Thụ tinh nhân tạo để sinh đôi và những khó khăn khi mẹ mang song thai phải đối mặt

Thụ tinh nhân tạo để sinh đôi là mong muốn không chỉ riêng của những cặp vợ chồng hiếm muộn, mà kể cả những cặp vợ chồng có thể sinh con tự nhiên, nhiều cặp đôi vẫn muốn dùng phương pháp này để sinh đôi. Một nghiên cứu mới cho thấy, phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) có thể làm tăng nguy cơ sinh đôi trên toàn thế giới. Mặc dù mang song thai có thể là ước muốn của nhiều người, nhưng điều này cũng đặt ra nhiều nguy cơ cho mẹ và em bé mới sinh.

banner ads

Thụ tinh nhân tạo để sinh đôi là thắc mắc của nhiều người.
Thụ tinh nhân tạo để sinh đôi là thắc mắc của nhiều người. Ảnh: Internet

1. Tìm hiểu về thụ tinh nhân tạo để sinh đôi

1.1 Phương pháp thụ tinh nhân tạo

Thụ tinh nhân tạo là phương pháp hữu ích, giúp các vợ chồng vẫn có thể có con cho dù họ không thể thụ thai theo cách tự nhiên. Bên cạnh đó, cũng có các cặp vợ chồng hoàn toàn có thể mang thai theo cách tự nhiên, nhưng vẫn muốn thụ tinh nhân tạo để sinh đôi. 

Thụ tinh nhân tạo có 2 phương pháp:

 • Cấy tinh nhân tạo (IUI) : Đưa tinh trùng đã lọc rửa vào tử cung của người phụ nữ để tinh trùng có thể gặp trứng và thụ thai.
 • Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF): Lấy trứng và tinh trùng cho thụ tinh với nhau tạo thành phôi. Nhưng quá trình này được làm trong ống nghiệm chứ không phải trong tử cung người phụ nữ. Phôi thai được nuôi cho phát triển thành một số tế bào (nuôi trong khoảng 35 đến 60 giờ), sau đó được cấy vào tử cung người phụ nữ.

Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF)
Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) là một trong hai phương pháp của thụ tinh nhân tạo. Ảnh: Internet

1.2 Thụ tinh nhân tạo để sinh đôi

Thụ tinh nhân tạo để sinh đôi với cả hai phương pháp này, khả năng đa thai đều có thể xảy ra. Nếu thụ tinh trong ống nghiệm, các bác sĩ thường cho thụ tinh nhiều hơn một phôi trưởng thành, để đề phòng rủi ro phôi không phát triển.

Nếu bạn muốn thụ tinh nhân tạo để sinh đôi, bạn nên đến các bệnh viện sản khoa để được khám và tư vấn cụ thể. Các bác sĩ sẽ tùy vào điều kiện sức khỏe và nguyện vọng của vợ chồng bạn để đưa ra lời khuyên, giải pháp tốt nhất và quyết định có để bạn làm thụ tinh nhân tạo hay không. 

Trên thế giới, thụ tinh trong ống nghiệm hiện được xem là kỹ thuật điều trị vô sinh hiệu quả nhất. Vì thế, hãy cùng Yeutre.vn tìm hiểu tỷ lệ thành công của phương pháp sinh đôi này. 

2. Sinh đôi tăng cao do thụ tinh trong ống nghiệm

Theo Boldsky, tỷ lệ chào đời song sinh đã tăng lên đáng kể trong những thập kỷ gần đây, chủ yếu do các công nghệ như IVF. Nếu trước đây sinh đôi tự nhiên là rất hiếm hoi, thì ngày nay nhờ công nghệ IVF, những đứa trẻ song sinh ra đời ngày càng nhiều.

Ở Việt Nam hiện nay mỗi năm có khoảng 15.000 trường hợp thực hiện kỹ thuật này và các phương pháp liên quan. Thụ tinh trong ống nghiệm là kỹ thuật điều trị ngoại trú, mỗi đợt kéo dài khoảng 2 tuần.

Gần đây nhiều tiến bộ về hệ thống nuôi cấy phôi đã được áp dụng, giúp phôi phát triển tốt hơn
Gần đây nhiều tiến bộ về hệ thống nuôi cấy phôi đã được áp dụng, giúp phôi phát triển tốt hơn. Ảnh: Internet

Kỹ thuật này tương đối đơn giản, an toàn, ít biến chứng. Hai biến chứng thường gặp nhất là hội chứng quá kích buồng trứng và đa thai. Với sự phát triển của các phương pháp điều trị, tỷ lệ bị quá kích buồng trứng vừa và nặng hiện nay rất thấp, dưới 1%.

Tỷ lệ biến chứng đa thai cao hơn, tùy theo số phôi chuyển vào buồng tử cung. Có nhiều trường hợp mang thai 3, thai 4.

Trước đây do hệ thống nuôi cấy phôi chưa đạt hiệu quả cao, các phương pháp chọn lựa phôi chưa phát triển, tỷ lệ phôi phát triển thành thai thường thấp. Các trung tâm hỗ trợ sinh sản cũng có khuynh hướng chuyển nhiều phôi vào buồng tử cung trong mỗi chu kỳ, để tối ưu khả năng có thai, trung bình là 3 phôi.

Những ca tiên lượng khó, phôi không tốt, khả năng có thai thấp, có thể chuyển đến 4-5 phôi. Việc này giúp tăng tỷ lệ có thai nhưng cũng làm tăng đáng kể tỷ lệ đa thai.

Gần đây nhiều tiến bộ về hệ thống nuôi cấy phôi đã được áp dụng, giúp phôi phát triển tốt hơn, khả năng phát triển và làm tổ sau khi cấy vào buồng tử cung cũng cao nên tỷ lệ đậu thai cao hơn.

tỷ lệ sinh mổ ở các ca sinh đôi rất lớn, chiếm đến 80%.
Tỷ lệ sinh mổ ở các ca sinh đôi nhờ thụ tinh nhân tạo rất lớn, chiếm đến 80%. Ảnh: Internet

Người phụ nữ mang song thai phải trải qua nhiều vất vả, kèm theo đó, những nguy cơ cho sức khỏe của mẹ và bé cũng tăng lên. Đó chính là lý do vì sao, đa số trường hợp nếu có thể thụ thai tự nhiên, mà muốn thụ tinh nhân tạo hay thụ tinh trong ống nghiệm để sinh đôi, sẽ không được các bác sĩ khuyến khích, chấp thuận.

3. Thụ tinh trong ống nghiệm để sinh đôi có nên không

Dưới đây là những khó khăn mà mẹ mang song thai phải đối mặt:

3.1 Nguy cơ sinh non, sinh thiếu tháng

Thực tế, hầu hết bà mẹ sinh đôi đều vượt cạn ở tuần 36 - 37, thậm chí sớm hơn. Trường hợp sinh non (trước 32 tuần), ngoài vấn đề nhẹ cân, hai bé sinh đôi có thể gặp khó khăn với vấn đề hô hấp.

Chính vì thế, đặc biệt ở những phụ nữ mang song thai, hạn chế vận động mạnh, khám thai mỗi tuần một lần ở những tuần cuối, hay khi có bất kỳ bất thường nào là việc cần lưu ý.

3.2 Đa phần phải sinh mổ

Tỷ lệ hai ngôi thai ngược nhau trong bụng mẹ ở các cặp sinh đôi là rất phổ biến. Bên cạnh đó, nhiều ca sinh đôi có người mẹ bị vô sinh hiếm muộn, áp dụng thụ tinh ống nghiệm hoặc thụ tinh nhân tạo – có nghĩa là người mẹ vốn đã gặp khó khăn trong chuyện sinh nở tự nhiên.

Do đó, tỷ lệ sinh mổ ở các ca sinh đôi rất lớn, chiếm đến 80%.

mẹ bầu mang thai đôi có nguy cơ bị phù sớm hơn.
Mẹ bầu mang thai đôi có nguy cơ bị phù sớm hơn. Ảnh: Internet

3.3 Tăng cân chóng mặt

Để đủ dinh dưỡng cho 2 mầm sống đang ngày một lớn dần, người mẹ mang thai đôi cần nạp nhiều năng lượng hơn người mẹ mang một thai trung bình 500 kcal/ngày. Từ đó, mức cân nặng trước khi sinh của mẹ sinh đôi thường cách rất xa so với lúc chưa mang thai.

Việc tăng cân nhanh và nhiều này khiến mẹ bầu cảm thấy nặng nề, tăng áp lực lên các khớp gây đau nhức, đồng thời tình trạng rạn da dễ xảy ra. Mẹ sinh đôi cũng sẽ khó lấy lại vóc dáng sau sinh hơn.

3.4 Ốm nghén trầm trọng hơn

Khi mang đa thai, lượng hormone gonadotropin ở mẹ tăng cao hơn, dẫn đến mẹ bầu thường xuyên có cảm giác buồn nôn. Điều này không chỉ ảnh hưởng xấu đến tâm trạng, sức khỏe của mẹ mà còn khiến vấn đề dinh dưỡng thai kỳ dễ bị thiếu hụt.

Ngoài ra, mẹ mang thai đôi còn thường than phiền về tình trạng đau lưng, khó ngủ, ợ nóng, đi tiểu đêm nhiều hơn các mẹ mang thai đơn.

3.5 Dễ bị phù hơn

Khi mang song thai, tử cung phải giãn to hơn, chèn ép lên tuần hoàn chi dưới. Do đó, mẹ bầu mang thai đôi có nguy cơ bị phù sớm hơn. Tử cung to nhanh còn khiến mẹ bầu cảm thấy khó thở hơn.

Biến chứng dễ gặp phải của cặp sinh đôi
Biến chứng dễ gặp phải của cặp sinh đôi là sinh non. Ảnh: Internet

3.6 Nguy cơ tiểu đường, tiền sản giật cao

Đây là một trong những hệ quả của việc tăng cân nhiều ở những bà mẹ mang đa thai. Tiền sản giật là một biến chứng rất nguy hiểm, đe dọa tính mạng của cả mẹ và bé.

Vì thế, mẹ bầu cần đặc biệt lưu ý kiểm soát cân nặng, đường huyết bằng việc theo dõi sức khỏe thai kỳ chặt chẽ, có chế độ dinh dưỡng và vận động phù hợp theo hướng dẫn của bác sĩ.

3.7 Biến chứng dễ gặp phải của cặp sinh đôi

 • Sẩy thai một hoặc hai thai.
 • Sinh non.
 • Cặp sinh đôi dính liền nhau.
 • Nhỏ so với tuổi thai hoặc chậm tăng trưởng trong tử cung.
 • Nguy cơ mổ lấy thai cao.
 • 15% trường hợp bị hội chứng truyền máu song sinh (xảy ra khi một thai nhi lớn hơn khác thường, do có một chia sẻ không đều của dòng máu giữa cặp sinh đôi).
 • Dây rốn quấn cổ.

[caption-7]

Mặc dù tỷ lệ thành công của việc thụ tinh trong ống nghiệm đang tăng lên, nhưng điều quan trọng nhất là các cặp đôi cần cân nhắc về những khó khăn mà người phụ nữ mang song thai phải trải qua. Chính vì vậy, trước khi quyết định nên tiến hành thụ tinh nhân tạo để sinh đôi hay không, bạn cần phải tìm hiểu thật kỹ lưỡng. Điều này không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của bạn mà còn ảnh hưởng đến sự an toàn của em bé nữa.

Bích Ngọc tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

  CHỦ ĐỀ MỚI