Tết Âm lịch được nghỉ mấy ngày theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ?

Tết Âm lịch được nghỉ mấy ngày là câu hỏi mà rất nhiều người lao động hiện đang băn khoăn, nhất là đối với những ai đi làm xa quê. Để giúp mọi người trả lời câu hỏi này, Yeutre.vn xin chia sẻ một số thông tin liên quan như sau.

banner ads

1. Tết Âm lịch được nghỉ mấy ngày?

tết âm lịch được nghỉ mấy ngày
Tết âm lịch được nghỉ mấy ngày?

Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đã đưa ra hai phương án nghỉ Tết Nguyên đán để lấy ý kiến các bộ ngành. Đó là:

1.1. Phương án nghỉ Tết Âm lịch 1

Theo phương án nghỉ Tết này, người lao động sẽ được nghỉ 01 ngày cuối năm và 04 ngày đầu năm. Cụ thể như sau:

  • Đối với người lao động có chế độ nghỉ thứ Bảy, Chủ nhật: Nghỉ Tết trong 7 ngày liên tục, thời gian nghỉ bắt đầu từ ngày 24/01/2020 đến hết ngày 30/01/2020 (tức từ ngày 30 tháng Chạp năm Kỷ Hợi đến hết ngày 06 tháng Giêng năm Canh Tý). Trong đó, hai ngày nghỉ cuối cùng (Tức ngày 29/01/2020 và 30/01/2020) nghỉ bù cho ngày thứ Bảy và Chủ nhật. 
Phương án nghỉ Tết Âm lịch 1
Phương án nghỉ Tết Âm lịch 1. 
  • Đối với người lao động chỉ có chế độ nghỉ Chủ nhật, thứ Bảy vẫn đi làm như bình thường: Nghỉ Tết trong 6 ngày liên tục, thời gian nghỉ bắt đầu từ ngày 24/01/2020 đến hết ngày 29/01/2020 (tức từ ngày 30 tháng Chạp năm Kỷ Hợi đến hết ngày 05 tháng Giêng năm Canh Tý). Trong đó, ngày nghỉ cuối cùng (tức ngày 29/01/2020) nghỉ bù cho ngày Chủ nhật.

1.2. Phương án nghỉ Tết Âm lịch 2

Theo phương án nghỉ Tết này, người lao động sẽ được nghỉ 02 ngày cuối năm và 03 ngày đầu năm. Cụ thể như sau:

  • Đối với người lao động có chế độ nghỉ thứ Bảy, Chủ nhật: Người lao động được nghỉ liên tục 07 ngày, từ ngày 23/01/2020 đến hết ngày 29/01/2020 (tức từ ngày 29 tháng Chạp năm Kỷ Hợi đến hết ngày 05 tháng Giêng năm Canh Tý). Trong đó, 2 ngày nghỉ đầu (tức ngày 28 và ngày 29/01/2020) nghỉ bù cho ngày thứ Bảy và Chủ nhật. 
Phương án nghỉ Tết Âm lịch 2
Phương án nghỉ Tết Âm lịch 2. 
  • Đối với người lao động chỉ có chế độ nghỉ Chủ nhật: Người lao động được nghỉ liên tục 06 ngày, từ ngày 23/01/2020 đến hết ngày 28/01/2020 (tức từ ngày 29 tháng Chạp năm Kỷ Hợi đến hết ngày 04 tháng Giêng năm Canh Tý). Trong đó, ngày nghỉ đầu (tức ngày 28/01/2020) nghỉ bù cho ngày Chủ nhật.

Trên đây là 2 phương án nghỉ Tết mà Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đề xuất. Trong đó, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội kiến nghị nên chọn phương án nghỉ 02 ngày cuối năm và 03 ngày đầu năm.

Sau khi tổng hợp ý kiến của các bộ ngành thì có tới 13 bộ ngành đồng thuận với phương án 2, tức nghỉ 02 ngày cuối năm và 03 ngày đầu năm. Theo ông Hà Tất Thắng – Cục trưởng Cục An toàn lao động, công chức, viên chức được nghỉ trước Tết hai ngày sẽ tạo thuận lợi cho việc đi lại đối với những người ở xa quê và người dân có thời gian mua sắm..

2. Quyền lợi của người lao động trong dịp Tết Nguyên Đán

Người lao động đón Tết
Người lao động có quyền lợi và được tạo điều kiện để nghỉ Tết. Ảnh Internet

Theo điều 115 Bộ luật Lao động 2012, người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương cho 05 ngày nghỉ Tết Âm lịch . Nếu những ngày nghỉ theo quy định trên trùng vào ngày nghỉ hằng tuần, thì người lao động được nghỉ bù vào ngày kế tiếp. Do đó, tổng số ngày nghỉ ở Tết Nguyên Đán 2020 chắc chắn sẽ là 07 ngày.

Riêng đối với người lao động là công dân nước ngoài đang làm việc tại Việt Nam, ngoài những ngày nghỉ này, họ còn được nghỉ nghỉ thêm 01 ngày Tết cổ truyền dân tộc và 01 ngày Quốc khánh của nước họ. Điều này giúp tạo điều kiện cho mọi người có thể đón ngày lễ đặc biệt như ở quốc gia của mình.

Theo yêu cầu của thủ tướng, các cơ quan, đơn vị thực hiện lịch nghỉ Tết 2020 nêu trên, lưu ý sắp xếp các bộ phận làm việc hợp lý để giải quyết công việc liên tục. Đối với các đơn vị không nghỉ cố định thứ bảy và Chủ nhật hàng tuần thì căn cứ vào chương trình, kế hoạch cụ thể của từng đơn vị để bố trí lịch nghỉ cho thích hợp.

3. Những điều cần chuẩn bị trước khi Tết Âm lịch đến 

Đón Tết
Để đón Tết vui, bạn nên có sự chuẩn bị chu đáo. Ảnh Internet

Tính từ thời điểm hiện tại đến Tết Nguyên Đán chỉ cách nhau chưa tới 2 tháng. Do đó, việc chuẩn bị cho Tết ngay từ bây giờ là rất hợp lý, đặc biệt đối với những ai đang làm việc xa quê.

Một trong những việc làm cần chuẩn bị là hãy liên hệ đặt vé tàu xe hoặc máy bay, tránh đặt sát ngày kẻo hết vé. Nếu quãng đường về nhà quá xa, việc suy nghĩ đến phương án di chuyển bằng máy bay sẽ là hợp lý. Nhờ đó, bạn có thể tiết kiệm thời gian và ở cạnh người thân lâu hơn.

Trong trường hợp bạn đang làm việc gần nhà thì sự di chuyển không còn là chủ đề quá gây ra sự lo lắng. Đồng thời, bạn có nhiều thời gian ở bên gia đình hơn vì không mất nhiều thời gian di chuyển.

Gia đình hạnh phúc
Dịp nghỉ Tết dành càng nhiều thời gian cho gia đình càng tốt bạn ạ. Ảnh Internet 

Ngoài ra, bạn có thể tranh thủ mua sắm trang phục hoặc các vật dụng cần thiết khác để không quá tất bật ở những ngày trước Tết. Việc chuẩn bị trong khoảng thời gian này cũng giúp bạn tránh khỏi sự “quên quên nhớ nhớ” của mình khi quá tất bật bận rộn cho ngày Tết.

Hi vọng những thông tin ngắn gọn trên đây đã giúp bạn giải đáp thắc mắc Tết Âm lịch được nghỉ mấy ngày theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ. Yeutre.vn hy vọng bạn có những chuẩn bị chu đáo cần thiết để trải qua một kỳ nghỉ 07 ngày thật trọn vẹn nhé. 

Như Nguyễn tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI