Sự phát triển của trẻ và 6 cảm nhận khó chịu bố mẹ nào cũng trải qua

Sự phát triển của trẻ từ khi lọt lòng đến khi con cất tiếng bi bô - hẳn để lại rất nhiều ấn tượng và nhiều khoảng khắc không thể quên đối với bố mẹ. Tuy nhiên, cũng có những cảm nhận khá khó chịu mà không hẳn ai cũng...can đảm nói ra. Và trong số các điều khó chịu ấy, có thể liệt kê 6 điều điển hình nhất như dưới đây. 

banner ads

1. Sao gương mặt con lại nhăn nhúm như thế? 

Khi con vừa chào đời, lúc bế con trên tay chắc hẳn nhiều ông bố, bà mẹ dù rất vui mừng, nhưng trong lòng cũng không khỏi giật mình trước gương mặt nhăn nhúm của con, hay cái đầu của con trông thật lạ lẫm. Tuy nhiên đây là một điều hết sức bình thường, bởi bé đã ở trong túi ối cả 9 tháng, rồi phải qua ống dẫn sinh để ra với thế giới bên ngoài nên đầu có thể đầu còn bị méo một xíu. Cũng như, trên thân mình con sẽ bao phủ một lớp mỏng lông tơ, và da còn rất nhăn nheo nữa. 

sự phát triển của trẻ
Sau sinh, con sẽ thay đổi dần theo thời gian để trở thành một em bé đẹp hoàn hảo - Ảnh Internet

Điều này sẽ được thay đổi nhanh chóng ở những ngay sau. Da con dần sẽ căng đẹp, và thóp con sẽ dần cứng lại. Rồi bố mẹ sẽ thấy con rồi sẽ đẹp đúng y như một em bé hoàn hảo trong những hình chụp mà bố mẹ đã xem trước đó vậy. 

2. Sao tự nhiên da con trở nên khô sần vậy?

Mấy ngày sau sinh có thể da bé bắt đầu có tình trạng bị khô, sần lại trông rất mất thẩm mỹ. Bố mẹ cũng đừng quá lo lắng bởi vì con đã sống trong chất lỏng hơn 9 tháng, khi thay đổi môi trường sống, da bị biến chuyển là điều đương nhiên. Trước khi con trở thành em bé đẹp như trong ảnh, thì bố mẹ hãy cho con thời gian để con thích ứng đã nhé. 

sự phát triển của trẻ
Mỗi đứa trẻ là một thiên thần và con luôn cần thời gian để thích ứng với thế giới bố mẹ nhé - Ảnh Internet

Bên cạnh làn da sần khô, có thể bé bị hăm tã và mụn trứng cá. Quá trình bị mụn trứng cá thường kéo dài vài tháng. Để con không bị hăm tã các mẹ nên lựa chọn một sản phẩm tã chất lượng, an toàn, cũng như luôn giữ vệ sinh sạch sẽ cho con mỗi ngày nhé.

3. Đến tuần thứ 6 rồi mà bố mẹ chưa thấy con cười? 

Theo dõi sự phát triển của trẻ, những thay đổi của con qua từng ngày, chắc hẳn nhiều bậc phụ huynh cảm thấy lo lắng vì hiếm khi trẻ không cười. Trong giai đoạn sau sinh, con thường chỉ cười trong mơ, chỉ thích bố mẹ ôm ấp, vỗ về. Bố mẹ hãy chịu khó đợi qua tuần thứ 6 nhé, rồi bố mẹ sẽ thường thấy được nụ cười thiên thần của con. 

sự phát triển của trẻ
Bố mẹ hãy chờ đợi - con sẽ tươi cười sớm thôi - Ảnh Internet

4. Con ngủ nhiều quá!

Thời gian ngủ của trẻ sơ sinh thông thường từ 16,5 tiếng mỗi ngày. Tuy nhiên tùy mỗi bé mà con số này sẽ ít hoặc nhiều lên. Bố mẹ cũng đừng làm phiền giấc ngủ hay buồn vì con ngủ nhiều hơn thức để chơi với bố mẹ nhé. Vì, con cần ngủ nhiều một chút để nhanh lớn hơn mà!

5. Bé khóc nhiều

Nhiều người lo lắng và sợ hãi khi bé khóc quá nhiều. Tiếng khóc là lời giao tiếp của bé đối với mọi người, khi đói, khi lạnh, khi cần thay tã. Hẳn nhiên bố mẹ sẽ cảm thấy mệt mỏi khi bé khóc quá nhiều. Tuy nhiên, bố mẹ cũng nên thông cảm, vì ngoài khóc ra, con đâu có cách nào khác để giao tiếp với thế giới. Dần dần với kinh nghiệm của mình thì các bố mẹ cũng sẽ khắc phục được tình trạng con khóc nhiều thôi, hãy bình tĩnh nhé. 

6. Chăm con chỉ là việc của mẹ

Ngoài 5 điều khó chịu mà có thể cả bố và mẹ đều cảm nhận, thì điều thứ 6 này là tâm tư riêng phổ biến của các mẹ. Từ khi con ra đời, nhiều ông chồng cho rằng việc chăm con là của người vợ. Tuy nhiên đây là quan niệm hết sức không phải, một tư duy khá "cũ". Cũng chính vì điều này, càng dễ tạo ra nhiều áp lực cho những bà mẹ hơn. 

Chăm con phải được chia sẻ giữa 2 phía và bố mẹ cần đỡ đần nhau trong mọc việc. Trong thời hiện đại, một sự chia sẻ nhỏ trong việc nuôi con của người chồng cũng giúp cho người vợ cảm thấy thoải mái, nhẹ nhàng và thấy mình rất được tôn trọng lẫn trân trọng.

sự phát triển của trẻ
Tình yêu thương của bố mẹ ảnh hưởng đến tính cách sau này của trẻ - Ảnh Internet

Thêm vào đó, việc cùng chăm con sẽ là nền tảng, cho con cảm nhận tình yêu thương của bố mẹ dành cho mình, nuôi dưỡng cảm xúc ở trẻ rất tốt về sau này. 

Sự phát triển của trẻ nói chung gắn liền với niềm vui, hạnh phúc, lo âu và cả những cảm nhận rất khó để nói ra thành lời, cả tích cực lẫn không thực sự như mong đợi. Tuy nhiên, điều này không phải là bất thường. Nuôi con thơ cũng giống như bất cứ một hành trình chinh phục nào khác trong cuộc sống, luôn có mật ngọt và cũng tồn tại cả mật đắng. Dẫu vậy, mật đắng trong hành trình nuôi dưỡng con cái luôn là những giọt mật vàng quý giá, mà không phải tất cả mọi người đều có cơ hội, để trải qua hay trải nghiệm trong cuộc sống này. 

Tuyết Nguyễn tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI