Thai nhi tuần 17 và những điều mẹ nên làm nếu muốn tốt cho bé

Thai nhi 17 tuần tuổi là mốc thời gian các mẹ đang rất hứng khởi, vì đã vượt qua khoảng thời gian đầu ốm nghén một cách khủng khiếp. Mẹ vui mừng nhưng cũng đừng nên chủ quan về vấn đề sức khỏe thai nhi ở giai đoạn này nhé. Khi thai nhi 17 tuần tuổi thì cũng là thời điểm các bà bầu cần chăm sóc cho cơ thể thêm phần kĩ lưỡng và chú ý đến nhiều vấn đề hơn. Mẹ có thể tìm hiểu qua bài dưới đây để có được những kiến thức bổ ích.

Xem Video "Sự Phát Triển Của Thai Nhi Tuần 16"

thai nhi 17 tuần tuổi
Thai nhi 17 tuần tuổi mẹ bắt đầu thay đổi rất nhiều - Ảnh Internet

Trong giai đoạn này,mẹ sẽ có nhiều thay đổi về thể chất, bé cũng tăng dần kích thước. Vậy nên, mẹ thay đổi nhiều hơn về những sinh hoạt hằng ngày để bé được khỏe mạnh hơn.

1. Tham gia một lớp tìm hiểu về vượt cạn

Lớp tìm hiểu vượt cạn chưa thực sự phổ biến ở nước ta nhiều, và các chị em thường chủ quan về vấn đề sinh con của mình mà không có bất cứ một sự chuẩn bị trước nào, chỉ chờ đến ngày khăn gói đi sinh mà thôi. Trong khi đa phần ở các nước Âu Châu, các chị em phụ nữ mang thai đều tham gia một lớp tiền sản từ khi mình có thai cho đến tận lúc sinh. Việc này sẽ giúp các chị em có kiến thức một cách đúng đắn về sinh sản và sức khỏe thai phụ thời kì mang thai.

Bà bầu tham gia lớp học tiền sản
Bà bầu tham gia lớp học tiền sản - Ảnh Internet

 Bên cạnh đó, khi tham gia những lớp này các bà bầu còn được tập luyện cách hít thở phù hợp và tất tần tật các biến chứng có thể xuất hiện trong thai kỳ. Để kịp thời có biện pháp đẩy lùi, đảm bảo an toàn cho cả hai mẹ con. Nhất là khi thai nhi 17 tuần tuổi, thì mẹ càng cần học cách theo dõi quá trình mang thai và sức khỏe của con như:  thai phải ở khoảng cân nặng bao nhiêu, chiều cao thế nào, mẹ có những biểu hiện gì, bé thế nào là khỏe... Điều này sẽ giúp các chị em tự tin hơn khi đến ngày vượt cạn và hơn hết là sinh con nhanh hơn, hạn chế những nguy hiểm thường sảy ra.

2. Thực hiện đầy đủ các siêu âm và xét nghiệm cần thiết

Giai đoạn thai nhi 17 tuần tuổi các mẹ bầu nhà ta nên đi siêu âm, để có thể nắm được tình hình em bé như thế nào, nhịp tim thai ra sao... Mặt khác, ở thời điểm này là lúc cơ thể bé có những bước phát triển gần như đầy đủ các cơ quan như tim, gan, cột sống, não, thận...

Thai nhi 17 tuần tuổi bà bầu nên siêu âm   Ảnh Internet
Thai nhi 17 tuần tuổi bà bầu nên siêu âm - Ảnh Internet

 Thông qua máy siêu âm, mẹ cũng có thể biết được giới tính của thai nhi là bé trai hay bé gái, để có thể sắm sửa những vật dụng cần thiết để đón chờ thiên thần nhỏ của chúng ta chào đời. Bà bầu cũng đã có thể làm một vài xét nghiệm, để biết được tỉ lệ bé mắc phải các dị tật bẩm sinh. Từ đó có thể can thiệp y học một cách kịp thời. Xét nghiệm đường huyết trong giai đoạn này, sẽ cho biết được bà bầu có nhiễm trùng đường tiết niệu hay không và cách chữa trị ra sao.

Ngoài việc phát hiện ra những bệnh lí khi mang thai, thì việc thăm khám bác sĩ lúc này cũng giúp mẹ nhận được những lời khuyên hữu ích cho thai kỳ.

3. Những chú ý về dinh dưỡng và vận động

Bên cạnh việc có một chế độ ăn hợp lí để đảm bảo sức khỏe thai kỳ, thì mẹ cũng nên tránh những thức ăn có ảnh hưởng xấu đến cơ thể mình và em bé. Hiện tại, cơ thể mẹ không chỉ bảo vệ một  mà là hai người, quan trọng hơn là một sinh linh bé bỏng thiếu khả năng đề kháng bên trong cơ thể, nên mẹ bầu cần cẩn thận gấp đôi.

Bà bầu bơi cũng giúp ích cho thai kỳ   Ảnh Internet
Bà bầu bơi cũng giúp ích cho thai kỳ - Ảnh Internet

 Việc vận động lúc này cũng khá cần thiết, sẽ giúp mẹ cảm thấy tinh thần thoải mái hơn. Cũng như tránh những biến chứng khó chịu của thai kỳ như: chuột rút, tê chân tay... Mẹ bầu nên chọn một môn thể thao nhẹ nhàng, phù hợp với mình để tham gia hằng ngày như đi bộ, bơi hoặc yoga. Bụng mẹ cũng khá to so với thời điểm trước đây, nên bầu phải chú ý trong việc đi đứng, không nên ngồi, đứng quá lâu hay cúi gập người một cách nhanh chóng... sẽ ảnh hưởng đến tình trạng thai nhi và mẹ bầu.

Thai nhi 17 tuần tuổi rồi thì cũng là lúc mẹ nên chuẩn bị tâm lý một cách vững vàng hơn, để đối phó với những khó khăn trong thai kỳ có thể gặp phải. Hành trình mang thai đến lúc này sẽ không còn quá xa đối với các chị em nữa, chỉ cần cố gắng một tí nữa thôi là có thể gặp được bé con rồi. 

Lan Du tổng hợp

Loading...

BÀI VIẾT MỚI

Ý kiến các mẹ ()
  • Mới nhất
  • Quan tâm nhất