Bé 5 tháng tuổi biết làm gì và một số lưu ý khi chăm sóc bé dành cho mẹ

Bé 5 tháng tuổi biết làm gì - hẳn nhiên chúng ta hết thảy đều quan tâm vì muốn biết con thực sự có những thay đổi gì khác biết so với tháng trước đó. Hành trình con lớn lên qua từng tháng đều có những thay đổi kỳ diệu và ở 5 tháng tuổi cũng không ngoại lệ.

banner ads

Khi chăm con, thời gian với cha mẹ dường như rất dài, song có lúc cũng trôi qua thật nhanh khi nhận ra con có nhiều thay đổi. Nếu quan sát bé 5 tháng tuổi, ba mẹ chắc chắn sẽ rất ngạc nhiên về những biến chuyển của con trong hành trình lớn lên. Hãy cùng tham khảo một vài chia sẻ về liên quan đến một dấu mốc trong hành trình lớn lên này của bé ngay sau đây, cùng một số lưu ý hữu ích để mẹ chăm sóc bé 5 tháng tuổi được tốt hơn nhé. 

Bé 5 tháng tuổi
Bé 5 tháng tuổi biết làm gì? - Sự thay đổi của con có thể khiến mẹ ngạc nhiên đấy. Ảnh Internet

1. Bé 5 tháng tuổi biết làm gì? 

Thời gian trẻ phát triển sẽ được các bà mẹ cảm nhận qua từng giai đoạn khác nhau nếu quan sát kỹ. Vậy, cụ thể với các bé 5 tháng tuổi chúng ta cần theo dõi những gì để dễ dàng nhận diện ngay những thay đổi của bé ở thời điểm này?

1.1 Kỹ năng vận động

Điều thay đổi dễ thấy nhất ở cá bé 5 tháng tuổi so với tháng trước đó là về kỹ năng vận động. Lúc này bé có thể bắt đầu lật để nằm sấp, vận động chân và bấp bênh. Nhiều bé tỏ ra vô cùng phấn khích và thích thú với trải nghiệm nằm sấp này và con thường xuyên lật hơn. 

Bé 5 tháng tuổi thích nằm sấp.
Bé 5 tháng tuổi thích nằm sấp. Ảnh Internet

Trẻ 5 tháng tuổi cũng đã có thể tự ngồi thẳng trong thời gian dài nếu có sự hỗ trợ của một chiếc gối. Một số trẻ cứng cáp hơn thì có thể tự ngồi một mình mà không cần sự hỗ trợ nào cả. Bên cạnh đó, khả năng nắm bắt của trẻ trở nên mạnh mẽ hơn. Trẻ có thể kéo đối tượng đồ vật lại gần mình hơn, nhặt chúng lên và cầm trong lòng bàn tay của mình. Dần dần trẻ linh hoạt hơn và chuyển vật chuyển từ tay này qua tay khắc.

1.2 Về giác quan

Tầm nhìn của trẻ khi đến tháng thứ 5 sẽ được cải thiện rõ rệt hơn. Thời điểm này trẻ có thể nhìn thấy được những khoảng cách khác nhau, đôi mắt có thể định hướng tập trung quanh sát mọi thứ xung quanh mà không bị lé.

Bé 5 tháng tuổi thích những màu sắc nổi bật
Bé 5 tháng tuổi thích những màu sắc nổi bật. Ảnh Internet

Trẻ 5 tháng tuổi bắt đầu cảm nhận được màu sắc, nhận ra được sự khắc biệt giữa hai màu sắc khác nhau. Ở giai đoạn này trẻ thường thích những màu nổi bật như: đỏ, cam, xanh, vàng,…những màu rực rỡ tạo ấn tượng ngay với bé. 

1.3 Bắt đầu có khả năng giao tiếp

Vậy, khi bé 5 tháng tuổi bé biết làm gì nữa nhỉ? Khi mẹ để ý, mẹ sẽ thấy bé bắt đầu bập bẹ, tập nói bi bô hay có thể bắt đầu những âm như tiếng nói thật. Bé 5 tháng tuổi bắt đầu có thể đặt nguyên âm và phụ âm với nhau như: pa – pa, me – me,… Tuy nhiên, ở giai đoạn 5 tháng tuổi trẻ chưa hiểu được ý nghĩa của những từ ngữ này. 

Bé 5 tháng tuổi bắt đầu phát triển khả năng giao tiếp rõ rệt hơn
Bé 5 tháng tuổi bắt đầu phát triển khả năng giao tiếp rõ rệt hơn. Ảnh Internet

2. Một số lưu ý dành cho các mẹ khi chăm sóc bé 5 tháng tuổi

Khi bé ở 5 tháng tuổi đã dần có những khả năng khác nhau, dần cảm nhận được mọi điều từ cuộc sống. Vì vậy, các mẹ cần quan tâm đến một số vấn đề như sau:

  • Trẻ có thể sẽ yêu thích nghe nhạc, vì vậy hãy lựa chọn những bản nhạc phù hợp dần cho trẻ ở giai đoạn 5 tháng tuổi. Bé có thể sẽ vỗ tay, mỉm cười khi những bản nhạc yêu thích hoặc quen thuộc được cất lên.
  • Nên lựa chọn những đồ chơi cho bé đơn giản nhưng đầy màu sắc như: những khối mềm hoặc lựa chọn đồ chơi lúc lắc. Các bậc phụ huynh có thể tập thêm một số kỹ năng khác cho bé như: khi đưa đồ chơi lên và nói tên trò chơi, dạy bé cách cảm nhận từ những điều mới mẻ nhất.
Mẹ nên chọn đồ chơi nhiều màu sắc cho bé.
Mẹ nên chọn đồ chơi nhiều màu sắc cho bé. Ảnh Internet
  • Ba mẹ không sử dụng điện thoại di động treo trên giường hay trên nôi của trẻ để thu hút sự quan tâm hay phản ứng của trẻ. Những thiết bị này sẽ làm ảnh hưởng đến trí não của trẻ trong suốt quá trình phát triển của con. 
  • Chú ý những vật dụng trong nhà có khả năng gây nguy hiểm cho bé như: các thiết bị điện, nhất là dây điện, dây xạc điện thoại và máy tính, hóa mỹ phẩm, nước nóng nước sôi,… không để gần trong tầm với của trẻ. Ba mẹ không chủ quan nhé vì những thứ nhỏ nhặt bạn không nghĩ đến này đôi lúc lại trở thành tác nhân gây nguy hiểm cho con.
  • Nguồn dinh dưỡng chủ yếu của con lúc 5 tháng tuổi vẫn là nguồn dinh dưỡng chính nên mẹ cần lưu ý và nghiên cứu kỹ trước ý tưởng hay quyết định cho con ăn dặm sớm ở thời điểm này. 

Hy vọng những thông tin cơ bản trên liên quan đến chủ đề bé 5 tháng tuổi biết làm gì thực sự hữu ích cho ba mẹ. Mỗi một giai đoạn phát triển của trẻ thơ là niềm hạnh phúc nhất của ba mẹ và thời điểm 5 tháng tuổi cũng không ngoại lệ. Hãy cùng cảm nhận và ghi lại những dấu ấn đầu đời cho con mình qua từng tháng để ba mẹ luôn nhận ra con thay đổi tuyệt vời như thế nào trong hành trình phát triển của mình nhé. 

Tuyết Nguyễn tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI