5 cách hay chống trầm cảm sau sinh cực hiệu quả mọi bà mẹ nên thuộc lòng

Trầm cảm sau sinh là hiện tượng khá phổ biến ở các mẹ sau sinh. Biểu hiện thường giận dữ, u buồn, lo sợ, bồn chồn... nặng hơn là có khuynh hướng tự sát hoặc có hành vi giết người. Điều này vô cùng nguy hiểm cho bản thân người mẹ và những người xung quanh.

Để phòng tránh hiện tượng trầm cảm sau sinh, chị em nên áp dụng một số cách sau để phòng trầm cảm sau sinh.

1. Tham gia lớp học tiền sản

tham gia lop hoc tien san
Tham gia lớp học tiền trước khi sinh

Trước khi sinh em bé, người mẹ nên cùng chồng tham gia lớp học tiền sản. Trong khóa học bạn sẽ được tư vấn và cung cấp hướng dẫn về tâm lý của người phụ nữ sau sinh, cách chăm sóc em bé tốt nhất. Khi đã được cung cấp kiến thức đầy đủ, người mẹ sẽ đủ tự tin nuôi con và không gặp nhiều áp lực sau khi sinh.

2. Thường xuyên vận động

Trầm cảm sau sinh thường đến với những người ít vận động. Vân động mỗi ngày sẽ hỗ trợ bạn lấy lại vóc dáng thon gọn và giải phóng endorphin giúp tinh thần phấn chấn, tăng cảm giác hạnh phúc. Thời gian thích hợp vận động là khoảng tuần thứ 6 sau sinh trở đi và nên tập khoảng 15 - 20 phút/ngày.

Thời gian đầu luyện tập, bạn có thể tập yoga hoặc thiền định. Phương pháp luyện tập này vừa nhẹ nhàng lại giúp bạn có thể nhanh chóng thoát khỏi nỗi sợ hãi. Sợ hãi chính là nguyên nhân cốt lõi của trầm cảm sau sinh. Loại bỏ được tâm trạng này, bạn sẽ cảm thấy thoải mái trong việc nuôi con và không tự tạo áp lực cho bạn thân.

3. Phải tự yêu bản thân mình

Dành thời gian yêu chiều bản thân làm những công việc mình thích như nghe nhạc, mua sắm, đi chơi, trồng cây, xem phim... là yếu tố hàng đầu giảm và phòng ngừa triệu chứng trầm cảm sau khi sinh. 

Bạn đừng quá lo ngại đến việc chăm em bé. Bạn có thể nhờ người nhà hỗ trợ bạn để tinh thần thoải mái.

4. Nhờ người nhà chăm sóc em bé hoặc thuê người giúp việc

cham soc tre so sinh
Nhờ người thân cùng chăm sóc trẻ

Nếu bạn cảm thấy áp lực với việc chăm con, công việc, bạn đừng ngần ngại nhờ người nhà chăm sóc em bé giúp bạn. Chia sẻ việc chăm sóc trẻ nhỏ sẽ giúp bạn giảm áp lực nuôi con và gắn kết tình cảm gia đình. Nếu không có ai có thể giúp bạn chăm sóc con, bạn có thể thuê người giúp việc nếu có điều kiện hoặc khi trẻ trên 2 tuổi, hãy gửi trẻ đi nhà trẻ.

5. Ăn uống khoa học đầy đủ dinh dưỡng

Dù bận rộn thế nào, hãy đảm bảo chế độ ăn uống phù hợp tốt cho sức khỏe. Dinh dưỡng tốt sẽ tác động tốt tới sức khỏe và tâm lý người mẹ. Không nên kiêng khem quá kỹ dẫn đến thiếu chất và mệt mỏi.

Phụ nữ sau sinh cần ăn uống đa dạng, nghỉ ngơi hợp lý để nhanh chóng lấy lại sức khỏe và tinh thần.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI