Sữa cho trẻ 2 tuổi bạn nên lựa chọn như thế nào?

Sữa cho trẻ 2 tuổi là một chủ đề rất cần bàn chi tiết. Vì, độ tuổi lên 2 của bé cần bổ sung khá nhiều dinh dưỡng. Do thời kỳ này phần lớn các bé đã cai sữa mẹ, cần ăn uống tốt hơn để đảm bảo cho sự phát triển. Sữa là một gợi ý thực phẩm không thể bỏ qua. Vấn đề là thị trường có quá nhiều loại sữa khiến hầu hết các bà mẹ đều bối rối khi chọn sữa cho con. 

banner ads
Rót sữa
Sữa là thực phẩm quan trọng với trẻ 2 tuổi. Ảnh Pixabay 

1. Sữa cho trẻ 2 tuổi loại nào là tốt nhất?

Theo các chuyên gia, các tùy chọn sữa cho trẻ độ tuổi lên 2 được chia thành các nhóm như dưới đây:

  • Sữa bò nguyên chất (chứa 3.25% chất béo từ sữa), sữa dê nguyên chất tiệt trùng được bổ sung vitamin D và axit folic. Đây là những loại sữa thay thế phù hợp duy nhất cho trẻ dưới 2 tuổi.
  • Sau 2 tuổi, thức uống khác như sữa đậu nành có thể tăng cường để thay thế cho sữa bò.
  • Các lựa chọn như sữa hạnh nhân, sữa gạo và các thức uống có nguồn gốc thực vật khác không chứa đủ proein và chất béo. Chúng không đáp ứng được nhu cầu của trẻ đang phát triển. Vì vậy, nhóm sữa này không nên được chọn là thay thế hoặc làm nguồn thực phẩm chính cho trẻ. Chúng nên được tính là thức uống hay thực phẩm tăng cường trong chế độ ăn uống lành mạnh của trẻ mà thôi.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thực tế các loại sữa hạt hay từ thực vật, chính xác sẽ được gọi là thức uống. Chúng không nên được gọi là sữa. Vì, các loại nước uống này không phải là lựa chọn thay thế đầy đủ dinh dưỡng cho sữa. 

Sữa bò nguyên chất
Sữa bò nguyên chất là tốt nhất cho trẻ 2 tuổi. Ảnh Pixabay 

2. Tại sao sữa hạnh nhân không thể thay thế cho sữa bò?

2.1. Sữa bò

Sữa bò là kho canxi, protein và nhiều chất dinh dưỡng quan trọng khác. Bạn có thể cho trẻ dùng sữa bò nguyên chất, tiệt trùng với 3.25% chất béo. Trẻ 2 tuổi mới biết đi cần năng lượng nhiều để phát triển. Vì vậy, bạn nên cho trẻ uống sữa nguyên kem ở giai đoạn này. Sau 2 tuổi, bạn có thể chuyển sang sữa ít béo hơn từ 2% chất béo trở xuống.

2.2. Sữa hạnh nhân

Sữa hạnh nhân (thức uống hạnh nhân) trên thị trường có loại không đường, có đường, có hương vị hay hỗn hợp với loại nguyên liệu khác. Tuy nhiên, đây vẫn không phải là lựa chọn chính cho trẻ dưới 2 tuổi . Vì loại sữa này có hàm lượng đạm và chất béo thấp.

Với sữa hạnh nhân tự làm, nó cũng tương tự như sản phẩm sữa hạt chúng ta mua ngoài thị trường. Sữa tự làm cũng vẫn ít chất béo và protein. Nó không được tăng cường canxi hay vitamin D . Do đó, cho dù là sữa hạnh nhân bạn tự làm tại nhà, cũng vẫn không nên là lựa chọn chính cho trẻ dưới 2 tuổi. 

Sữa hạnh nhân
Sữa hạnh nhân tốt nhưng đạm và chất béo thấp không nên là lựa chọn chính cho trẻ 2 tuổi. Ảnh Pixabay 

3. Còn sữa dê, sữa gạo hay các loại sữa hạt khác thì sao?

3.1. Sữa dê - sữa cho trẻ 2 tuổi có dinh dưỡng tương đương sữa bò

Như chúng ta đề cập sơ bộ sữa bò có hàm lượng dinh dưỡng cần cho trẻ 2 tuổi như thế nào, sữa dê cũng đáp ứng được ở mức tương đương. Sữa dê chứa hàm lượng protein, canxi và vitamin A như sữa bò. Nó cũng có lượng lactose như sữa bò. Sữa này không khuyến khích dùng cho trẻ sơ sinh dưới 9 tháng, nhưng nó được gợi ý dùng cho trẻ 2 tuổi.

Khi ở dạng nguyên chất, tiệt trùng và được tăng cường vitamin D cùng axit folic, sữa dê có thể được dùng thay thế cho sữa bò trong chế độ ăn uống của trẻ 2 tuổi.

Tuy nhiên, bạn cũng nên lưu ý rằng, nếu trẻ dị ứng với sữa bò, trẻ cũng sẽ bị dị ứng với sữa dê. 

Sữa dê
Sữa dê như sữa bò giàu đạm và canxi tốt cho trẻ 2 tuổi. Ảnh Pixabay 

3.2. Sữa đậu nành

Sữa đậu nành (thức uống đậu nành) chứa một lượng protein cao tương tự như sữa bò. Dù vậy, thức uống này cũng không phải là loại sữa thay thế tốt cho trẻ 2 tuổi. Vì, hàm lượng chất béo của thức uống này thấp.

3.3. Sữa gạo, sữa dừa

  • Sữa gạo (nước gạo) dù từ gạo tẻ hay gạo lứt đều không phải là sữa thay thế cho trẻ 2 tuổi hoặc dưới 2 tuổi. Vì nước gạo có hàm lượng chất béo và protein thấp.
  • Sữa dừa (nước cốt dừa, thức uống từ dừa, kem dừa) cũng không được khuyến khích thay thế sữa cho trẻ nói chung. Vì dù dừa có chất béo song hàm lượng protein lại thấp. 
Sữa dừa
Sữa dừa hay nước cốt dừa giàu chất béo nhưng hàm lượng protein thấp. Ảnh Pexels 

4. Nếu trẻ 2 tuổi không uống được sữa thì sao?

Nếu trẻ có triệu chứng không dung nạp đường lactose, trẻ vẫn có thể uống sữa. Nhưng, nếu trẻ bị dị ứng sữa hoặc không thể uống sữa vì những lý do khác, bạn có thể bổ sung dinh dưỡng cho trẻ từ các thực phẩm khác.

Bạn có thể tham khảo chi tiết các thành phần dinh dưỡng của các nhóm thực phẩm phù hợp. Từ đó, bạn xây dựng thực đơn phù hợp cho trẻ. Như vậy, trẻ sẽ được bổ sung đủ lượng protein, chất béo cần thiết. Nếu không yên tâm hoặc không chắc chắn về chế độ dinh dưỡng mà mình xây dựng áp dụng cho trẻ, bạn hãy tìm đến các chuyên gia dinh dưỡng hoặc bác sỹ nhi để được tư vấn cụ thể hơn. 

Thực phẩm giàu protein
Bạn có thể chọn các nhóm thực phẩm giàu protein, chất béo bổ sung vào thực đơn của trẻ. Ảnh Pixabay 

5. Nên cho trẻ 2 tuổi uống sữa bò nguyên chất của nhãn hiệu nào?

Lựa chọn nhãn hiệu sữa cho trẻ luôn làm các bậc phụ huynh đau đầu. Bạn có thể sẽ bị tác động bởi nhiều lý do dẫn đến lựa chọn một thương hiệu nào đó. Bạn cũng có thể sẽ lo lắng khi nghe phụ huynh khác bảo rằng sữa bò do hãng A cung cấp thì tốt hơn hãng B mà bạn đang cho con mình dùng.

Thực chất, các nhãn hiệu sữa bò nguyên chất được bán ở siêu thị hay các cửa hàng sữa đều sẽ có các dinh dưỡng mà con bạn cần. Bạn hãy xem xét thành phần của sản phẩm dựa trên tiêu chuẩn sản xuất sữa trong nước hay quốc tế. Ví dụ như tiêu chuẩn sản xuất sữa của Canada hiện đang được đánh giá cao nhất chẳng hạn. Điều này sẽ khiến bạn yên tâm hơn khi chọn sữa cho trẻ. 

Tiêu chuẩn
Bạn nên xem xét thành phần dinh dưỡng của sản phẩm sữa theo tiêu chuẩn rõ ràng dành cho trẻ. Ảnh Pixabay 

Có thể nói rằng, sữa cho trẻ 2 tuổi thực ra không khó lựa chọn như chúng ta vẫn nghĩ. Chúng ta cần xác định rõ ràng không phải các loại sữa đều như nhau. Chọn sữa cho trẻ ở độ tuổi lên 2, điều cần chú ý nhất là chúng ta chọn sữa bò nguyên chất tiệt trùng với 3.25% chất béo từ sữa. Hoặc chúng ta có thể chọn sữa dê nguyên chất tiệt trùng được bổ sung vitamin D và axit folic. Lựa chọn này này sẽ giúp cung cấp cho trẻ nguồn dinh dưỡng cần thiết. Như thế nhằm giúp con nhận đủ chất, đủ năng lượng hoạt động, vui chơi, cũng như phát triển tốt hơn ở giai đoạn này.

Theo BCDA

Cát Lâm lược dịch

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI