Tại sao muỗi luôn thích đốt các bà bầu, đây là nguyên nhân

Mùa hè là thời điểm sinh sôi của muỗi. Trong khi đó, bà bầu lại là những mục tiêu vô cùng “béo bở” mà loài muỗi luôn nhắm tới.

48871-muoi-dot-1.jpg

Mùa hè là lúc muỗi sinh sôi mạnh mẽ nhất

Trước tình hình dịch bệnh Zika ngày càng lan rộng trên khắp các quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có Việt Nam, việc ngăn ngừa muỗi đốt vẫn là một trong những biện pháp phòng ngừa hiệu quả nhất tính đến thời điểm hiện tại.

Vì sao muỗi thích đốt bà bầu?

Theo Joseph Conlon, một nhà côn trùng học y tế và cố vấn kỹ thuật cho Hiệp hội kiểm soát muỗi của Mỹ, mùa hè là lúc muỗi sinh sôi mạnh mẽ nhất. Các nghiên cứu khác cũng cho thấy một số loài muỗi có nhiều khả năng gây hại đối phụ nữ mang thai.

Trong khi đó, các thai phụ lại có sức hấp dẫn đặc biệt đối với muỗi. Theo Conlon, do tăng trọng lượng trong thai kỳ nên hơi thở của bà bầu sẽ có sức hấp dẫn hơn đối với muỗi vì chúng bị chất carbon dioxide thu hút. Thêm vào đó, phụ nữ mang thai có thân nhiệt trung bình ấm hơn so với người thường, nên rất thuận lợi cho muỗi hạ cánh và đốt.

Muỗi nguy hiểm không chỉ với thai phụ

Chúng ta đều biết muỗi nguy hiểm cho thai phụ hơn bất cứ ai khác. Tuy nhiên, ngay cả khi không mang thai, bạn cũng không hề muốn mắc phải những căn bệnh do muỗi gây ra. Trong đó có bệnh viêm não do vi-rút West Nile (một loại virus thuộc họ flavivirus thường gây ra bệnh sốt xuất huyết, sốt vàng da và viêm não Nhật Bản).

Những người mắc bệnh viêm não vi-rút West Nile hầu hết sẽ không có triệu chứng. Chỉ khoảng 1 trong 5 người bị nhiễm sẽ sốt và đi kèm các triệu chứng khác như nhức đầu, đau nhức cơ thể, ói mửa, buồn nôn và đôi khi bị sưng tuyến bạch huyết. Mặc dù dưới 1% người nhiễm phát triển bệnh nặng hơn nhưng bệnh này có thể gây tử vong hoặc các biến chứng thần kinh nghiêm trọng.

Năm ngoái là năm càn quét nhất trong lịch sử của các bệnh do virus West Nile gây ra, điển hình là bệnh Zika. Vì vậy, bạn cần có những biện pháp phòng ngừa an toàn nhất để tránh bị muỗi đốt.

Cách ngăn ngừa muỗi đốt

Dưới đây là 5 cách để tránh bị muỗi đốt:

48872-muoi-dot-2.jpg

Mặc áo sáng màu và áo dài tay khi có thể để tránh muỗi

1. Mang quần áo sáng màu vì muỗi có xu hướng đốt vào ban ngày và nhắm vào những người mặc quần áo tối màu.

2. Mặc áo dài tay và quần dài nếu có thể

3. Mặc quần áo rộng rãi vì muỗi có thể cắn xuyên qua quần áo bó sát

4. Sử dụng thuốc bôi chống muỗi theo chỉ dẫn của bác sĩ. Lưu ý, không sử dụng tùy tiện khi mang thai vì một số loại thuốc bôi chống muỗi có thành phần độc hại.

5. Dùng nến có hương sả hoặc treo nhiều bó sả trong nhà để xua đuổi muỗi. Nếu không ngại hôi, thậm chí bạn có thể tắm với nước tỏi vì nó không chỉ ngăn muỗi đốt mà còn tránh được nhiều loại côn trùng khác.

Yeutre.vn

Nguồn: FP

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI