Thai mấy tuần thì siêu âm thấy túi thai các mẹ đã biết chưa?

Thai mấy tuần thì siêu âm thấy, thai được hình thành và phát triển như thế nào trong bụng mẹ luôn là một trong những thắc mắc của hầu hết các mẹ bầu. Từ lúc hình thành túi thai đến sự phát triển nhanh chóng các cơ quan, bộ phận của em bé trong túi thai là một hành trình tuyệt vời. Các mẹ có thể thấy được tất cả sự phát triển kỳ diệu đó thông qua phương pháp siêu âm.

banner ads

Để biết được thai mấy tuần thì siêu âm thấy, phôi thai phát triển ra sao trong túi thai, sự hình thành các bộ phận trong cơ thể em bé diễn ra như thế nào? Các mẹ hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé.

thai mấy tuần thì siêu âm thấy
Thai mấy tuần thì siêu âm thấy là câu hỏi của hầu hết mẹ bầu

1. Thai mấy tuần thì siêu âm thấy túi thai?

Mẹ biết không, 7-8 sau khi ngày trứng được thụ tinh sẽ bắt đầu di chuyển vào tử cung của mẹ để phát triển thành phôi thai. 17 ngày sau đó, các bác sĩ đã có thể phát hiện ra túi thai bằng cách thực hiện phương pháp siêu âm đầu dò qua âm đạo của người mẹ. Đây là phương pháp siêu âm thai nhanh nhất để phát hiện ra túi thai, nếu mẹ bầu chọn phương pháp siêu âm qua bụng thì sẽ thấy túi thai trễ hơn. Túi thai được hình thành trong cơ thể người mẹ với đường kính từ 2-3mm. Nếu sau 17 ngày vẫn chưa nhìn thấy túi thai, các mẹ hãy kiểm tra lại kết quả ở tuần thứ 5-6 của thai kỳ nhé.

siêu âm sau mười bảy ngày
Bằng phương pháp siêu âm, sau 17 ngày kể từ ngày trứng được thụ tinh các mẹ đã có thể nhìn thấy được hình ảnh của túi thai

2. Sự phát triển của phôi thai diễn như thế nào trong túi thai?

Bắt đầu từ tuần thứ 5 kể từ khi trứng được thụ tinh, quá trình hình thành phôi thai sẽ được diễn ra trong cơ thể mẹ, kể từ đó em bé sẽ tiếp tục phát triển trong từng giai đoạn của thai kỳ.

Trong suốt quá trình phát triển của phôi thai, nhau thai làm nhiệm vụ kết nối giữa phôi thai với thành tử cung của mẹ thông qua dây rốn. Bên cạnh việc cung cấp oxi và các chất dinh dưỡng để nuôi dưỡng phôi thai, nhau thai còn là nơi để loại bỏ các chất thải của em bé. Đây cũng là một bộ phận quan trọng đảm đương nhiệm vụ bảo vệ cho sự phát triển của thai nhi trong suốt thai kỳ.

quá trình hình thành
Quá trình hình thành và phát triển của thai nhi qua từng giai đoạn

Kể từ khi được hình thành trong tử cung của mẹ, phôi thai sẽ nhanh chóng phát triển và hình thành các cơ quan, bộ phận để trở thành một cơ thể hoàn chỉnh. Trong số đó, hệ thần kinh là cơ quan đầu tiên đã được hình thành từ giai đoạn phôi thai. Các hình thức não,dây thần kình và tủy sống của thai nhi sẽ bắt đầu được hình thành trong giai đoạn này.

Bắt đầu từ ngày thứ 16 của thai kỳ, phôi thai xuất hiện trong tử cung của người mẹ và bắt đầu hình thành 2 mạch máu, sau đó phát triển thành 2 ống dẫn của tim. Mặc dù chưa có hình dáng rõ ràng, nhưng tim thai lúc này đã có thể đảm nhiệm chức năng co bóp. Phải đến tuần thứ 16 của thai kỳ, tim thai mới được hoàn thiện về cả mặt cấu trúc lẫn chức năng. Khi đó, tim thai sẽ bơm được khoảng 24 lít máu mỗi ngày và nhịp tim của thai nhi sẽ giao động từ 120-160 nhịp/ phút.

tim thai được hoàn thiện
Bắt đầu từ tuần thứ 16 của thai kỳ, tim thai sẽ được hoàn thiện về cấu trúc lẫn chức năng

Trong giai đoạn phôi thai, những bộ phận trên khuôn mặt của em bé cũng bắt đầu được hình thành. Lúc ban đầu, mắt và tai bé của sẽ được hình thành ở hai bên, sau đó hai mắt của bé mới bắt đầu di chuyển về phía trước và hình thành mí mắt. Các mô lúc này sẽ tạo nên trán, má, mũi, môi và hàm. Bên cạnh đó, các bộ phận khác như: môi, miệng, lưỡi của em bé cũng sẽ được hình thành.

Ngoài ra, tay và chân của bé cũng được phát triển từ phôi. Các đặc điểm về ngón tay, ngón chân, bàn tay và bàn chân sẽ tiếp tục được phát triển hoàn chỉnh trong các giai đoạn tiếp theo của thai kỳ.

quá trình phát triển kỳ diệu của em bé
Quá trình phát triển kỳ diệu của em bé từ giai đoạn phôi mà mẹ bầu nên biết

Trong giai đoạn này, cơ quan sinh dục của bé cũng bắt đầu được hình thành. Các tế bào phôi sẽ phát triển thành hình thức trứng hoặc là hình thức tinh trùng. Theo đó, âm đạo và dương vật cũng sẽ được hình thành ở cuối giai đoạn phôi.

Ngoài ra, các cơ bắp của thai nhi cũng sẽ được hình thành. Nếu các cơ bắp và dây thần kinh của bé đồng thời làm việc cùng nhau thì em bé sẽ di chuyển có ý thức trong bụng mẹ. Trong suốt thai kỳ, các cơ quan và cơ bắp của em bé sẽ tiếp tục phát triển cho đến khi hoàn thiện.

Thai mấy tuần thì siêu âm thấy , quá trình phát triển của em bé đã diễn ra như thế nào kể từ giai đoạn phôi, các mẹ đã biết rồi phải không? Hãy thường xuyên khám thai để theo dõi quá trình phát triển kỳ diệu của em bé nhé. Bằng phương pháp siêu âm hiện đại, các mẹ không những nghe được nhịp tim của thai nhi mà còn thấy được cả những chuyển động của em bé trong bụng nữa đấy.

Linh Lê tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI