Thụ tinh nhân tạo ở Việt Nam và 10 lý do khiến bạn không nên đi thụ tinh ở nước ngoài

Mặc dù đi sau hàng chục năm, nhưng các kỹ thuật thụ tinh nhân tạo ở Việt Nam đang đứng top đầu thế giới và nhất, nhì khu vực Đông Nam Á. Hàng năm, các trung tâm, bệnh viện thụ tinh của nước ta thu hút gần 1.000 cặp vợ chồng ở nhiều nơi, trong đó có cả nước ngoài (trên 70% là Việt kiều) đến khám, điều trị và tỷ lệ thành công rất lớn. 

Nếu bạn quan tâm, tìm hiểu kỹ hơn và nắm bắt một cách chi tiết về kỹ thuật thụ tinh nhân tạo ở nước ta, chắc chắn bạn sẽ thấy có ít nhất 10 lý do người Việt Nam chúng ta không nên ra nước ngoài làm thụ tinh nhân tạo. Vậy 10 lý do ấy là gì, hãy cùng Yeutre.vn điểm qua nhé. 

các kỹ thuật thụ tinh nhân tạo ở Việt Nam đang đứng top đầu thế giới và nhất, nhì khu vực Đông Nam Á
Các kỹ thuật thụ tinh nhân tạo ở Việt Nam đang đứng top đầu thế giới và nhất, nhì khu vực Đông Nam Á. Ảnh: Internet

1. Trung tâm thụ tinh ở Việt Nam được trang bị hiện đại và tốt hơn nhiều trung tâm ở nước ngoài

Các trung tâm thụ tinh, đặc biệt các trung tâm mới ở Việt Nam được trang bị các thiết bị kỹ thuật hiện đại, do mới xây dựng và tiếp cận ngay với công nghệ mới. Trong khi vẫn còn nhiều các trung tâm lâu năm ở nước ngoài thường sử dụng các thiết bị cũ, mặc dù nội thất có thể làm mới.

Một số giáo sư người Pháp đầu ngành về thụ tinh nhân tạo, khi đi thăm một trung tâm mới xây dựng ở Việt Nam nhận xét là, trung tâm này tốt hơn 90% các trung tâm thụ tinh ở Pháp.

Một bác sĩ chuyên ngành thụ tinh nhân tạo lâu năm trong khu vực, khi đi thăm các trung tâm IVF mới trên cũng cho rằng, đây là những trung tâm được trang bị tốt nhất trong khu vực hiện nay.

Một số trung tâm thụ tinh thụ tinh nhân tạo ở Việt Nam được trang bị hiện đại
Một số trung tâm thụ tinh thụ tinh nhân tạo ở Việt Nam được trang bị hiện đại. Ảnh: Internet

2. Tỉ lệ thành công tương đương với các trung tâm ở nước ngoài

Tỉ lệ có thai tại các trung tâm, bệnh viện thụ tinh nhân tạo tốt nhất ở Việt nam trung bình khoảng 30-40%. Gần đây với các cải tiến và áp dụng các phác đồ mới, một số trung tâm có tỉ lệ có thai sau chuyển phôi (tươi hoặc đông lạnh) tăng cao hơn rất nhiều. 

Trong khi đó, hàng năm Hiệp hội Sinh sản người và phôi học Châu Âu (ESHRE) đều thống kê kết quả các chương trình thụ tinh nhân tạo trên toàn Châu Âu. Và theo báo cáo mới nhất của ESHRE (2010), tỉ lệ có thai trung bình sau làm thụ tinh nhân tạo ở Châu Âu là khoảng 32-33%. 

3. Các kỹ thuật thụ tinh nhân tạo hiện đại đều đã được thực hiện thành công ở Việt Nam

Các trung tâm thụ tinh nhân tạo đầu ngành ở Việt Nam đã thực hiện được tất cả các kỹ thuật hiện đại trên thế giới, bao gồm nuôi cấy phôi nang, chẩn đoán di truyền tiền làm tổ.

Các chương trình quản trị chất lượng và an toàn trong điều trị đã được áp dụng tại nhiều trung tâm ở Việt Nam.

Một số kỹ thuật rất ít trung tâm trong khu vực và thế giới thực hiện được, nhưng được thực hiện rất thành công ở Việt nam, như kỹ thuật nuôi trứng trưởng thành trong ống nghiệm (IVM). Và Việt nam hiện là một trong những nước đi đầu về kỹ thuật này trên thế giới.

Việt Nam là nước đứng đầu về kỹ thuật nuôi trứng trưởng thành trong ống nghiệm (IVM).
Việt Nam là nước đứng đầu về kỹ thuật nuôi trứng trưởng thành trong ống nghiệm (IVM). Ảnh: Internet

4. Nhiều bác sĩ ở Việt Nam có kinh nghiệm chuyên môn hơn hẳn các bác sĩ nước ngoài

Sau đây là ước tính số trường hợp thụ tinh nhân tạo (chu kỳ) hàng năm (thời điểm 2014) tại Việt Nam và ở một số nước trong khu vực: Việt Nam – 13.000; Thái Lan – 8.000; Malaysia- 6.000; Singapore - 3.000 (tính trên số chu kỳ chọc hút trứng).

Số trường hợp thực hiện thụ tinh nhân tạo ở Việt Nam là nhiều nhất trong khu vực. Trong khi đó số trung tâm và số bác sĩ tham gia thực hiện thụ tinh thì ít hơn nhiều. Do đó, các bác sĩ làm việc lâu năm tại các trung tâm thụ tinh nhân tạo lớn ở Việt Nam, có nhiều kinh nghiệm và tay nghề thuần thục hơn các đồng nghiệp trong khu vực.

5. Bác sĩ Việt Nam có thể giao tiếp và nắm rõ bệnh lý của bệnh nhân Việt Nam hơn

Khi điều trị ở Việt Nam, bác sĩ sẽ hỏi bệnh và tư vấn bằng tiếng Việt nên sẽ dễ hiểu về tình trạng bệnh của bạn và cung cấp thông tin rõ ràng hơn. Bạn có thể giao tiếp thoải mái và tự tin hơn.

Bệnh nhân ở mỗi nước do điều kiện sống và đặc tính về bệnh tật khác nhau, do đó sẽ có những đặc điểm khác với bệnh nhân nước khác. Do đó, bác sĩ ở Việt nam có thể hiểu đặc tính của bệnh nhân và bệnh lý của người Việt nam rõ hơn bác sĩ nước ngoài.

 Bác sĩ Việt Nam có thể giao tiếp và nắm rõ bệnh lý của bệnh nhân Việt Nam hơn
Bác sĩ Việt Nam có thể giao tiếp và nắm rõ bệnh lý của bệnh nhân Việt Nam hơn. Ảnh: Internet

6. Trình độ chuyên môn ở Việt Nam được công nhận trong khu vực và thế giới

Hiện nay, nhiều bác sĩ và chuyên gia nước ngoài đến Việt Nam để học tập và trao đổi kinh nghiệm về thụ tinh nhân tạo.

Các hội nghị khoa khu vực về IVF, chuyên gia tư Việt Nam thường được mời báo các chủ đề quan trọng.

Các chuyên gia Việt Nam có nhiều đề tài khoa học công bố tạp chí quốc tế hơn các nước trong khu vực.

7. Chi phí thụ tinh nhân tạo ở nước ngoài cao hơn nhiều lần

Chi phí để điều trị thụ tinh nhân tạo (thủ thuật và thuốc) ở Việt Nam vào khoảng từ 2.500 - 3.000 USD. Trong khi chi phí này ở các nước trong khu vực dao động từ 8.000 - 12.000 USD. Chi phí điều trị IVF ở Mỹ là gần 20.000 USD.

Ngoài ra, người bệnh còn phải chịu chi phí đi lại, ăn ở, phiên dịch…. Chi phí này có thể cao hơn cả chi phí điều trị.

Bên cạnh đó, 2 vợ chồng bạn phải gián đoạn công việc ở Việt nam để sắp xếp thời gian đi nước ngoài điều trị.

Chi phí thụ tinh nhân tạo ở nước ngoài cao hơn nhiều lần.
Chi phí thụ tinh nhân tạo ở nước ngoài cao hơn nhiều lần so với Việt Nam. Ảnh: Internet

8. Có thể gặp khó khăn khi theo dõi ở Việt Nam

Khi đó, bác sĩ ở Việt nam khó có thể nắm rõ tình trạng thai hoặc các vấn đề trong khi làm thụ tinh nhân tạo của bạn ở nước ngoài để xử trí phù hợp.

Điều trị thụ tinh nhân tạo ở Việt nam nếu có thai sẽ được các bác sĩ hiểu rõ tình trạng theo dõi và khám thai.

Ngoài ra, nếu khi điều trị ở nước ngoài có biến chứng, bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn, cho dù bạn phải ở lại nước ngoài theo dõi điều trị hay về Việt nam để tiếp tục điều trị.

9. Gặp phải các vấn đề pháp lý và những rắc rối trong khi ở nước ngoài để điều trị

Khi gặp khó khăn ở nước ngoài, bạn sẽ khó tìm được sự bảo vệ của chính quyền sở tại.

Bạn cũng sẽ không tìm được sự giúp đỡ của người thân và bạn bè trong thời gian này, nếu có bất trắc xảy ra.

Khi gặp khó khăn ở nước ngoài, bạn sẽ khó tìm được sự bảo vệ của chính quyền sở tại.
Khi gặp khó khăn ở nước ngoài, bạn sẽ khó tìm được sự bảo vệ của chính quyền sở tại. Ảnh: Internet

10. 80% Việt kiều và 20% người nước ngoài đến Việt Nam để điều trị vô sinh

Mỗi năm có hơn 300 người sinh sống ở nước ngoài (người nước ngoài hay Việt kiều) đến Việt nam để tiến hành thụ tinh nhân tạo. Trong đó, khoảng 80% là Việt kiều và còn lại là người nước ngoài.

Dù chi phí ở Việt Nam có rẻ hơn, song người sống ở nước ngoài về Việt Nam điều trị vẫn phải gặp nhiều khó khăn, tốn khá nhiều cho chi phí đi lại, ăn ở. Người sống ở nước ngoài thường tìm hiểu thông tin rất kỹ và so sánh giữa việc thực hiện thụ tinh nhân tạo ở Việt Nam và nước sở tại. Họ phải rất tin tưởng mới về Việt Nam để điều trị. Do đó cũng phần nào khẳng định những ưu điểm nổi trội của việc điều trị vô sinh ở Việt Nam. 

Minh chứng cho điều này, đã từng có một chuyên gia hàng đầu về thụ tinh nhân tạo trên thế giới, đã đến Việt Nam để làm thụ tinh trong ống nghiệm và đã có con. Hình em bé sinh ra từ thụ tinh trong ống nghiệm tại Việt Nam của chuyên gia này, đã được xuất hiện trên quyển Textbook uy tín nhất, về thụ tinh trong ống nghiệm hiện nay trên thế giới, mà ông là đồng tác giả.

Nhiều người nước ngoài làm việc và sinh sống ở Việt Nam, cũng đến điều trị tại các trung tâm ở thụ tinh nhân tạo ở Việt Nam.

đến Việt Nam làm thụ tinh trong ống nghiệm
Nhiều người nước ngoài cũng đến điều trị tại các trung tâm ở thụ tinh nhân tạo ở Việt Nam. Ảnh: Internet

Có thể nói hỗ trợ sinh sản bằng thụ tinh nhân tạo ở Việt Nam, trong đó thì thụ tinh ống nghiệm được xem là kỹ thuật “bửu bối”, mà y học tiên tiến nhiều nước thừa nhận. Với 10 lý do trên đây, chắc chắn Việt Nam không chỉ là nơi để chính những cặp vợ chồng người Việt hiếm muộn, dễ dàng tìm thấy cơ hội có được tiếng cười trẻ thơ trong gia đình. Nước ta còn có thể là nơi "níu giữ" được các đôi vợ chồng nước ngoài đến Việt Nam để điều trị hiếm muộn, vô sinh, để họ sớm có cơ hội tìm kiếm thấy niềm hạnh phúc, khi được làm cha làm mẹ của chính con cái mình.  

Bích Ngọc tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI