Sự phát triển của thai nhi 18 tuần mẹ nên biết để giúp con phát triển tốt hơn

Thai nhi 18 tuần tuổi có rất nhiều thay đổi mà các mẹ bầu nên biết để có một chế độ dinh dưỡng, ngủ nghỉ hợp lý giúp thai nhi khỏe mạnh, an toàn trong suốt thai kỳ.

banner ads

1. Sự phát triển của thai nhi 18 tuần tuổi

pic2
Thai nhi phát triển mạnh mẽ

Sự phát triển về cơ thể thai nhi

Trong tuần thứ 18 này các đường nét cuối cùng trên cơ thể được hoàn thiện và bé sẽ dài khoảng 14-15 (cm) tính từ đỉnh đầu cho đến mông và nặng từ 200-240 (g). Đôi tai của bé hình thành rõ nét và có thể cảm âm từ bên ngoài.

18 tuần cũng là thời điểm mà não bộ của bé bắt đầu phân định rõ ràng các khu vực cho 5 giác quan: khứu giác, vị giác, thính giác, thị giác và xúc giác. Đặc biệt trong 5 giác quan đó thì thị giác của bé phát triển rất mạnh mẽ, võng mạc đã bắt đầu nhạy hơn với ánh sáng và bé có thể thực hiện được những cử động mắt đơn giản. Trong các dây thần kinh của bé sẽ xuất hiện một lớp chất bảo vệ mang tên myelin, nó là thứ giúp bé bắt đầu cảm nhận được mọi thứ. Bên cạnh đó một lớp bao phủ dạng sáp tên là vernix caseosa sẽ được hình thành để giúp cơ thể bé không bị xâm nhập bởi nước ối. 

Những hoạt động của thai nhi 

Thời điểm này, bé sẽ hoạt động chân tay nhiều hơn và đó là lý do mà các mẹ sẽ cảm nhận được những cú đạp đầu tiên của con yêu và điều đó sẽ ngày càng một rõ ràng hơn ở những tuần tiếp theo của thai kỳ, đây hẳn là một điều rất thú vị mà tất cả các mẹ bầu đều mong chờ phải không nào? 

Điều tuyệt vời hơn, thai nhi 18 tuần tuổi đã có thể làm các động tác như ngáp, nuốt, bú và nấc rồi đấy, bạn sẽ thấy rõ điều đó hơn khi đi siêu âm. Lúc này thận của bé vẫn tiếp tục sản xuất ra nước tiểu, đồng thời tóc bé cũng bắt đầu mọc lên. 

2. Chế độ dinh dưỡng cho mẹ bầu khi thai nhi 18 tuần

hinh3
Mẹ bầu nên ăn nhiều rau củ quả

Đây là lúc não bộ phát triển rất nhanh vì vậy các mẹ bầu nên tích cực bổ sung các thực phẩm có lợi cho trí não, đặc biệt là các thức ăn giàu canxi và chất khoáng. Nhớ ăn nhiều rau xanh và các loại hoa củ quả tươi có màu đỏ như củ dền, cà rốt, táo, nho,… Ăn nhiều hải sản nhưng tốt nhất là hạn chế các loại như cá thu, cá kiếm.

3. Những điều mẹ bầu nên làm khi thai nhi 18 tuần tuổi

Hãy dành nhiều thời gian để nói chuyện với bé hơn trong thời kỳ này bởi thời điểm bây giờ bé đã bắt đầu cảm nhận được những âm thanh từ bên ngoài. Việc trao đổi thông tin với bé thường xuyên sẽ giúp bé phát triển tốt hơn về não bộ cũng như là thính giác, đồng thời gắn kết hơn về sự mật thiết của bé với bố mẹ mình. Ngoài việc trò chuyện thì bạn cũng có thể mở những bản nhạc nhẹ nhàng nữa nhé.

Bên cạnh đó, mẹ bầu nên thăm khám thường xuyên để đảm bảo là có thể theo dõi sát sao sự phát triển của bé, kịp thời phát hiện những dấu hiệu bất thường để có hướng giải quyết nhanh chóng và chính xác giúp thai nhi luôn được bảo vệ an toàn. Vào thời điểm thai nhi 18 tuần tuổi cũng là lúc mà cơ thể người mẹ thay đổi rất nhiều, thường xuyên đau mỏi, tim đập mạnh hơn vì vậy cần có chế độ ăn ngủ khoa học và hợp lý.

  Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI