Sự phát triển của thai nhi 15 tuần cùng những thay đổi thú vị ở người mẹ

Khi thai nhi 15 tuần, bên cạnh sự phát triển của con, cơ thể người mẹ cũng có những thay đổi nhất định về hình thức và xáo trộn tâm lý.

banner ads

Những thay đổi của thai nhi 15 tuần

Lúc này thai nhi phát triển nhanh chóng, vượt bậc. Trọng lượng của bé chỉ trong hai tuần 14 và 15 đã tăng gấp đôi các tuần trước. Chiều dài của bé lúc này tính từ đầu đến mông là 10,1cm.

2
Thai nhi 15 tuần đã có thể xác định được giới tính

Bạn có thể nhìn thấy các mạch máu bên trong cơ thể bé vào giai đoạn này và nhịp tim của bé lúc này nhanh hơn nhịp tim của mẹ gấp đôi.

Chân của bé cũng dài hơn tay và được gập lại ở đầu gối, mắt cá. Lúc này canxi cũng đã tích lũy để thúc đẩy phát triển hệ xương cho bé. Mẹ nên chú trọng bổ sung canxi lúc này mẹ nhé.

Nếu bé là bé gái, buồng trứng của bé đã hoàn thiện và có đủ số trứng trong suốt cuộc đời mình, khoảng 3 triệu trứng. Còn nếu là bé trai thì bé đã có tinh hoàn, tuy nhiên chúng vẫn còn nằm ở phía trên bụng.

Các núm vú đã xuất hiện.

Nướu và men răng cũng được hình thành trong khoang miệng bé.

Bé đã có thể ngáp và cử động làm nhăn khuôn mặt. Lúc này bé vẫn ngủ rất nhiều, nhưng khi tỉnh bé sẽ cử động để tập các cơ. Vân tay của bé cũng được hình thành vào tuần này.

Những thay đổi ở mẹ bầu khi thai nhi 15 tuần

Mẹ bầu cũng có những thay đổi đáng kể khi thai nhi 15 tuần.

Lượng máu trong cơ thể mẹ bầu tăng lên đáng kể khiến mẹ luôn cảm thấy nóng và da ửng đỏ. Các tĩnh mạch ở chân cũng xuất hiện rõ hơn và mẹ sẽ dễ đau chân hơn khi đứng lâu.

Thế nhưng mái tóc của mẹ bầu trong giai đoạn này lại thường dày và đẹp. Ngược lại móng sẽ giòn, yếu và dễ bong ra.

Và dù trông bên ngoài mẹ chưa có thay đổi gì đáng kể nhưng thật sự quần áo cũ đã không còn vừa vặn với mẹ nữa. Lúc này đã đến lúc mẹ cần mua sắm cho mình ít đồ mới rồi đấy.

3
Mẹ có thể âu lo trong thời kỳ này

Tâm lý mẹ bầu lúc này có thể hơi lo lắng sợ hãi một chút về vai trò sắp tới. Thực tế thì nhiều mẹ bầu thường rơi vào trầm cảm vào giai đoạn này. Lo lắng này là phổ biến hầu hết ở các mẹ bầu nhưng đừng để chúng kiểm soát bạn nhé, hãy luôn tin vào ngày mai tốt hơn hôm nay.

Và lúc này mẹ sẽ học cách nhờ vả mọi người xung quanh đấy nhé. Vì từ đây về sau chắc chắn mẹ sẽ có nhiều điều bất tiện mà không thể giải quyết một mình được.

Lời khuyên cho mẹ mang thai tuần thứ 15

Mẹ nên tránh thay đổi tư thế đột ngột vì sẽ dễ bị té ngã đấy.

Mẹ có thể cần thay tròng kính mới, hãy đi kiểm tra bác sĩ.

Giữ gìn vệ sinh cẩn thận, đặc biệt là ở các vùng kín như bẹn, nách vì chúng bị cọ xát và nóng nực. Mẹ nên tắm và thay đồ lót thường xuyên.

1
Hãy chạm để cảm nhận bé mẹ nhé

Điều cuối cùng là mẹ nên dành những khoảng lặng trong ngày  để cảm nhận những cử động của bé nhé. Điều này sẽ là một điều tuyệt vời đấy.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI