Cách tắm cho trẻ sơ sinh và 3 bước giúp mẹ luôn hoàn thành xuất sắc công việc này

Cách tắm cho trẻ sơ sinh chưa khi nào là dễ dàng với các mẹ. Với những người lần đầu làm mẹ, thì việc tắm cho bé còn được xem như một thử thách. Nhưng, với 3 bước được chia sẻ ngắn gọn sau đây, khi bạn ghi nhớ và thực hành, chỉ trải qua một thời gian ngắn là bạn sẽ quen và luôn thành công xuất sắc công việc khó khăn này. Không chỉ thế, Chuyên mục Có con 0-12 tháng còn tin rằng, bạn còn  thấy đây là khoảng thời gian thư giãn thoải mái tuyệt vời, dành cho cả bạn và bé.

banner ads

Da của trẻ sơ sinh mỏng manh và nhạy cảm, vì thế bạn cần phải bảo vệ tốt nhất cho trẻ. Tắm cho bé đúng cách sẽ giúp cho bé cảm thấy thoải mái, dễ chịu và có một giấc ngủ ngon. Để việc tắm cho bé diễn ra thành công và không còn là công việc khiến bạn lo lắng, hãy nắm vững 3 bước như dưới đây nhé. 

bé 4 tháng tuổi
Tắm cho trẻ đúng cách giúp con thư giãn và có giấc ngủ ngon. Ảnh Internet

1. Chuẩn bị trước - điều quan trọng trong cách tắm cho trẻ sơ sinh bạn luôn cần chú ý

Trong các tắm cho trẻ sơ sinh, thậm chí cho các bé đã qua giai đoạn sơ sinh, bước đầu tiên quan trọng bao giờ cũng là việc chuẩn bị. Bạn hãy dành ra 30 phút trước khi tắm để chuẩn bị tất cả mọi thứ có liên quan đến việc tắm rửa cho bé. Những vật dụng này nên để sát bên cạnh để bạn có thể linh hoạt sử dụng khi tắm cho con. Cũng như khi con tắm xong, mẹ không bối rối vì phải tìm khăn hay tìm quần áo để mặc cho bé. Một cách chi tiết, bạn nên chuẩn bị như sau:

 • Chuẩn bị bồn tắm, chậu đổ nước, sữa tắm cho trẻ sơ sinh, khăn vải mềm và bông gòn để làm sạch tai, mắt cho bé. Bạn cũng có thể chuẩn bị cho con một vài món đồ chơi để con vui chơi trong quá trình tắm.
bé 4 tháng tuổi
Bạn cần chuẩn bị chậu nước, nước tắm và các đồ dùng cần cho quá trình tắm, sẽ rất thuận tiện trong suốt quá trình tắm cho con. Ảnh Internet
 • Chuẩn bị áo quần sạch, bỉm (nếu bé dùng bỉm), phấn chống hăm (nếu cần), thuốc mỡ, dầu xoa cho bé. Và nếu là bé sơ sinh, bạn cần chuẩn bị thêm mũ đội đầu, tất tay, tất chân, tã… để sử dụng sau khi bé tắm xong. 
 • Bạn nên tháo bỏ các vật dụng như đồng hồ, nhẫn và vòng đeo tay để không bị vướng vào da bé. Nếu tay áo dài, mẹ hãy xăn lên cao và đặc biệt không nên mặc áo có khóa vì chúng có thể làm xước da trẻ. 
 • Đặt chậu tắm phù hợp nhằm đảm bảo việc tắm cho bé an toàn , không sử dụng chậu tắm quá cao bởi chúng có đáy sâu sẽ khiến con bị trơn tuột trong bồn tắm. Nên đổ lượng nước vừa phải trong chậu (khoảng 8 cm), không nên đổ quá nhiều để tránh trường hợp bé bị chìm toàn thân trong nước. Cần chuẩn bị thêm 1 chậu nhỏ để gội đầu nếu cần và dùng thêm 1 chiếc ca nhỏ để múc nước khi tắm cho bé.

2. Tắm cho bé

Trước khi tắm cho trẻ , bạn nhớ kiểm tra lại một lần nữa để chắc chắn rằng, mọi thứ đã chuẩn bị sẵn sàng và nước tắm cho con không quá lạnh hoặc quá nóng. Hãy bảo đảm là các công việc khác đã được tạm dừng, để tránh trường hợp khi tắm cho con bạn phải xử lý các công việc khác. Vì, bạn không được để bé một mình dù chỉ 1 phút nơi chậu/ bồn tắm mà không có mình ở đó. Thao tác tắm cho con, bạn có thể thực hiện từng bước như sau:

 • Bạn nhẹ nhàng gội đầu cho bé trước ở chậu nhỏ, làm ướt da đầu cẩn thận và sau đó thêm một ít xà bông để gội. Xoa sạch và dùng ca nhỏ hoặc vốc nước bằng tay làm sạch xà bông. Sau đó, tráng lại da đầu cho con bằng nước bên chậu tắm lớn. Lau khô bớt để nước không chảy vào mắt, mặt bé. 
 • Tiếp theo, bạn hãy đặt chân bé vào bồn tắm. Giữ bé bằng một tay, đỡ lưng, cổ và đầu trẻ rồi từ từ hạ thân bé vào trong bồn tắm. Tiếp tục giữ bé bằng một tay và dùng bàn tay kia để tắm rửa sạch sẽ cho bé. Khi tắm, vì phấn khích nên bé có thể ngọ nguậy và rất dễ trơn trượt, do đó bạn cần cẩn thận để đảm bảo an toàn cho con.
bé 4 tháng tuổi
Giữ bé bằng một tay và dùng bàn tay kia để tắm rửa sạch sẽ cho bé - Ảnh Internet
 • Khi bắt đầu tắm rửa cho bé, bạn hãy dùng một chiếc ca nhỏ để từ từ xối nước lên cơ thể trẻ. Sau đó, sử dụng chiếc khăn vải mềm đã chuẩn bị để rửa nhẹ nhàng khuôn mặt, cánh tay và bàn chân trẻ. Sử dụng bông gòn để lau mắt và tai bé.
 • Kế đến, tắm toàn thân cho trẻ, ở giai đoạn sơ sinh bạn cũng không nhất thiết phải dùng xà phòng để tắm cho bé mà chỉ cần lau nhẹ nhàng là đủ làm cho bé sạch sẽ. Chớ quên lau sạch những nếp gấp da ở cổ và phía sau tai bé, bạn hãy vệ sinh chúng thật sạch sẽ nhé.
 • Bắt đầu rửa bộ phận sinh dục trẻ bằng nước ấm và dùng khăn mềm để lau sạch.
 • Nhẹ nhàng massage cho trẻ toàn thân để con được thư giãn. 
 • Nhấc bé ra khỏi bồn tắm. Nhẹ nhàng nâng người và đặt bé vào một chiếc khăn vải lớn.
bé 4 tháng tuổi
Nhẹ nhàng nâng người và đặt bé vào một chiếc khăn vải lớn - Ảnh Internet

3. Sau khi tắm cho trẻ

Sau khi tắm cho con, bạn nên dùng chiếc khăn khô để lau toàn thân cho trẻ, kể cả những vị trí có nếp gấp da. Tiếp theo, lau lại đầu tóc của con thật nhẹ nhàng, tránh sử dụng quạt hay máy sấy tóc bởi chúng có thể gây nguy hiểm cho trẻ. Cuối cùng, mặc tã và mặc đồ cho bé. Nếu vào mùa đông thì những thao tác này của mẹ càng nhanh càng tốt để tránh cho con không bị lạnh.

bé 4 tháng tuổi
Mặc tã vào rồi mặc đồ cho bé nhanh chóng sau khi tắm xong và đã lau khô người. Ảnh Internet

Với cách tắm cho trẻ sơ sinh đã có chuẩn bị kỹ từ đầu, thực hiện thao tác cẩn thận thì chắc chắn bạn sẽ quen nhanh và không còn cảm thấy khó khăn nữa. Chuyên mục Có con 0-12 tháng còn cho rằng, khi đã quen, thậm chí bạn còn thích và tự hào khi tự tay mình tắm cho bé hàng ngày nữa. Chúc bạn và bé có những khoảnh khắc thật thoải mái, vui tươi, thư giãn khi tắm nhé. 

Tuyết Nguyễn tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

  CHỦ ĐỀ MỚI