Tắm cho bé một cách an toàn

Em bé của bạn có thể thích việc được vùng vẫy trong làn nước, tuy nhiên, có một số quy tắc quan trọng mà bạn cần thực hiện, để đảm bảo thời gian tắm cho bé vừa an toàn vừa vui vẻ. Nguyên tắc đầu tiên và quan trọng nhất là bạn không bao giờ được để bé một mình trong bồn, chậu tắm. Và hãy cùng tìm hiểu thêm một số mẹo nhỏ để giúp bé được sạch sẽ mà không bị nguy hiểm nhé.

banner ads

1. Nhiệt độ bao nhiêu là thích hợp để tắm cho bé?

Tắm cho bé, trước khi cho con vào bồn, chậu tắm, bạn hãy đảm bảo là nước đủ ấm nhưng không nóng. Bạn hãy cho nước lạnh vào chậu trước sau đó thêm nước nóng từ từ và pha nước thật đều để đảm bảo không có điểm nào bị nóng. Việc này sẽ giúp làm giảm nguy cơ bé bị bỏng. Bạn đừng bao giờ cho bé vào chậu tắm khi còn đang đổ nước vào, vì nhiệt độ nước có thể thay đổi rất nhanh.

Pha nước tắm cẩn thận cho bé với nhiệt độ phù hợp
Pha nước tắm cẩn thận cho bé với nhiệt độ phù hợp. Ảnh Internet

Bạn có thể mua nhiệt kế để kiểm tra nhiệt độ nước cho chính xác hơn. Một số loại nhiệt kế còn có thể dùng làm món đồ chơi trong chậu tắm. Hầu hết các nhiệt kế biểu thị nhiệt độ lý tưởng của nước ở khoảng 37-38oC, gần như nhiệt độ cơ thể bé. Nếu bạn không dùng nhiệt kế thì cách nhanh nhất để kiểm tra nhiệt độ nước là dùng khuỷu tay (hơn là bàn tay) để đo. Và nước không nên nóng hay lạnh mà ấm vừa phải.

Nếu bạn có khóa nước nóng và lạnh riêng biệt thì bạn có thể lắp thêm van hỗn hợp ở khóa nước nóng nhằm kiểm soát nhiệt độ giúp khi vặn nước ra, nước sẽ không quá nóng. Một đứa trẻ có thể dễ dàng bị bỏng chỉ trong vòng vài giây ở trong nước nóng.

Nếu bạn sử dụng bồn tắm gia đình để tắm cho bé, hãy bọc khóa nước bằng loại bọc có thể bơm phồng hay tương tự. Bên cạnh đó bạn cũng hãy cố gắng dạy bé không nên đụng vào khóa nước khi bé đến tuổi tập đi. Cho dù bé không thể vặn nước, nhưng bé sẽ lớn dần và sẽ đủ khỏe để làm chuyện đó, và bé có thể bị bỏng.

Nếu bạn sử dụng bồn tắm gia đình để tắm cho bé   hãy bọc khóa nước lại
Nếu bạn sử dụng bồn tắm gia đình để tắm cho bé - hãy bọc khóa nước lại. Ảnh Internet

Dù nước tắm có ấm thì cơ thể bé cũng rất dễ bị hạ nhiệt khi ra khỏi nước, vì vậy bạn hãy giữ căn phòng được ấm áp. Khi bạn bế bé ra khỏi bồn, chậu tắm, hãy dùng khăn quấn và lau khô người cho bé trước khi mặc tã. Sau đó, bạn hãy tiếp tục dùng khăn hoặc chăn mỏng quấn bé và ôm bé khoảng 10 phút để giữ ấm trước khi mặc quần áo cho bé.

2. Mực nước tắm khoảng bao nhiêu là phù hợp?

Đối với trẻ sơ sinh và trẻ dưới 6 tháng tuổi, bạn hãy giữ mực nước khoảng 13 cm (5 inch) hoặc đảm bảo khi đặt bé vào tắm thì mực nước ở khoảng ngang vai bé.

Đối với bé trên sáu tháng hoặc lớn hơn, bạn không nên để mực nước vượt quá hông bé (khi bé ngồi). Bạn cũng không nên cho bé vào bồn, chậu tắm khi còn đang rót nước vào vì nước có thể dâng lên khá nhanh.

Mực nước là một trong các yếu tố quan trọng mẹ cần lưu ý khi tắm cho bé.
Mực nước là một trong các yếu tố quan trọng mẹ cần lưu ý khi tắm cho bé. Ảnh Internet

3. Tôi làm thế nào để đỡ bé một cách an toàn trong nước?

Khi bạn cho bé sâu vào bồn, chậu tắm, hãy ôm chắc bé, một cánh tay đỡ phần cổ, lưng và vai còn tay kia đỡ mông bé. Sau khi bé đã được đặt vào nước, bạn có thể giữ nguyên tay đỡ phần trên bé, và dùng tay còn lại để tắm cho bé . Hãy giữ bé thật chắc và đảm bảo đầu bé luôn ở trên mặt nước.

Bạn cũng có thể dùng các dụng cụ hỗ trợ khi tắm cho bé. Nếu bé vẫn chưa tự ngồi được, máng tắm có thể đỡ bé trong nước. Nếu bé đã tự ngồi được rồi thì bạn có thể dùng thêm ghế tắm.

Bạn phải luôn luôn ở cạnh bé khi tắm cho bé. Cho dù có anh, chị của bé cùng ở trong bồn, chậu tắm hay bạn đang dùng bất kỳ công cụ hỗ trợ nào thì bạn vẫn phải luôn luôn ở cạnh và trông chừng bé.

Bé có thể bị chết đuối chỉ với mực nước 3cm và có thể bị trượt, hoặc ngã vào nước chỉ trong vòng một vài giây và mọi thứ sẽ không thể cứu vãn được. Bé không vùng vẫy hay tạo ra tiếng động gì khi đang gặp vấn đề với nước, vì vậy bạn có thể sẽ không nhận ra được bất thường cho đến khi mọi việc trở nên quá muộn.

Khi tắm cho con đừng bao giờ để bé một mình dù với bất cứ lý do gì
Khi tắm cho con đừng bao giờ để bé một mình dù với bất cứ lý do gì. Ảnh Internet

May mắn thay, hầu hết các bậc cha mẹ đều giữ bé an toàn trong thời gian tắm bé. Ở Anh, mỗi năm có khoảng 1 bé bị chết đuối trong khi tắm. Tuy nhiên, một số bé khác bị để một mình với các dụng cụ hỗ trợ khi tắm và bị những chấn thương nghiêm trọng.

Nếu bạn dùng chậu tắm lớn, hãy đặt một thảm tắm cao su ở đáy chậu. Khi bé lớn hãy dạy bé luôn ngồi yên trong chậu tắm để ngăn bé đứng lên, bị trượt ngã hay mất thăng bằng. Bạn cũng nên tập thói quen đổ hoặc xả hết nước tắm càng sớm càng tốt sau khi đã tắm xong cho bé.

4. Tôi có thể tắm cho bé thường xuyên không?

Việc tắm cho bé phụ thuộc vào bạn vì thời gian tắm có thể là khoảng thời gian vui vẻ và thư giãn đối với bạn và bé. Tuy nhiên, trong tháng đầu đời, bạn không nên tắm bé mỗi ngày , chỉ cần 2 đến 3 lần 1 tuần là đủ.

Đối với những ngày không tắm bé, bạn nên áp dụng quy tắc “top and tail” (đầu và mông, trên và dưới) – tức là lau sạch phần mặt, cổ các nếp gấp, phần mông và bộ phận sinh dục cũng như bất kì chỗ bẩn nào trên cơ thể bé - như vậy là bé đã đủ sạch.

Với những ngày không tắm bé, mẹ lau những chỗ dễ bị bám bẩn trên cơ thể bé là đã đủ sạch.
Với những ngày không tắm bé, mẹ lau những chỗ dễ bị bám bẩn trên cơ thể bé là đã đủ sạch. Ảnh Internet

Khi bé đã được vài tháng tuổi, bạn có thể muốn việc tắm trở thành một phần trong lịch trình ngủ của bé. Tuy nhiên bạn không cần gội đầu cho bé hàng ngày, vì tóc bé sản sinh rất ít dầu, vậy nên chỉ cần gội cho bé 1 đến 2 lần 1 tuần là được.

Bạn hãy chọn loại dầu gội, sữa tắm dịu nhẹ được sản xuất dành riêng cho bé để vẫn giúp bé duy trì được lớp bảo vệ tự nhiên trên da.

Nếu da bé bị khô hoặc mẫn cảm, bạn có thểm thêm vài giọt thuốc hoặc dầu làm mềm, dịu da vào nước tắm. Tuy nhiên, bạn hãy nhớ là dùng loại dầu này có thể làm da bé bị trơn nên bạn phải giữ bé thật chắc (đồng thời vẫn phải nhẹ nhàng) khi bé ở trong nước.

5. Tôi tắm chung với bé thì có an toàn không?

Việc tắm chung với bé sẽ an toàn khi bé được hai tháng tuổi trở lên, và bạn tự tin vào việc bế bé và xử lý mọi thứ. Bạn cũng sẽ cần một người giúp bạn bé và trao bé cho bạn khi bạn đã vào bồn tắm cũng như bế bé ra ngoài trước khi bạn ra khỏi bồn tắm.

Ngoài ra, chồng bạn cũng có thể thích tắm chung với bé với sự giúp đỡ của bạn. Không gì có thể so sánh được với sự da tiếp da để làm khăng khít thêm mối liên kết giữa cha và con, phải không nào.

Tắm chung với bé sẽ an toàn khi bé được 2 tháng tuổi trở lên.
Mẹ tắm chung với bé sẽ an toàn khi bé được 2 tháng tuổi trở lên. Ảnh Internet

Dù bạn hay chồng dự định tắm với bé thì các bạn cũng nên tắm qua trước. Sau đó hãy chuẩn bị bồn tắm và mọi thứ cần thiết như bạn vẫn thường làm khi tắm cho bé.

6. Tôi có thể rời phòng tắm một chút khi đang tắm cho bé không?

Tuyệt đối không. Khi tắm cho bé, bạn tuyệt đối không bao giờ được để bé một mình trong bồn, chậu tắm. (Vâng, điều này cực kỳ quan trọng nên chúng tôi phải nhắc đi nhắc lại).

Trước khi bắt đầu tắm cho bé, bạn hãy chuẩn bị sẵn sàng những thứ cần thiết. Hãy đảm bảo các thứ như khăn, tã, các vật dụng dùng cho việc tắm, quần áo… đều sẵn sàng và trong tầm tay của bạn. Đối với bé mới sinh, bạn có thể chuẩn bị thêm tã, khăn… vì bé có thể tè hoặc ị bất cứ lúc nào.

Khi bạn đang tắm cho bé mà có người gõ cửa hay có chuông điện thoại, nếu bạn cảm thấy không thể không mở cửa hoặc nghe điện thoại, thì hãy bế bé theo cùng bạn nhé.

Theo Baby Center

Lily Nguyễn lược dịch

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI