Tại sao bé đi nhà trẻ về quấy khóc - tìm nguyên nhân và cách xử trí dành cho mẹ

Bé đi nhà trẻ về quấy khóc là một hiện tượng phổ biến, mà các mẹ vẫn thường gặp, khi mới cho con đến lớp một thời gian. Đây cũng là một trong những vấn đề khó khăn của các bé khi mới đi nhà trẻ, vẫn luôn khiến mẹ phải “đau đầu” trong việc tìm hiểu nguyên nhân cũng như cách giải quyết.

banner ads

Tâm lý của bé trước và sau khi đi nhà trẻ trở nên khác nhau rất nhiều. Biểu hiện mà mẹ có thể nhìn thấy thì đa phần là tiêu cực. Trong số đó có một vấn đề khá rắc rối với mẹ đó là bé ở lớp thì rất ngoan nhưng khi về nhà lại rất bướng bỉnh và hay khóc. Vì vậy, để tìm ra nguyên nhân và biện pháp xử lý cho vấn đề bé đi nhà trẻ về quấy khóc là gì? Yeutre.vn mời mẹ cùng tham khảo bài viết sau để biết thêm nhé.

bé khóc nhiều
Bé đi nhà trẻ về quấy khóc xuất có thể phát từ tâm lý căng thẳng khi mới đi nhà trẻ - Ảnh Internet

1. Nguyên nhân bé đi nhà trẻ về quấy khóc

Đối với vấn đề bé đi nhà trẻ về quấy khóc thì mẹ có thể hiểu nguyên nhân chủ yếu là xuất phát từ tâm lý bất an, căng thẳng của bé, khi mọi sinh hoạt chuyển từ môi trường quen thuộc và an toàn (nhà của bé), sang môi trường lạ lẫm và phức tạp (nhà trẻ).

Nếu bé của bạn đi nhà trẻ rất ngoan nhưng về nhà lại hay quấy khóc, mè nheo và đòi hỏi thứ này thứ kia một cách vô lý, thì có thể giải thích theo hai hướng nguyên nhân khác nhau.

Thứ nhất, đó là bé đã biết giận lẫy mẹ rồi đấy, vì có thể việc mẹ đã không chuẩn bị tâm lý sẵn sàng cho bé, giới thiệu cho bé trước, mà đã cho con đi nhà trẻ luôn, thì khiến bé cảm thấy bị bỏ rơi, cảm thấy mẹ không còn quan tâm đến mình nữa, nên mới như thế. Từ đó, dẫn đến việc bé đi nhà trẻ về quấy khóc, nhằm gây sự chú ý với mẹ, muốn mẹ phải quan tâm đến mình.

bé nằm khóc
Bé đi nhà trẻ về quấy khóc nhằm gây sự chú ý với mẹ - Ảnh Internet

Thứ hai, có thể bé bị “lây nhiễm” tính xấu từ các bạn cùng lớp. Bởi vì môi trường sinh sống hay học tập có ảnh hưởng rất lớn đến tính cách của trẻ nhỏ. Nếu đi nhà trẻ mà bé thường xuyên thấy các bạn quấy khóc, ương ngạnh rồi lại được cô giáo chiều chuộng thì bé sẽ tự động bắt chước. Và kết quả như các mẹ đã biết, bé sẽ trở nên thích quấy khóc khi đi nhà trẻ về.

2. Cách xử trí của mẹ để khiến bé hết quấy khóc khi đi nhà trẻ về

Trước tiên, mẹ nên lưu ý là không quát hay phạt roi hoặc dùng hình ảnh trường lớp và cô giáo để dọa nạt bé, bắt bé phải im lặng không được khóc. Vì như vậy sẽ khiến  tâm lý của bé  không tốt, bé sẽ bị “ám ảnh” với việc đến lớp, sợ ở với cô giáo hơn.

Để giải quyết vấn đề này thì tốt nhất mẹ nên quan tâm bé nhiều hơn bằng cách, thường xuyên trò chuyện với bé trên đường đến trường hay về nhà. Đối với bé chưa biết nói hoặc chưa thể nói chuyện rành rọt, mẹ vẫn nên trò chuyện với con hoặc có cách khả thi hơn là mẹ hãy chỉ cho con biết những thứ xung quanh khi đang đi mà dừng đèn đỏ chẳng hạn. Làm như vậy mẹ vừa kích thích trí tò mò, ham học hỏi của con, mà cũng vừa khiến bé cảm nhận được sự quan tâm của mẹ đấy.

bé tủi thân
Bé rất dễ tủi thân và quấy khóc khi mẹ không quan tâm bé nữa - Ảnh Internet

Ngoài ra, mẹ cũng vẫn nên chú ý nhiều đến bé như lúc trước, đặc biệt là các mẹ đã có bé thứ hai thì vấn đề này là rất quan trọng. Mẹ không được khiến bé cảm thấy tủi thân hoặc ganh tị với em của mình, vì điều này rất dễ khiến bé trở thành đứa trẻ hư đấy. Mẹ vẫn hãy cố gắng dành thời gian cho bé như lúc trước, bằng cách kể chuyện cho con nghe trước khi đi ngủ, hoặc đơn giản là hãy ôm hôn bé khi bé mới ngủ dậy và chuẩn bị đi nhà trẻ.

Đồng thời, mẹ cũng hãy thường xuyên động viên và khen ngợi con, mỗi khi bé sắp đến lớp bằng những câu như “cái ba lô của con đẹp quá” hay “con ăn cháo giỏi ghê”…Nói tóm lại, mỗi khi bé làm tốt chuyện gì, mẹ cũng nên khen con để khuyến khích, tạo ra sự vui vẻ và hưng phấn cho bé,  mỗi khi đến lớp hoặc thậm chí là cả khi ở nhà mẹ nhé.

bé vỗ tay
Mẹ nên khen con khi bé hoàn thành tốt một việc gì đó để bé vui vẻ hơn nhé

Bé đi nhà trẻ về quấy khóc vừa khiến mẹ lo nhưng cũng có thể khiến mẹ rất bực. Mặc dù vậy, mẹ cũng hãy hiểu cho bé nha, vì đây cũng là giai đoạn khó khăn của con mà. Hãy thật bình tĩnh dỗ dành bé và khiến bé nhận ra tình thương của mẹ đầy tràn, nếu trẻ có ương ngạnh thì mẹ cũng hãy kiên nhẫn chỉ bảo và giúp con chứ đừng dọa nạt nhé. Chúc các mẹ sẽ tìm ra được giải pháp tốt nhất, khi con mè nheo khi đi nhà trẻ về nói riêng, cũng như cách dạy con nói chung. 

Hoàng Oanh tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI