Sự phát triển của thai nhi 12 tuần tuổi với những thay đổi lớn khiến mẹ ngạc nhiên

Khi mẹ bước vào giai đoạn thai nhi 12 tuần tuổi, nghĩa là thai kỳ đang kết thúc giai đoạn tam cá nguyệt đầu tiên. Như vậy, sẽ có rất nhiều thay đổi ở thai nhi trong giai đoạn này.

banner ads

1. Sự phát triển của thai nhi 12 tuần tuổi

thai nhi 12 tuan
Thai nhi 12 tuần đang tăng tốc phát triển

Cuối tam cá nguyệt đầu tiên, thai nhi đã có những bước tiến quan trọng và cơ thể gần như đang tăng tốc và phát triển hoàn chỉnh. Trong đó nguy cơ sảy thai cũng rất thấp trong giai đoạn này, mẹ có thể hoàn toàn yên tâm nhé.

Ở tuần này, thai nhi sẽ bắt đầu phát triển chức năng phản xạ như nghe, nhìn. Vì vậy, lúc này mẹ có thể nói chuyện, cho bé nghe nhạc để kích thích giao tiếp, tăng thêm tình mẫu tử. Ngoài ra, thai nhi lúc này chỉ nặng khoảng 28g và dài 5,4cm. Em bé còn rất nhỏ và mặc dù đã hoàn thiện đầu, tứ chi nhưng hình ảnh về thai nhi vẫn còn rất mập mờ, chưa rõ ràng nếu mẹ siêu âm.

Tuần này, da của bé vẫn rất mỏng, mắt vẫn nhắm nghiền và miệng liên tục hút nước ối để lấy dưỡng chất từ mẹ. Đặc biệt, ruột của thai nhi đã phát triển hoàn chỉnh và có thể hút thức ăn vào khoang ruột thông qua dây rốn, thận cũng bắt đầu tiết nước tiểu vào bàng quang.

2. Cơ thể mẹ thay đổi thế nào khi thai nhi 12 tuần

Sang tuần thứ 12, cơ thể mẹ có rất nhiều thay đổi cả về hình dáng, sức khỏe, khẩu vị ăn uống. Mẹ sẽ cảm thấy đỡ mệt hơn so với những tuần trước vì lúc này cơ thể đã quen với sự xuất hiện của thai nhi. Đặc biệt, làn da của mẹ trong tuần này sẽ mịn màng hơn do các hoocmon sinh sản phối hợp với nhau và tiết nhiều dầu qua da. Ngược lại, với những mẹ có làn da dầu, mẹ có thể sẽ nổi nhiều mụn hơn trong tuần này.

me bau thai ky 12
Mẹ có thể ăn đa dạng thực phẩm ở tuần này

Ngoài ra, ở giai đoạnthai nhi 12 tuần, tử cung của mẹ sẽ phát triển không ngừng để đáp ứng nhu cầu phát triển của thai nhi nên mẹ sẽ cảm thấy hơi đau vùng xương chậu. Mẹ có thể cảm thấy tử cung nằm thấp dưới bụng và giảm bớt áp lực lên bàng quang, mẹ không còn thấy mót tiểu như những tuần trước.

Một số mẹ sẽ gặp chứng ợ nóng thai kỳ do nhau thai sản xuất rất nhiều hoocmon progesterone, kích thích tố này làm giảm các van ngăn cách thực quản từ dạ dày và gây ra chứng ợ nóng.

3. Chế độ dinh dưỡng cho mẹ khi thai nhi 12 tuần

Trong tuần 12 thai kỳ, mẹ có thể thoải mái ăn nhiều món ăn và không còn cảm giác nghén hay nôn ói khi ngửi mùi thức ăn nữa. Đây được coi là giai đoạn lý tưởng của thai kỳ, cơ thể khỏe mạnh và muốn ăn nhiều hơn. 

Bạn tiếp tục ăn các thực phẩm lành mạnh, giàu dinh dưỡng như rau củ, trái cây, thịt, hải sản, tinh bột, bún,... hạn chế ăn các thực phẩm có hại cho thai nhi như rượu, bia, chất kích thích, thuốc lá, đồ ngọt, đồ nhiều dầu mỡ, thực phẩm công nghiệp...

Mẹ cần uống nhiều nước để đảm bảo đủ nước ối cho cả thai kỳ. Mỗi ngày nên uống 2 lít nước để đủ nước ối và phòng táo bón. Vì từ giai đoạnthai nhi 12 tuần- 40 tuần, cơ thể mẹ sẽ cần phải duy trì đủ nước ối để nuôi dưỡng bào thai, nếu thiếu nước ối, mẹ có thể buộc sinh non hoặc thai nhi chết lưu.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI