Sự phát triển của bé 5 tháng tuổi và 5 điều thú vị mẹ nên biết

Sự phát triển của bé 5 tháng tuổi là điều hầu hết mọi bà mẹ đều quan tâm. Vì giai đoạn này có nhiều thay đổi so với trước và con đang chuẩn bị cho một hành trình mới. Trong hành trình này có 5 điều thú vị rất đáng chú ý ở con mà mẹ nào cũng nên biết rõ. 

banner ads
Sự phát triển của trẻ 5 tháng tuổi
Sự phát triển của bé 5 tháng tuổi có nhiều điều thú vị mẹ nên biết. Ảnh Internet 

1. Con tập ngồi - một điểm rất đáng chú ý trong sự phát triển của bé 5 tháng tuổi

Các bé 5 tháng tuổi hầu hết đã lẫy rất nhuyễn và hay ngóc đầu lên. Cách này giúp con luyện tập cơ và trở nên cứng cáp hơn. Con cũng thích thú với việc nằm sấp và tự lật người lại, có thể lăn cả vòng và cố gắng nâng người lên. Biểu hiện rõ ràng là mẹ sẽ thấy khi bé nằm hay lật, hay co chân và nâng mông lên, trông khá đáng yêu. Sự vận động mạnh mẽ này giúp con phát triển cơ bắp rất tốt. 

Con nâng người lên
Ở 5 tháng tuổi, con vận động mạnh mẽ trông thấy. Ảnh Internet 

Bên cạnh đó, mẹ cũng có thể thấy, bé 5 tháng tuổi nếu ngồi trong lòng bố mẹ hay ngồi ghế được hỗ trợ với một chiếc gối, con cũng tỏ ra rất vừa ý. Đây là bước đầu tiên trong việc con tập ngồi - một thử thách thú vị mới mà con rất thích được hỗ trợ luyện tập, để những ngày tới con có thể ngồi vững vàng hơn.

2. Thị giác rất phát triển

Trong sự phát triển của bé 5 tháng tuổi, nếu mẹ lưu ý kỹ sẽ thấy tầm nhìn của con có những tiến bộ khiến mẹ không ngờ. Con có thể nhìn xa hơn và những vật nhỏ nhỏ con cũng nhìn thấy được. 

Tầm nhìn xa của các bé 5 tháng tuổi là 20/20. Lúc này con cũng có thể phân biệt 2 màu sắc tương phản nhau. Con bị thu hút mạnh mẽ bởi các màu đỏ, vàng và xanh. Vì vậy, đồ chơi cho con hay mẹ muốn con chú ý đến đồ vật gì đó, có thể dùng các màu này để thu hút sự chú ý của con nhé. 

Con nhìn xa hơn
Khi con 5 tháng, con có thể nhìn xa và nhìn được các vật nhỏ nhỏ. Ảnh Internet 

3. Khám phá thế giới bằng cách...nếm

Mẹ sẽ được dịp ngạc nhiên khi có lúc con không chỉ nếm các đồ vật được cầm trong tay, mà khi lật có thể nếm cả ra nệm. Còn việc con cố "gặm" chân hay tay của mình bỗng trở nên rất bình thường.

Nếm mọi thứ là cách con tiếp xúc và khám phá thế giới một cách dễ dàng và rõ ràng hơn. Do vậy, mẹ hãy chú ý vệ sinh đồ chơi hoặc các vật dụng thân quen mà bé thích cầm, để đảm bảo vệ sinh cho con nhé. Hãy để con tự do khám phá, mẹ hãy quan sát và chỉ can thiệp khi thực sự cần thôi mẹ nhé. 

Con nếm mọi thứ cầm trong tay
Con thích nếm mọi thứ cầm trong tay và xung quanh trong tầm với của mình. Ảnh Internet

4. Bắt đầu thể hiện ngôn ngữ riêng - một trong những điều thú vị nhất trong sự phát triển của bé 5 tháng tuổi

Có thể nói, một trong các điều thú vị nhất trong sự phát triển của bé 5 tháng tuổi là con đã bắt đầu giao tiếp bằng ngôn ngữ của mình. Con đã bập bẹ, ê a những tiếng đầu tiên. Trong đó, không chỉ là những âm điệu đơn thuần mà còn có ngữ điệu phong phú hơn, nhiều cung bậc hơn.

Không hiếm những khoảnh khắc mẹ thấy con la lên, gằn giọng hay ậm ừ,...Nếu gặp những khoảnh khắc này mẹ hãy đáp lại bé theo ngôn ngữ của con nhé. Hoặc, mẹ cũng có thể gợi chuyện để con trò chuyện với mẹ. Đây là cách giúp con phát ra âm thanh, chuẩn bị cho việc phát âm sau đó.

Một điều thú vị khác không thể không đề cập là con có thể chơi cùng mẹ, biết đùa giỡn và thể hiện sự vui thích của mình bằng những tiếng cười giòn tan. 

Ngoài ra, một trò thú vị mà lúc này mẹ không nên bỏ qua là tiếp tục cho con ngắm mình trong gương. Mẹ sẽ không khỏi ngạc nhiên khi trẻ chăm chú nhìn và cố gắng giao tiếp với hình ảnh trong gương mà mình nhìn thấy. Con có thể phân biệt được mẹ và mình trong gương nữa. 

Bé cười khi chơi với mẹ
Con cười giòn tan thể hiện sự thích thú phấn khích khi chơi cùng mẹ. Ảnh Internet 

5. Con ngủ xuyên đêm

Khác với khoảng thời gian 3-4 tháng giấc ngủ của con khoảng 3-4 tiếng, có bé ngủ giấc được 5 tiếng, khi sang 5 tháng tuổi, giấc ngủ của trẻ chất lượng hơn, con đã ngủ giấc dài hơn một chút nữa. Nhiều bé 5 tháng có thể ngủ 6-7 tiếng, thậm chí đến 8 tiếng mỗi đêm. Con chỉ thức dậy tầm gần sáng khi đói bụng mà thôi.

Với giấc ngủ dài như thế, mẹ dễ dàng cai cữ bú đêm cho con để giữ sức khỏe răng miệng cho bé, vì tình trạng bú đêm dễ dẫn đến tình trạng con bị sâu răng sớm. 

5 tháng tuổi cũng là thời điểm rất phù hợp để mẹ tập cho con có thói quen ngủ tốt. Mẹ có thể ru bé hoặc đọc sách cho bé nghe trước lúc ngủ để giúp con dễ đi vào giấc ngủ hơn. Ngoài giấc ngủ đêm, mẹ cũng lưu ý, giấc ngủ ngày của con vẫn cần duy trì 2 giấc ngủ ngắn vào ban ngày nhé. 

Bé ngủ ngon
Con có thể ngủ xuyên đêm với giấc ngủ dài hơn từ 6-7 tiếng thậm chí đến 8 tiếng. Ảnh Internet 

Với 5 đặc điểm thú vị trong sự phát triển của bé 5 tháng tuổi như trên, Chuyên mục Có con 0-12 tháng tin chắc sẽ giúp mẹ nhìn rõ và thật cơ bản, về cách chăm sóc con như thế nào cho phù hợp. Vì con đã lớn hơn và bắt đầu một giai đoạn phát triển mới, mẹ hãy thật chú ý và chu đáo, chăm sóc con đúng cách để con phát triển tốt nhất trong giai đoạn này của mình nhé.

Cát Lâm tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI