Khám phá sự phát triển của thai nhi 14 tuần khiến mẹ ngạc nhiên lẫn thú vị

Thai nhi 14 tuần sẽ là giai đoạn dễ chịu nhất trong thai kỳ. Lúc này mẹ có thể đi du lịch xa trước khi đón bé chào đời nhé. Dưới đây là những thông tin về bé trong giai đoạn này.

banner ads

Sự phát triển của thai nhi 14 tuần

Thai nhi 14 tuần đã dài 10cm tính từ đầu đến mông và chỉ to bằng một trái chanh tây. Bé chỉ nặng chừng 70g.

1
Thai nhỉ 14 tuần chỉ như một trái chanh

Lúc này bé đã biết di chuyển nước ối thông qua mũi và đường hô hấp trên để thúc đẩy các túi khí sơ khai ở trong phổi phát triển.

Chân của bé đã phát triển dài hơn tay và bé có thể cử động các khớp của mình. Bé có thể cảm nhận được ánh sáng dù lúc này mí mắt của bé vẫn khép chặt như đang ngủ.

Vị giác của bé cũng được hình thành.

Và lúc này mẹ cũng có thể đã biết được giới tính của bé thông qua siêu âm. Tuy nhiên nếu hình ảnh siêu âm không rõ nét thì mẹ có thể không nhận ra được.

Sự thay đổi trong cuộc sống mẹ bầu khi thai nhi 14 tuần

Mẹ lúc này đã tăng hơn 2kg và những biến đổi của cơ thể không còn làm mẹ quá khó chịu như thời gian đầu nữa. Một số chứng mẹ có thể mắc trong thời gian này như viêm mũi khi mang thai. Mẹ cũng có thể bị chảy máu mũi do mạch máu trong mũi bị vỡ vì khối lượng máu tăng lên quá nhiều.

2
Đây là thời gian mẹ có thể tiến hành các xét nghiệm như chọc ối

Đây cũng là thời điểm mẹ có thể tiến hành xét nghiệm chọc ối nếu cần thiết để xác định thai nhi có bị rối loạn gen hay nhiễm sắc thể hay không. Chọc ối khi thai nhi 14 tuần nếu phát hiện các vấn đề nghiêm trọng có thể lựa chọn chấm dứt thai kỳ sớm để bảo đảm tính mạng cho mẹ. Trong một số trường hợp, thai nhi bị các vấn đề về nhiễm sắc thể khó có thể chào đời được và thậm chí còn gây ảnh hưởng nguy hiểm đến tính mạng của mẹ. Tuy nhiên, đây không phải là kết quả phổ biến nên mẹ đừng quá lo lắng.

Mẹ sẽ cảm thấy khỏe khoắn hơn trong thời gian này và thậm chí mẹ có thể đi du lịch xa mà không cảm thấy quá mỏi mệt hay bất tiện. Nhưng để bảo đảm an toàn mẹ không nên đi một mình mà hãy đi cùng gia đình hoặc ít nhất là đi cùng với ông xã của mình nhé.

Những lưu ý cho mẹ khi thai nhi 14 tuần

Bé đã có thể cảm nhận được những tác động bên ngoài, dù còn rất hạn chế, nên đây cũng là khoảng thời gian mẹ có thể bắt đầu nói chuyện với bé.

Sự kết nối giữa mẹ và bé nếu bắt đầu ngay từ 14 tuần sẽ sớm giúp mẹ và bé hình thành sự kết nối chặt chẽ hơn, rất có lợi cho quá trình thai giáo sau này.

3
Mẹ có thể bắt đầu trò chuyện với bé từ tuần này

Mẹ bầu hay nói chuyện với con cũng giúp cho trẻ phát triển được khả năng ngôn ngữ sau khi sinh.

Nếu mẹ cảm thấy quá khó khăn để trò chuyện với em bé còn chưa trông thấy và không thể huy động trí tưởng tượng được, mẹ có thể thay thế bằng cách kể chuyện hay đọc truyện cho bé nghe. Chỉ cần cho bé nghe giọng nói thì thầm dành riêng cho bé của mẹ là được mẹ nhé.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI