Khám phá sự phát triển của trẻ sơ sinh chi tiết qua từng tháng trong năm đầu đời

Trẻ sơ sinh trong năm đầu đời chưa biết nói nhưng bé cùng đã có thể giao tiếp bằng cách riêng và học hỏi được nhiều điều.   

Dưới đây là sự phát triển của trẻ sơ sinh chi tiết qua từng tháng trong năm đầu đời của mình mẹ nhé.

Bé 1 tháng tuổi

1
Dù bé ở tháng nào mẹ cũng cần duy trì giao tiếp gần gũi với bé

Bé 1 tháng có tầm nhìn chỉ từ 20-38cm vì vậy mẹ nên ở càng gần con càng tốt. Tầm nhìn của bé lúc này cũng chỉ tập trung vào khuôn mặt của người đối diện mà thôi. Hãy kề mặt mình sát với mặt bé để tăng sự kết giao mẹ nhé.

Bé 2 tháng tuổi

Sự phát triển của trẻ sơ sinh ở tháng thứ 2 có thể được kích thích bằng cách mẹ nắm tay bé vỗ vào nhau và hát khe khẽ cho bé nghe. Cách này sẽ giúp bé quen với ngôn ngữ và điệu bộ, bé sẽ bắt chước đấy. Hãy lặp lại các động tác thường xuyên và bài tháng sau bạn sẽ thấy bé làm y hệt như vậy.

Bé 3 tháng tuổi

Ở tháng thứ 3 bé đã biết huơ tay để đòi thứ mình muốn hay muốn vui đùa. Bạn hãy chọn những món đồ chơi nhiều màu sắc để bé cầm nắm, cách này còn giúp bé phát triển sự phối hợp giữa tay và mắt đấy.  Bé cũng thích nâng đầu lên một chút, mẹ có thể cho bé chơi với một tấm gương nhỏ để bé nâng đầu và nhìn mình trong gương nhé.

Bé 4 tháng tuổi

Trẻ sơ sinh 4 tháng tuổi cảm thấy mọi thứ đều mới lạ và muốn học hỏi hết thảy. Bé sẽ muốn vận động, lắng nghe âm điệu và chăm chú với các biểu hiện cảm xúc. Bé cũng bắt đầu hình thành từ tháng thứ 4 này. Đồng thời bé cũng biết cách thể hiện các cảm xúc như vui khi có món đồ chơi ưa thích và khóc khi bị lấy mất đồ chơi.

Bé 5 tháng tuổi

Mắt và tai của bé lúc này đã hoàn thiện chức năng như một người lớn. Bé cũng đã bắt đầu bập bẹ nói, tuy nhiên vẫn chưa ra chữ. Mẹ có thể giúp bé tập nói bằng cách lặp đi lặp lại một số từ để bé bắt chước nói theo. Mẹ nên đọc sách cho bé nghe và chỉ vào các đồ vật để giúp bé nhận diện.

Bé 6 tháng tuổi

2
Bé tháng thứ 6 đã có thể bò

Tháng thứ 6 là giai đoạn đánh dấu một giai đoạn mới trong sự phát triển của trẻ sơ sinh. Bé trong tháng này đã ngồi cứng cáp và có thể bò xung quanh. Khả năng di chuyển này giúp bé khám phá được nhiều điều hơn xung quanh mình, kích thích trí tò mò của bé phát triển mạnh mẽ. Lúc này mẹ cần phải chú ý bé thường xuyên hơn tránh cho bé bị té ngã và di chuyển đến những khu vực không an toàn.

Bé 7 tháng tuổi

Bé tháng thứ 7 đã biết năm chặt đồ vật. Lúc này mẹ nên đặt các món đồ chơi an toàn xung quanh bé.

Bé 8 tháng tuổi

Bé 8 tháng tuổi có thể nhận biết không gian và sử dụng từ ngữ. Mẹ giúp bé phát triển khả năng này bằng cách chỉ vào các đồ vật đọc tên và lặp lại các từ nhiều lần.

Bé 9 tháng tuổi

Những thứ có thể đung đưa sẽ cuốn hút bé trong khoản thời gian này. Vì vậy mà bé có thể say sưa chơi đùa với việc đóng mở cửa hay kéo ra đẩy vào ngăn kéo. Đây cũng là giai đoạn bé phát triển kỹ năng phối hợp giữa tay và mắt của mình.

Bé 10 tháng tuổi

3
Các món đồ chơi luôn là thứ bé yêu thích dù độ tuổi nào

Trò chơi trốn tìm sẽ lên ngôi khi bé được 10 tháng tuổi. Bé sẽ phát triển được khả năng nhận diện giữa việc biến mất và việc không tồn tại là khác nhau. Mẹ hãy hỗ trợ bé bằng cách cùng chơi trò giấu đồ chơi với bé. Như bằng cách giấu đồ chơi trong cát và hướng dẫn bé cách tìm. Chỉ một vài lần là bé có thể tự chơi mà không cần sự hỗ trợ của mẹ nhé.

Bé 11 tháng tuổi

Bé phát triển mạnh mẽ lại khả năng ngôn ngữ vào tháng 11 ở một bậc cao hơn. Mẹ hãy hát các bài hát, kể chuyện cho bé nghe và nói chuyện với bé. Nhiều bé đã có thể nói vào tháng 11 đấy.

Như vậy, sự phát triển của trẻ sơ sinh diễn ra mạnh mẽ. Đây là thời kỳ bé học tập và thu nhận các kiến thức để có thể thuần thục như con người. Ba mẹ hãy chú ý đến giai đoạn này và hỗ trợ để bé có thể phát triển tốt nhất nhé.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI