Thai 2 tháng phá bằng thuốc được không?

Thai 2 tháng phá bằng thuốc được không là thắc mắc của rất nhiều chị em khi trót mang thai ngoài ý muốn. Nhằm nâng cao sự hiểu biết về sức khỏe sinh sản cũng như để trả lời thắc mắc này của chị em, Yeutre.vn chia sẻ những vấn đề liên quan trong bài viết dưới đây.

banner ads
phụ nữ lo lắng với quyết định phá thai bằng thuốc
Thai 2 tháng phá bằng thuốc được không là thắc mắc của nhiều chị em - Ảnh Internet

1. Mang thai 2 tháng có phá thai bằng thuốc được không?

Nhiều bạn gái nghĩ rằng tuổi thai nhi bắt đầu được tính từ ngày quan hệ tình dục. Thực ra, điều này không đúng, tuổi thai nhi sẽ bắt đầu được tính từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng (đối với chu kỳ kinh nguyệt bình thường). Trong trường hợp thai kỳ được 2 tháng, nếu các bạn tự tính nhẩm mà chưa hề trải qua quá trình thăm khám thì đó chỉ là phỏng đoán, kết quả hoàn toàn không chính xác.

Theo các chuyên gia sản phụ khoa, thai nhi ở thời điểm 2 tháng tuổi chưa có sự phát triển nhiều, hầu hết các bộ phần đều chưa hình thành. Ở thời điểm này, mặc dù phôi thai đã bắt đầu phát triển tuy nhiên thai nhi vẫn chưa có hình hài rõ rệt, chỉ mới xuất hiện những ống dây thần kinh chạy dọc theo chiều dài của phôi thai. Tim thai của thai nhi 2 tháng tuổi đã hình thành nhưng vẫn còn rất yếu. Nếu bất đắc dĩ bắt buộc phải bỏ con, thì 2 tháng tuổi là thời điểm thích hợp để phá thai.

hai tay sờ vào bụng
Nếu bắt buộc phải phá bỏ thì 2 tháng tuổi là thời điểm thích hợp để phá thai - Ảnh Internet

2. Thai 2 tháng phá bằng thuốc được không?

Khi có ý định bỏ thai, điều đầu tiên mà chị em đa phần đều nghĩ đến đó là nên làm gì để mọi chuyện diễn ra trong an toàn, bảo mật. Đây cũng là lý do mà trong rất nhiều cách để loại bỏ thai thì sử dụng thuốc phá thai là giải pháp được nhiều chị em lựa chọn nhất. 

Phá thai bằng thuốc chỉ thích hợp với những thai nhi dưới 7 tuần tuổi, đã nằm trong tử cung của thai phụ hoàn toàn có sức khỏe bình thường. Phương pháp này làm đình chỉ sự phát triển của thai nhi, đồng thời kích thích co bóp tử cung của thai phụ để đẩy thai ra ngoài.

Đối với những thai phụ mang thai 2 tháng thì lúc này đã có sự sống hình thành, tim thai đang phát triển. Vì thế, thai 2 tháng phá thai bằng thuốc là không được, bởi thời điểm không còn phù hợp nữa.

phá thai 2 tháng bằng thuốc
Không nên phá thai 2 tháng tuổi bằng thuốc - Ảnh Internet

Và thuốc phá thai ngoài tuần thai như đã đề cập, phá thai bằng thuốc chỉ được áp dụng đối với những đối tượng đáp ứng đủ các điều kiện dưới đây:

  • Thai nằm trong tử cung.
  • Thai phụ nằm trong độ tuổi sinh sản (< 40 tuổi).
  • Thai phụ không bị dị ứng với bất cứ thành phần nào của thuốc phá thai.
  • Thai phụ không mắc bất kỳ bệnh lý nào về gan, thận, rối loạn máu khó đông,…

Nếu chị em cố tình uống thuốc phá thai, có thể dẫn đến một số ảnh hưởng như sót nhau thai , loại bỏ thai không hết gây nên các biến chứng nguy hiểm như:

  • Thai lưu, thai phát triển dị tật.
  • Đau bụng kéo dài, băng huyết, rong huyết không cầm được.
  • Nhiễm trùng, chảy máu ở tử cung hoặc thủng tử cung.
  • Vô sinh, máu tràn vào ổ bụng gây nguy hiểm đến tính mạng.
hiện tượng đau bụng sau khi phá thai bằng thuốc
Cố tình uống thuốc phá thai sẽ dẫn đến những tác dụng phụ không mong muốn - Ảnh Internet

3. Lời nhắn nhủ từ bác sĩ chuyên khoa

Bác sĩ Bạch Vân - công tác tại phòng khám đa khoa 3 Tháng 2, chia sẻ: “ Một khi bạn đã mang thai ngoài ý muốn, quyết định của bạn như thế nào cũng cần được cảm thông và chia sẻ. Điều đầu tiên, bạn cần giữ được sự bình tĩnh, không nên quá lo lắng. Khi phát hiện mang thai ngoài ý muốn , đừng vì e ngại hay xấu hổ mà tự ý sử dụng thuốc phá thai. Điều này sẽ khiến chị em đối mặt với nguy cơ sau này không thể sinh con, thậm chí là nguy hiểm đến tính mạng ”.

Mong rằng với những chia sẻ về vấn đề thai 2 tháng phá bằng thuốc được không ở trên đã giúp chị em nhìn nhận sự việc một cách thấu đáo hơn. Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe cũng như khả năng sinh sản sau này, hãy giữ bình tĩnh và luôn có quyết định đúng đắn chị em nhé!

Tuyết Nguyễn tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI