Tắm cho bé và những điều cơ bản mẹ cần biết

Bạn không nhất thiết phải tắm cho bé hàng ngày, tuy nhiên bạn nên lau mặt, cổ, tay và phần mặc tã của bé (mông và bộ phận sinh dục) mỗi ngày thật cẩn thận. Việc này thường được gọi là “topping and tailing” – trên và dưới. Hãy chọn thời điểm khi bé tỉnh táo và vui vẻ để tắm bé. Bạn cũng cần đảm bảo phòng được giữ ấm và hãy chuẩn bị mọi thứ sẵn sàng trước khi tắm cho bé.

banner ads

Khi tắm cho bé, bạn cần chuẩn bị một chậu nước ấm, khăn, bông cotton, tã sạch và quần áo sạch nếu cần. Và cách tắm cho con, bạn có thể tham khảo các bước hướng dẫn rất hữu ích sau đây:

1. Lau người cho bé

 • Ôm bé trên đầu gối của bạn hoặc đặt bé trên một tấm đệm. Cởi quần áo của bé trừ áo lót và tã và quấn bé trong một chiếc khăn.
 • Nhúng bông cotton và nước ấm (hãy đảm bảo nó không bị ướt quá) và lau nhẹ nhàng mắt bé từ trong ra ngoài. Hãy dùng 1 miếng bông cho mỗi mắt của bé. Việc này nhằm tránh làm lây bệnh hay vi trùng (nếu có) từ mắt này qua mắt kia của bé.
Bạn hãy dùng bông cotton lau thật nhẹ nhàng cho bé
Bạn hãy dùng bông cotton lau thật nhẹ nhàng cho bé. Ảnh Internet
 • Lau nhẹ nhàng quanh lỗ mũi để làm sạch chất nhầy. Để an toàn cho bé , bạn không cho bất kì vật gì vào lỗ mũi của bé kể cả bông tăm, vì có thể làm trầy lớp niêm mạc mũi gây chảy máu.
 • Dùng miếng bông cotton sạch để lau phần sau tai và vành tai của bé, nhưng không đụng vào phần tai trong. Bạn đừng cố vệ sinh trong tai bé vì rất dễ gây tổn thương cho bé.
 • Hãy tiếp tục lau phần còn lại của mặt bé, dưới cằm, cổ và tay bé tương tự như trên và dùng khăn lau khô chúng thật nhẹ nhàng.
 • Sau khi đã lau sạch phần trên của bé, bạn cởi tã bé và tiếp tục lau sạch nhẹ nhàng phần mông và bộ phận sinh dục của bé cũng với bông cotton sạch nhúng nước ấm. Sau đó bạn hãy lau khô cho bé thật cẩn thận, kể cả những nếp gấp da, và mặc tã sạch cho bé.
 • Bé sẽ thấy thoải mái và thư giãn hơn nếu bạn nói chuyện, hát hay cười với bé trong khi lau người cho bé.
Bé sẽ thoải mái và thư giãn hơn nếu như bạn nói chuyện khi đang lau người cho bé.
Bé sẽ thoải mái và thư giãn hơn nếu như bạn nói chuyện khi đang lau người cho bé. Ảnh Internet

2. Tắm cho bé

 • Bé chỉ cần tắm 2 hoặc 3 lần một tuần, nhưng nếu bé thích tắm thì bạn có thể tắm cho bé hàng ngày cũng được.
 • Bạn nên tắm đúng cách cho bé, đừng cho bé tắm ngay sau khi mới ăn xong hay khi bé đói hoặc mệt. Tắm cho bé vào cuối ngày là một ý tưởng hay vì nó sẽ giúp thiết lập thói quen ngủ cho bé. Tương tự như chuẩn bị việc lau người cho bé, bạn cần đảm bảo căn phòng được giữ ấm và chuẩn bị các đồ dùng cần thiết trước khi bắt đầu tắm bé: chậu nước ấm, khăn, xà phòng dành cho em bé, dầu gội, tã sạch, quần áo sạch và khăn tắm.
 • Thao tác tắm như sau:

- Trước tiên hãy đặt một tấm lót chống trơn trượt trên sàn và một tấm trong chậu tắm.

- Nước phải ấm chứ không được nóng. Bạn hãy kiểm tra nhiệt độ của nước bằng mặt trong cổ tay hoặc khuỷu tay và khuấy nước thật kỹ để đảm bảo nước ấm đều, không bị chỗ nóng chỗ lạnh. Mực nước trong chậu ở khoảng 8cm là được.

- Ôm bé trên đầu gối của bạn và lau mặt bé trước.

- Từ từ đặt bé nhẹ nhàng vào chậu tắm, dùng 1 tay của bạn ôm bé ở phần trên cánh tay và nâng đỡ đầu cũng như vai bé.

Nhẹ nhàng đặt con vào chậu tắm
Nhẹ nhàng đặt con vào chậu tắm. Ảnh Internet

- Bạn có thể quỳ xuống hoặc ngồi trên một cái ghế thấp để đỡ bị đau lưng.

- Hãy giữ đầu bé cao khỏi mặt nước. Dùng tay còn lại rưới nước nhẹ nhàng lên người bé mà không làm nước bắn tung tóe.

- Cuối cùng hãy gội đầu cho bé (bạn chỉ cần gội đầu cho bé 1 hoặc 2 lần một tuần)

- Bạn không bao giờ được để bé một mình trong chậu tắm dù chỉ 1 giây. Việc ở cùng bé mọi lúc trong lúc tắm là rất quan trọng để đảm bảo an toàn cho bé.

- Sau khi tắm cho bé xong, nhẹ nhàng nhấc bé ra khỏi chậu và quấn bé bằng một chiếc khăn sạch, khô.

- Nếu bé phản kháng và khóc khi tắm, bạn hãy thử tắm cùng bé. Hãy đảm bảo nước không quá nóng. Và sẽ dễ dàng hơn nếu ai đó bế bé khi bạn bước vào hoặc bước ra khỏi bồn tắm.

Theo Pregnancy Birth Baby

Lily Nguyễn lược dịch

Hữu Ích Đáng tin cậy

  CHỦ ĐỀ MỚI