Mách mẹ các loại sữa tăng cân cho bé sơ sinh và trẻ nhỏ

Khi chăm con, bất cứ bà mẹ nào cũng đều muốn con ăn ngoan, chóng lớn. Chính vì vậy, khi bé bé sụt cân hoặc “dậm chân tại chỗ”, các mẹ lại đôn đáo tìm các loại sữa tăng cân cho bé mà không biết chính mình cũng là nguồn sữa tốt nhất cho con.

banner ads

Khi nói đến sữa giúp trẻ tăng cân, các mẹ thường nghĩ ngay đến nguồn sữa ngoài. Tuy nhiên, chính sữa mẹ mới thực sự là nguồn chất béo phù hợp hơn cả cho sự phát triển của trẻ, đặc biệt là trẻ sơ sinh.

Tăng cân cho bé bằng sữa mẹ

44340-sua-tang-can-cho-be-1.jpg

Chính nguồn sữa mẹ sẽ cung cấp chất béo, năng lượng và dinh dưỡng đầy đủ để trẻ phát triển toàn diện

Nếu quan sát, mẹ sẽ thấy sau nguồn sữa trắng trong bé bú khoảng 10-15 phút đầu sẽ là sữa màu trắng đục và đặc hơn so với lượng sữa ban đầu. Chính nguồn sữa mẹ này sẽ cung cấp chất béo, năng lượng và dinh dưỡng đầy đủ để trẻ phát triển toàn diện mà không cần thêm bất cứ nguồn thực phẩm nào khác trong suốt 6 tháng đầu.

Trong sữa mẹ có chứa hơn 4.000 tế bào sống ( tính theo 1ml sữa) với các yếu tố hoá sinh phong phú ở dạng đang hoạt động và một lượng lớn các yếu tố tăng trưởng cùng hơn 60 loại enzym, các chất đa lượng, vi lượng và kháng tố mà không có bất kỳ loại sữa nào sánh bằng. Chính vì vậy, trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu và kéo dài từ 18 – 24 tháng sẽ tăng trưởng tốt.

Các loại sữa bột giúp trẻ tăng cân

44341-sua-tang-can-cho-be-2.jpg

Khi nói đến việc chọn các loại sữa tăng cân cho bé, các mẹ sẽ nghĩ ngay đến sữa bột

Khi nói đến việc chọn các loại sữa tăng cân cho bé, các mẹ sẽ nghĩ ngay đến sữa bột. Đây là một dạng sữa dạng bột khô. Người ta tiến hành bốc hơi sữa, sau đó để khô và tán thành bột. Ngoài sữa mẹ ra, đây là một trong các loại sữa được sử dụng nhiều nhất cho trẻ trong những năm đầu đời.

Khi trẻ được 6 tháng tuổi, sữa mẹ sẽ dần ít đi và kém chất lượng nếu dinh dưỡng không đầy đủ. Lúc này sữa bột là một trong các loại sữa tăng cân cho bé được các mẹ ưu tiên lựa chọn.

Trong sữa bột, chất đạm đóng vai trò dinh dưỡng rất quan trọng. Đạm sữa càng chất lượng trẻ sẽ càng dễ dàng hấp thu và nhờ đó giúp chuyển hóa các chất trong cơ thể. Khi kết hợp cùng canxi và phot pho có trong sữa bột, đạm sữa sẽ giúp cho hệ xương phát triển, giúp bé tăng trưởng chiều cao.

Một số loại sữa bột giúp bé tăng cân mẹ có thể tham khảo như: Pediasure, Pediasmart, Isocal powder, Pedia plus, Bebilon…

Sữa tươi giúp bé tăng cân

44342-sua-tang-can-cho-be-3.jpg

Sữa tươi là một trong các loại sữa tăng cân cho bé hiệu quả

Sữa tươi là một trong các loại sữa tăng cân cho bé hiệu quả nhưng rất ít bố mẹ lưu ý đến. Sữa tươi có đủ các chất dinh dưỡng cần thiết như protein, canxi, các vitamin và khoáng chất để hỗ trợ cho sự phát triển thể chất của trẻ.

Đối với các bé đã trên 1 tuổi, mẹ có thể dùng sữa tươi để bổ sung dinh dưỡng và giúp bé tăng cân tốt. Mẹ có thể cho bé uống sữa tươi dùng liền hoặc trộn chung với các thực phẩm nghiền sẵn như bí đỏ, ngũ cốc, yến mạch để giúp bé cải thiện cân nặng.

Lưu ý, nếu muốn tăng hiệu quả khi dùng sữa tươi, nên:

- Cho bé uống sữa tươi sau bữa sáng hoặc các bữa chính trong ngày từ 1-2 tiếng

- Không để bé uống sữa tươi khi bụng đói sẽ làm ảnh hưởng đến dạ dày

- Có thể dùng sữa tươi công thức nguyên kem để tăng thêm chất béo

- Các sản phẩm từ sữa tươi như váng sữa, phomai…cũng có tác dụng cải thiện cân nặng rất tốt

- Không nên dùng sữa tươi thay thế cho các bữa ăn chính.

- Tùy theo độ tuổi và sự phát triển của trẻ để cho uống sữa tươi với lượng phù hợp:

  • Trẻ dưới 1 tuổi: không nên uống sữa tươi
  • Trẻ trên 1 tuổi: 100 ml – 150 ml/ ngày
  • Trẻ trên 2 tuổi: 200 ml – 300 ml/ ngày
  • Trẻ trên 3 tuổi: 300 ml – 500 ml/ ngày
  • Từ 5 tuổi trở đi: 500 ml – 700 ml/ ngày

Như vậy, không nói đâu xa chính sữa mẹ cũng là một trong các loại sữa tăng cân cho bé rất hiệu quả. Bên cạnh sữa mẹ, có thể bổ sung thêm cho trẻ sữa công thức dạng bột hoặc sữa tươi tùy theo tuổi và tùy theo nhu cầu dinh dưỡng.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI