Phá thai bằng thuốc nên sử dụng khi nào?

Phá thai bằng thuốc là một trong các phương pháp chủ động chấm dứt thai kỳ ở phụ nữ. Phương pháp này được nhiều chị em phụ chọn lựa, bởi độ an toàn cao hơn việc nạo hút thai. Tuy nhiên, để tránh gây ra những biến chứng không mong muốn sau này, thì chị em phải biết cách sử dụng phù hợp.

phụ nữ lo lắng khi muốn phá thai bằng thuốc
Phá thai bằng thuốc sẽ an toàn nếu bạn lựa chọn cơ sở y tế tốt - Ảnh Internet

1. Phá thai bằng thuốc là gì?

Phá thai bằng thuốc là cách sử dụng thuốc để chủ động kết thúc thai kỳ ở phụ nữ. Thuốc sẽ làm cho thai nhi ngừng phát triển và gây co bóp tử cung làm sẩy thai như sẩy thai tự nhiên.

Phá thai bằng thuốc là một việc làm rất nghiêm trọng, vì vậy chị em cần phải suy nghĩ kĩ càng trước khi quyết định thực hiện. Trường hợp bất khả kháng, phải dùng đến phương pháp này, chị em nên tiến hành dưới sự hướng dẫn của bác sĩ, cũng như thực hiện tại những cơ sở y tế để đảm bảo chất lượng, vì sức khỏe của mình.

2. Nên sử dụng thuốc phá thai khi nào?

2.1 Thực hiện tại thời điểm phù hợp

Theo các chuyên gia sinh sản, thì chị em chỉ nên phá sử dụng thuốc phá thai khi thai nhi dưới 7 tuần tuổi. Tuy nhiên thời điểm thích hợp nhất để thực hiện việc này là trong khoảng 5 – dưới 7 tuần tuổi. Thời gian này được cho là an toàn với chị em phụ nữ.

thuốc dùng để phá thai
Chỉ nên sử dụng thuốc phá thai khi thai nhi dưới 7 tuần tuổi - Ảnh Internet

Nếu tuổi thai quá lớn sẽ gây ra cho mẹ những biến chứng khá nguy hiểm như sót thai, sót nhau thai , mất máu,… thậm chí gây khó khăn cho việc sinh nở, hoặc vô sinh sau này. Ngược lại nếu thực hiện quá sớm thì chị em phải đối mặt với việc thai lưu, sót thai.

2.2 Khi thai nhi đã vào tử cung

Phương pháp phá thai bằng thuốc chỉ có thể thực hiện khi thai đã vào tử cung. Phương pháp này tuyệt đối không thực hiện cho các trường hợp thai ngoài tử cung. Vì việc mang thai ngoài tử cung có dấu hiệu khá giống với mang thai bình thường, nên một số người không xác định được tình trạng thai nghén của bản thân. Do đó, khi tự ý dùng thuốc để kết thúc thai kỳ không có sự thăm khám kỹ, chắc chắn sẽ có những biến chứng nghiêm trọng về sau.

2.3 Cơ thể phải đáp ứng với thành phần của thuốc

Để đảm bảo an toàn cho tính mạng và hạn chế tác dụng phụ cũng như biến chứng về sau, thì chị em phải kiểm chứng các chỉ số phù hợp với cơ thể, tránh việc dị ứng với thành phần của thuốc phá thai.

phá thai bằng thuốc có thể gây đau bụng
Thực hiện phá thai tại cơ sở kém chất lượng sẽ gây ra biến chứng - Ảnh Internet

Chị em phụ nữ mắc các bệnh như huyết áp cao, ung thư vú, ung thư buồng trứng , nhiễm trùng tử cung, hen suyễn, ung thư gan…đều không được sử dụng thuốc phá thai.

2.4 Việc sử dụng thuốc phá thai phải đặt dưới sự ám sát bác sĩ

Sử dụng thuốc phá thai tuyệt đối không được tự thực hiện. Bởi vì chị em không thể tự kiểm soát được sức khỏe, không thực sự nắm rõ chính xác độ tuổi và tình trạng của bào thai, cũng như không thể tự xử lí những tác dụng phụ hay biến chứng mà thuốc gây nên. Nếu có quyết định phá thai bằng thuốc vì lý do nào đó, nhất định chị em phải đến các cơ sở y tế chất lượng để tiến hành kiểm tra sức khỏe, khả năng phản ứng thuốc… giúp cơ thể an toàn sau khi thực hiện.

phụ nữ sử dụng thuốc phá thai
Không nên lạm dụng thuốc phá thai - Ảnh Internet

3. Sử dụng thuốc phá thai có đau hay không?

Cơ chế của quá trình sử dụng thuốc phá thai như sau: Đầu tiên thuốc sẽ khiến cho thai nhi mất dần đi sức sống. Tiếp theo quá trình co bóp tử cung được thực hiện, đẩy thai nhi ra ngoài. Vì vậy người dùng thuốc sẽ cảm thấy đau bụng dưới, cảm giác như cơn đau bụng kinh. Cảm giác đau này dần dần sẽ hết và không có hiện tượng gì nữa.

Và để đảm bảo an toàn sau quá trình sử dụng thuốc, chị em nên nên ngồi lại tại cơ sở y tế để theo dõi tình trạng của mình cho đến khi thực sự ổn định. 

một số loại thuốc phá thai trên thị trường
Mọi sự sử dụng đều theo sự chỉ dẫn của bác sĩ - Ảnh Internet

Phá thai bằng thuốc không được khuyến khích thực hiện. Chị em cũng không được lạm dụng phương pháp này. Trong trường hợp bất khả kháng và có chỉ định thực hiện vì lý do nào đó, chị em chỉ nên thực hiện khi có sự hướng dẫn kĩ càng của bác sĩ. Chị em không nên tự thực hiện hoàn toàn ở nhà, hoặc những cơ sở y tế kém chất lượng. Bởi vì sử dụng thuốc phá thai có thể sẽ có những tác dụng phụ, hay biến chứng nằm ngoài tầm kiểm soát, dễ dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng đến sức khỏe sinh sản, thậm chí đến tính mạng. Và hơn hết, chị em luôn cần phải chủ động tránh thai an toàn, trong đời sống chăn gối, để không phải gặp những điều đáng tiếc có thể xảy ra. 

Tuyết Nguyễn tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI