Thụ tinh nhân tạo hết bao nhiêu tiền và quy trình thực hiện mất bao lâu cho kết quả

Liệu một quy trình thụ tinh nhân tạo hết bao nhiêu tiền, và có đảm bảo tỷ lệ thành công cao nhất ngay từ lần đầu tiên thực hiện? Đây là thắc mắc chung của hầu hết các cặp vợ chồng hiếm muộn, và có ý định "nhờ cậy" vào những kỹ thuật tiên tiến của y học để mong sớm có một mụn con.

banner ads

Thụ tinh nhân tạo (IUI) là phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung, nhằm tăng cơ hội mang thai cho các cặp vợ chồng vô sinh, hiếm muộn. Phương pháp được thực hiện bằng cách đưa một catheter nhỏ, mềm đi qua cổ tử cung và bơm tinh trùng của người chồng đã qua lọc rửa vào buồng tử cung của người vợ.

Liệu một quy trình thụ tinh nhân tạo hết bao nhiêu tiền
Liệu một quy trình thụ tinh nhân tạo hết bao nhiêu tiền? Là thắc mắc của những người hiếm muộn. Ảnh: Internet

1. Những điều cần biết khi thực hiện thụ tinh nhân tạo

Theo Bác sĩ Hồ Mạnh Tường, Tổng thư ký Hội Nội tiết sinh sản và vô sinh TP - HCM cho biết. Quá lo lắng, nóng vội hoặc thụ tinh một lần không thành công mà tuyệt vọng, là những rào cản của việc tìm con bằng thụ tinh trong ống nghiệm.

Vì thế trước khi tiến hành quy trình thụ tinh nhân tạo, các cặp vợ chồng cần chuẩn bị những yếu tố sau, để quá trình thụ tinh không xảy ra các rủi ro đáng tiếc.

1.1 Chế độ dinh dưỡng

Đối với những cặp vợ chồng đang điều trị vô sinh hiếm muộn, thì sức khỏe là một điều quan trọng. Bởi việc điều trị là cả một quá trình dài lâu, nên cả hai vợ chồng cần có một sức khỏe tốt để điều trị được tốt. Chế độ dinh dưỡng phù hợp là việc mà cả hai vợ chồng nên chú ý đến, chế độ dinh dưỡng cũng có vai trò quan trọng tới tỉ lệ thành công của thụ tinh nhân tạo.

Theo nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, một chế độ dinh dưỡng trước khi mang thai đầy đủ, sẽ giúp bạn tăng khả năng thụ thai, ngăn chặn nguy cơ xảy thai và đảm bảo sức khỏe của mẹ và thai nhi trong suốt thai kỳ. Nhất là đối với các cặp vợ chồng hiếm muộn thì điều này càng cần thiết hơn.

Theo khuyến cáo của các bác sĩ, cả hai vợ chồng nên thực hiện chế độ dinh dưỡng đầy đủ các chất có lợi cho sức khỏe sinh sản. Phụ nữ nên tăng cường thực phẩm tốt cho buồng trứng, tử cung, nam giới nên bổ sung dưỡng chất giúp cho sự phát triển của tinh trùng. Đồng thời cũng từ bỏ các thói quen như thuốc lá, rượu bia, thức khuya.

cả hai vợ chồng nên thực hiện chế độ dinh dưỡng đầy đủ các chất có lợi cho sức khỏe sinh sản
Cả hai vợ chồng nên thực hiện chế độ dinh dưỡng đầy đủ các chất có lợi cho sức khỏe sinh sản. Ảnh: Internet

1.2 Điều chỉnh cân nặng cơ thể phù hợp

Cũng giống như việc thụ thai bình thường, cân nặng cũng đóng vai trò quan trọng trong việc thụ tinh nhân tạo. Tùy thuộc vào chỉ số khối cơ thể của bạn bác sĩ sẽ tiến hành sử dụng thuốc kích thích buồng trứng phù hợp. Những phụ nữ có chỉ số BMI cao sẽ phải sử dụng thuốc liều cao và sẽ tốn nhiều thời gian, còn những phụ nữ có chỉ số thấp lượng hormone giảm và làm tăng tỉ lệ xảy thai.

Trước khi thụ tinh nhân tạo người vợ cũng nên điều chỉnh cân nặng cho phù hợp để tăng khả năng thụ tinh nhân tạo được thành công nhé.

 cân nặng cũng đóng vai trò quan trọng trong việc thụ tinh nhân tạo
Cân nặng cũng đóng vai trò quan trọng trong việc thụ tinh nhân tạo. Ảnh: Internet

1.3 Chuẩn bị tâm lý

Tâm lý đóng vai trò quan trọng trong quá trình thực hiện thụ tinh nhân tạo, thụ tinh nhân tạo có thể bạn sẽ thất bại và phải lặp lại việc này nhiều lần, bạn nên chuẩn bị tâm lý trước để không quá lo lắng, buồn phiền ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng thụ thai.

Vợ chồng bạn trên hành trình tìm kiếm con yêu sẽ có rất nhiều khó khăn, thử thách với biết bao sự lo lắng nhưng bạn cũng nên vui vẻ lạc quan chuẩn bị tâm lý đón chờ mọi việc đó cũng là cách giúp bạn tăng khả năng thụ tinh nhân tạo thành công.

nên chuẩn bị tâm lý trước để không quá lo lắng, buồn phiền
Nên chuẩn bị tâm lý trước để không quá lo lắng, buồn phiền trước khi thụ tinh. Ảnh: Internet

1.4 Chuẩn bị về chi phí

Thụ tinh nhân tạo là cả một quá trình với nhiều công đoạn khác nhau nên sẽ tốn một khoản khá lớn. Chính vì vậy vợ chồng bạn cũng nên chuẩn bị về vấn đề tài chính trước khi thực hiện phương pháp thụ tinh nhân tạo.

2. Thụ tinh nhân tạo hết bao nhiêu tiền

Thụ tinh nhân tạo hết bao nhiêu tiền là vấn đề mà nhiều cặp vợ chồng lo lắng, bởi chi phí thụ tinh nhân tạo hiện nay là khá cao, đôi khi bạn còn phải thực hiện đến lần thứ 2, thứ 3 mới thành công. Đối với những cặp vợ chồng khó khăn thì chi phí cao cũng là một rào cản trong quá trình điều trị. Chi phí thụ tinh nhân tạo phụ thuộc vào một số yếu tố khác nhau như:

Phương pháp lựa chọn

Chi phí thụ tinh nhân tạo cũng phụ thuộc vào phương pháp hỗ trợ sinh sản mà bạn lựa chọn. Có hai phương pháp đó là bơm tinh trùng vào buồng tử cung và thụ tinh trong ống nghiệm, mỗi phương pháp lại có kỹ thuật và quy trình khác nhau, mức độ khó khác nhau nên chi phí cũng khác nhau.

Cơ sở y tế, trình độ bác sĩ

Để đảm bảo cho việc thụ tinh nhân tạo thành công điều quan trọng đó chính là trình độ bác sĩ và cơ sở y tế thực hiện. Bởi thực hiện việc này là những bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, và cơ sở y tế phải đảm bảo được cơ sở vật chất tốt để thực hiện quy trình. Chính vì vậy mỗi một cơ sở sẽ có sự chênh lệch về chi phí.

Hiện nay thụ tinh nhân tạo được thực hiện ở một số bệnh viện lớn của nhà nước như: bệnh viện Từ Dũ, bệnh viện Hùng Vương, bệnh viện Phụ sản Trung ương và ngoài ra còn có một số phòng khám tư. Chi phí ở những bệnh viện, phòng khám tư cũng cao hơn so với những bệnh viên của nhà nước.

một cơ sở sẽ có sự chênh lệch về chi phí.
Mỗi cơ sở cũng như tùy vào trình độ bác sĩ sẽ có sự chênh lệch về chi phí. Ảnh: Internet

Tham khảo chi phí tại bệnh viện Từ Dũ

Theo Bác sĩ Nguyễn Xuân Quý , Khoa hiếm muộn bệnh viện Từ Dũ trả lời trên trang thông tin điện tử bệnh viện Từ Dũ, cho biết: Chi phí làm thụ tinh nhân tạo tức là kích thích buồng trứng, bơm tinh trùng vào buồng tử cung, chi phí siêu âm và bơm tinh trùng khoảng 1 đến 1.5 triệu.

Tiền thuốc chích kích trứng, tùy thuốc vào đáp ứng buồng trứng của mỗi người, dao động khoảng 5 đến 8 triệu đồng. Tổng cộng cả tiền thuốc và đóng cho bệnh viện khoảng chưa tới 10 triệu.

Tổng chi phí cho một ca thụ tinh trong ống nghiệm khoảng 55 đến 60 triệu đồng. So với mức thu nhập của người dân Việt Nam là quá cao nhưng lại thuộc loại chi phí thấp nhất trên thế giới.

Thăm khám bác sỹ
Để biết thụ tinh nhân tạo chính xác hết bao nhiêu tiền? Hãy tới bệnh viện uy tín để được tư vấn và báo giá chi tiết. Ảnh: Internet

Sau khi đã tìm hiểu cũng như xác định chính xác số tiền cần phải chuẩn bị, các Bác sĩ sẽ thông báo chi tiết quy trình cả một ca thụ tinh nhân tạo như thế nào, để vợ chồng bạn hình dung sơ qua. Cũng như kết quả nhận được là bao nhiêu ngày.

3. Qui trình thụ tinh nhân tạo mất bao lâu cho kết quả

Ngày 2 hoặc ngày 3 vòng kinh của người vợ, bệnh nhân được dùng thuốc kích thích buồng trứng. Ngày 6 – 7 vòng kinh, bệnh nhân tới siêu âm để đánh giá tình trạng đáp ứng của buồng trứng, qua đó bác sĩ điều chỉnh thuốc và hẹn ngày siêu âm tiếp theo.

Khoảng ngày 9 – 10, nếu có nang noãn đã “chín”, người vợ được tiêm thuốc rụng trứng. Sau đó 36 - 40h, việc bơm tinh trùng được tiến hành (người chồng tới bệnh viện lấy tinh dịch để lọc rửa, chọn tinh trùng di động tốt để bơm vào tử cung người vợ).

Tại nhà, người vợ vẫn làm việc bình thường nhưng hạn chế hoạt động mạnh để hỗ trợ sự làm tổ, phát triển của phôi thai.

2 tuần sau, người vợ đến bệnh viện kiểm tra kết quả thụ thai. Nếu có thai sẽ tiến hành dưỡng thai, khám thai định kỳ. Trường hợp chưa có thai, bệnh nhân được hướng dẫn giao hợp tự nhiên, sau  2 - 3 tháng quay lại thực hiện bơm tinh trùng lần kế tiếp.

Như vậy, nếu quy trình thụ tinh nhân tạo diễn ra thuận lợi, sau khoảng 25 – 30 ngày người vợ sẽ có thai.

nếu quy trình thụ tinh nhân tạo diễn ra thuận lợi, sau khoảng 25 – 30 ngày người vợ sẽ có thai.
Nếu quy trình thụ tinh nhân tạo diễn ra thuận lợi, sau khoảng 25 – 30 ngày người vợ sẽ có thai. Ảnh: Internet

Hy vọng, với tổng chi phí và dự trù sát nhất cho một lần thực hiện phương pháp thụ tinh nhân tạo được đề cập trên đây, đã phần nào giúp bạn trả lời thắc mắc thụ tinh nhân tạo hết bao nhiêu tiền rồi đúng không nào. Nóng vội, lo lắng, “dục tốc bất đạt” chẳng giải quyết được gì, bất cứ cách thụ tinh nào kể cả thụ tinh “tự nhiên” cũng cần lắm tâm lý ổn định, tinh thần thoải mái, sự nhẫn nại và thời gian. Vậy nên, các cặp đôi hãy xem xét kỹ, để đưa ra cho mình, một sự lựa chọn đúng đắn nhất về phương pháp phù hợp, cả về túi tiền, hoàn cảnh lẫn sức khỏe.

Thảo Nguyên tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI