Sau sinh bao lâu có thể quan hệ vợ chồng mà không ảnh hưởng sức khỏe

Sau sinh bao lâu có thể quan hệ là thắc mắc của nhiều cặp vợ chồng mới sinh em bé. Có nhiều ý kiến khác nhau về vấn đề này, vậy thông tin nào là đúng. Dưới đây là những điều bạn cần biết.

Biến đổi của cơ thể phụ nữ sau sinh

Sau sinh khoảng 6-8 tuần, cơ thể bạn đã hồi phục lại hoàn toàn. Tử cung của bạn cũng thu lại với kích cỡ như lúc mang thai 4-5 tháng.

1
Sau sinh cơ thể mẹ sẽ có một số biến đổi nhất định

Sau khi sinh 10 ngày, khi dùng tay sờ bụng dưới bạn sẽ không sờ thấy đáy tử cung nữa. Những bộ phận khác như mạch máu bị đứt, cổ tử cung bị giãn ra cũng dần lành lại.

Khi bạn sinh con thì nội tiết tố của cơ thể cũng quay trở lại bình thường khi chức năng của buồng trứng lại được kích hoạt. Nếu không cho con bú thì chu kỳ kinh nguyệt sẽ quay trở lại với bạn sau khoảng 6 tuần. Tuy nhiên, nếu bạn cho con bú hoàn toàn thì chu kỳ kinh sẽ ghé trễ hơn, ít nhất là sau khi sinh đến 6 tháng.

Sau sinh bao lâu có thể quan hệ?

Như vậy, dựa trên sự hồi phục của cơ thể mẹ thì ít nhất phải 6-8 tuần sau sinh bạn mới có thể quan hệ tình dục lại được.

Việc quan hệ sớm hơn thời gian này sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Lúc này tổn thương trong tử cung vấn chưa lành nên dễ dẫn đến viêm nhiễm phụ khoa.

2
Nếu sức khỏe bình thường thì bạn bạn cần kiêng kem 6-8 tuần

Hơn nữa các kích thích khi yêu có thể khiến vùng chậu bị xung huyết dẫn đến viêm khoang chậu.

Như vậy, ít nhất bạn nên đợi 6-8 tuần sau sinh mới có thể sinh hoạt tình dục như bình thường. Tuy vậy, các động tác lúc này cũng nên nhẹ nhàng, từ từ tránh để làm tổn thương vết rạch tầng sinh môn vừa mới hồi phục.

Còn nếu bạn sinh mổ thì thời gian này còn cần lâu hơn 2-3 tuần vì vết mổ thì khó lành hơn so với khi sinh thường.

Lưu ý về quan hệ sau khi sinh

Như vậy giờ thì bạn không còn thắc mắc sau sinh bao lâu có thể quan hệ. Tuy nhiên dù đã đủ ngày đủ tháng thì quan hệ vợ chồng sau khi sinh cũng cần lưu ý những điều sau:

- Nếu tâm lý của bạn không thoải mái để bắt đầu chuyện này thì bạn có quyền cho phép mình nghỉ ngơi thêm một thời gian. Hãy trò chuyện với ông xã để được chia sẻ.

3
Nếu mẹ chưa muốn thì các ông bố hãy chia sẻ nhé

- Bạn nên sử dụng các biện pháp phòng tránh thai an toàn vì ở một số phụ nữ, 25 ngày sau sinh đã khởi động lại chu kỳ rụng trứng đấy.

- Bài tập Kegel rất hữu ích để khôi phục cơ ở vùng kín và lấy lại sự tự tin cho bạn trong “chuyện ấy” đấy.

Như vậy, tùy vào cơ địa và phương pháp sinh của mỗi người mà thời gian kiêng khem chuyện “yêu” có thể dài hay ngắn hơn một vài tuần. Nhưng dù sao thì ít nhất bạn cũng nên chờ từ 6-8 tuần để tránh các rủi ro có thể xảy ra nhé.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI