thứ bảy: Thịt heo nướng phô mai và nấm
Thịt heo nướng phô mai và nấm
Chuẩn bị:
- 500g thịt heo
- 200g phô mai parmesan bào nhuyễn
- 50g rau húng quế
- 12 cái nấm đùi gà thái nhỏ
- 100g hạt điều
- 2 muỗng dầu olive
- 3 tép tỏi
- 2 muỗng cà phê mật ong
- 1 muỗng cà phê muối
Cách làm:
Bước 1: Cho hết phần phô mai, hạt điều, rau húng quế, tỏi, muối, tiêu, dầu olive vào máy và xay nhuyễn.
Bước 2: Lạng thịt thành miếng lớn, trải đều ra mặt thớt và dùng búa chuyên dụng đập cho thịt mềm. Sau đó đem ướp với chút muối và mật ong.
Bước 3: Sau khoảng nửa tiếng, trải thịt ra, trộn nấm đã cắt nhỏ vào phần hỗn hợp đã xay ở bước 1 và cho tất cả vào giữa, cuộn tròn đều. Kế đến, bạn dùng sợi chỉ buộc kín miếng thịt.
Bước 4: Mang thịt đi nướng trong lò ở nhiệt độ 120 độ C trong khoảng 20 phút hoặc chiên trong chảo đến khi thịt chuyển màu cháy xém. Thỉnh thoảng phết vào phần thịt ít mật ong trộn dầu olive để cuốn thịt trông mượt và mềm hơn.
Bước 5: Khi ăn, bạn chỉ việc dùng kéo rút chỉ và sử dụng dao cắt cuộn thịt thành từng lát.
Món ăn này không quá mất thời gian nhưng lại là món chiêu đãi bạn bè rất lý tưởng cho những ngày cuối tuần.
Chúc bạn thành công với thực đơn 7 món ngon cho tuần này nhé!
Yeutre.vn (Tổng hợp)
Xem thêm các bài viết khác nếu bạn quan tâm: