Sự phát triển của trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi và những điều mẹ cần lưu ý khi chăm sóc bé

So với giai đoạn 1 tháng tuổi, trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi có những bước phát triển mới. Vì vậy việc cách chăm sóc cho bé lúc này cũng có những lưu ý riêng.

Dưới đây là những điều mẹ cần lưu ý khi bé đã được 2 tháng tuổi nhé.

Kích thích tầm nhìn của bé phát triển

3
Bé chú ý đến đồ chơi treo trước mặt

Tầm nhìn của bé ở tháng thứ nhất khá hạn chế thì trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi có tầm nhìn xa hơn nhiều. Mắt bé lúc này đã mở to. Để ý bạn sẽ thấy ngay bé thường nhìn chăm chú vào những đồ chơi treo gần mặt và có phản xạ đưa tay tóm lấy những món đồ chơi này.

Bé lúc này đã có thể phân biệt được 2 màu sắc cơ bản là đen và trắng. Để kích thích cho bé phát triển thị giác bạn nên đặt các món đồ chơi nhiều màu sắc cạnh bé nhé. Cách tốt nhất là bạn nên treo đồ chơi nhiều màu và phát ra âm thanh trên đầu giường để thu hút sự chú ý của bé. Cách này không chỉ có lợi cho thị giác mà còn lợi cho thính giác của bé nữa.

Bé đã hiếu động hơn trước

Lúc này bé đã hiếu động hơn, thời gian ngủ giảm lại. Bé có xu hướng tóm lấy các vật ở gần với những ngón tay bé xinh và vẫn còn yếu ớt của mình. Một số bé lại ưa cho tay vào miệng.

2
Bé hiếu động hơn

Hãy trò chuyện với bé nhiều hơn

Mẹ hãy trò chuyện với bé nhiều hơn vì lúc này bé rất thích nhìn cử động miệng của bạn để “hóng chuyện” đấy. Và bé có xu hướng sẽ lặp đi lặp lại những âm thanh được nghe trong thời gian này, dù bé chưa phát âm ra rõ ràng được. Vì vậy mẹ hãy trò chuyện, hát, đọc sách, kể chuyện thật nhiều cho bé nghe nhé. Bằng cách đó mẹ đang rèn luyện cho bé cả về thính giác và khả năng ngôn ngữ đấy.

Giấc ngủ cho bé

Trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi sẽ ngủ khoảng 18 giờ mỗi ngày và chia thành 3-4 giấc ngủ vào ban ngày, còn ban đêm bé sẽ có 1 giấc ngủ dài khoảng 12 giờ. Mẹ hãy để ý thời gian và thời điểm ngủ của bé để sắp xếp công việc cũng như vui chơi với bé nhé.

1
Bé ngủ 18 giờ mỗi ngày

Một số lưu ý khác

  • Nếu bé có các dấu hiệu bất thường về sức khỏe tốt nhất mẹ nên đưa bé đi bệnh viện để được chăm sóc. Mẹ không nên áp dụng các phương pháp dân gian vì có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe của bé.
  • Mẹ đừng tin hết các thông tin trên internet trong việc chăm sóc bé. Hãy kiểm chứng nhiều nguồn nhé.
  • Mẹ có thể massage cho bé nhưng phải làm thật nhẹ nhàng.

Như vậy, bằng cách chú ý đến mọi sự thay đổi của bé mẹ có thể hỗ trợ cho bé phát triển tốt nhất. Giai đoạn sơ sinh bé phát triển nhanh chóng không chỉ về thể chất mà còn cả về nhận thức đấy mẹ nhé.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI