Thụ tinh nhân tạo hai phôi và những điều cần biết về quy trình này

Thụ tinh nhân tạo hai phôi là phương pháp được nhiều cặp đôi lựa chọn, vì lý do xác suất đậu thai cao cũng như giúp tăng khả năng mang song thai. Tuy nhiên, quá trình này còn nhiều vấn đề không phải ai cũng biết. Bạn hãy cùng Yeutre.vn tìm hiểu rõ hơn những vấn đề này là gì nhé.

banner ads
thụ tinh nhân tạo hai phôi giúp tăng khả năng thụ thai
Thụ tinh nhân tạo hai phôi giúp tăng cường khả năng mang song thai. Ảnh: Internet

1. Thụ tinh nhân tạo hai phôi 

1.1 Khái niệm thụ tinh nhân tạo hai phôi

Thụ tinh nhân tạo là phương pháp dùng các kỹ thuật và tác động từ bên ngoài để hỗ trợ việc mang thai. Có hai phương pháp thụ tinh nhân tạo là bơm tinh trùng vào tử cung và thụ tinh ống nghiệm. 

Thụ tinh trong ống nghiệm được chỉ định cho các trường hợp như tắc ống dẫn trứng, lạc nội mạc tử cung, tinh trùng yếu, dị dạng, không có tinh trùng trong tinh dịch (phải phẫu thuật mào tinh, tinh hoàn) người hiếm muộn lớn tuổi hoặc đã áp dụng các phương pháp khác nhưng không thành công...

Thụ tinh nhân tạo hai phôi, là phương pháp được nhiều người sử dụng hiện nay để tăng cơ hội thụ thai ở các cặp đôi hiếm muộn. Bác sĩ sẽ thực hiện việc lựa chọn tinh trùng và cặp trứng khỏe mạnh để thụ tinh trong ống nghiệm. Hoặc tiêm tinh trùng vào bào tương ứng, nuôi dưỡng trứng non rồi cho thụ tinh.... Đây là các kỹ thuật phức tạp đòi hỏi người có tay nghề cao.

bác sĩ tiến hành bơm tinh trùng vào noãn trứng
Bác sĩ tiến hành bơm tinh trùng vào noãn trứng. Ảnh: Internet

1.2 Quy trình thụ tinh nhân tạo hai phôi

Sau khi phôi được nuôi dưỡng khoảng một tuần thì đã chuyển từ giai đoạn phân cắt sang giai đoạn phôi nang. Bây giờ phôi sẽ được đưa vào tử cung người mẹ hay còn được gọi là giai đoạn chuyển phôi.

Quy trình chuyển phôi sẽ được thực hiện nhanh chóng và không gây cảm giác đau đớn ở người phụ nữ, nên không cần gây mê.

Âm đạo sẽ được mở rộng bằng một chiếc mỏ vịt để bác sĩ có thể nhìn thấy được cổ tử cung. Một ống thông nhỏ bằng nhựa sẽ được đưa vào âm đạo, đi qua cổ tử cung vào bên trong tử cung. Bác sĩ có thể nhờ siêu âm hỗ trợ, để hướng dẫn ống thông đến vị trí chính xác trong tử cung, trước khi đưa phôi vào.

Việc đưa ống thông vào lỗ tử cung có thể sẽ khó khăn nếu có sẹo trong tử cung hoặc đã có phẫu thuật cổ tử cung trước đây. Đôi khi phải cần dùng thêm thuốc giãn cổ tử cung trong giai đoạn chuyển phôi để ống thông đi vào dễ dàng hơn

Sau đó phôi tế bào sẽ được dẫn qua ống thông đi vào tử cung và bắt đầu quá trình làm tổ và phát triển. Thời gian được lựa chọn để chuyển phôi thông thường là thời điểm sau khi trứng rụng, vì lúc này nội mạc tử cung dày nhất nên sẽ dễ dàng cho việc phôi làm tổ.

Sau khi đưa vào cơ thể phôi thai sẽ làm tổ trong tử cung
Sau khi đưa vào cơ thể phôi thai sẽ làm tổ trong tử cung. Ảnh: Internet

2. Cơ hội sinh đôi thông qua thụ tinh nhân tạo hai phôi

Vì không phải phôi nào cấy vào tử cung cũng có thể sống sót và tìm được nơi làm tổ nên việc thụ tinh nhân tạo hai phôi là phương pháp an toàn để đảm bảo khả năng đậu thai cao nhất.

Sau khi phôi được cấy vào tử cung sẽ mất khoảng 2 ngày để tìm được nơi làm tổ và được những mô mềm và mạch máu trong tử cung nuôi dưỡng. Tuy nhiên có nhiều yếu tố sẽ gây ảnh hưởng đến quá trình làm tổ của trứng, nên không phải lúc nào cũng có thể tồn tại cả hai phôi đến lúc cuối.

Cơ hội thụ thai đôi khi thụ tinh nhân tạo hai phôi là 60% so với phương pháp thông thường. Tuy nhiên phụ nữ càng lớn tuổi số lượng phôi được nhận sẽ càng ít hơn, phụ nữ dưới 40 tuổi không nên nhận quá hai phôi, và những người trên 40 tuổi được nhận tối đa là 3 phôi.

3. Thụ tinh nhân tạo có tạo nên những cặp song sinh giống hệt nhau

song sinh từ thụ tinh nhân tạo
Không phải cặp song sinh nào được thụ tinh nhân tạo từ hai trứng cũng có thể giống nhau. Ảnh: Internet

Không giống như những cặp song sinh thông thường được thụ thai tự nhiên , số lượng những cặp song sinh do thụ tinh nhân tạo hai phôi giống hệt nhau có thể lên đến 80%. 

Một nghiên cứu cho thấy, sau khi phôi được đưa vào cơ thể bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo, sẽ có cơ hội phân chia và hình thành nên cặp song sinh giống hệt nhau nhiều hơn. 

Còn đối với các cặp song sinh được tạo nên từ hai phôi khác nhau thì tỉ lệ giống nhau thấp hơn so với trường hợp trước. Vì cặp song sinh này được tạo thành từ hai trứng và hai tinh trùng khác nhau nên không thể giống nhau hoàn toàn được. 

4. Các rủi ro có thể xảy ra khi mang thai nhờ thụ tinh nhân tạo

Khi mang thai nhờ thụ tinh nhân tạo các bà mẹ sẽ có nguy cơ sinh non, sẩy thai, thai lưu cao hơn so với các trường hợp mang thai thông thường. 

Đối với các trường hợp mang song thai thì việc sinh non, sinh con nhẹ cân sẽ xảy ra nhiều hơn, vì kích thước tử cung có hạn nên việc chứa hai bào thai sẽ hạn chế hơn.

Đôi khi cả hai phôi cấy vào cơ thể người phụ nữ đều trải qua phân tách và tạo nên bốn bào thai. Lúc này nguy cơ sảy thai, thai lưu sẽ cao nhất, tuy nhiên điều này rất hiếm khi xảy ra.

mang đa thai
Đôi khi cả hai phôi cấy vào cơ thể người phụ nữ đều trải qua phân tách và tạo nên bốn bào thai. Ảnh: Internet

Thụ tinh nhân tạo hai phôi là phương pháp không quá xa lạ đối với các cặp đôi hiếm muộn. Phương pháp này được nhiều cặp đôi hiếm muộn mong con áp dụng, để giảm thiểu thời gian sinh con và chăm sóc, bởi vì cơ hội thụ thai của họ là rất ít. Để chuẩn bị cho quá trình thụ tinh nhân tạo, các chị em nên cố gắng nghỉ ngơi và thư giãn để có được trạng thái tâm lý thoải mái nhất. Điều này sẽ giúp cho việc mang thai trở nên dễ dàng.

Nguyễn Hợp tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI